Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ Nhàn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mở bài Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm là người có học, có tài, ông đã từng cống hiến tài năng và trí tuệ của mình để cống hiến cho triều đại phong kiến, nhưng vì thân phận quan trường tiêu điều, u ám nên ông cáo quan và bà về ở ẩn, sống cuộc đời sung túc, lưu luyến. đến với thiên nhiên để bảo vệ mình khỏi những xáo trộn của thời đại. Trong thời gian ở ẩn, Nguyễn Du đã sáng tác rất nhiều tác phẩm hay và độc đáo, một trong số đó có thể kể đến là bài thơ Nhàn.

Thân bài Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nhàn là bài thơ do Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sáng tác theo thể bảy chữ tám cánh, bài thơ cũng là tâm sự của tác giả về cuộc sống biệt ly với những thú vui giản dị. Có thể thấy, cảm xúc xuyên suốt bài thơ là niềm hân hoan, thanh thản của lòng tác giả. Nhàn cũng được coi là cao trào quan trọng nhất của bài thơ, thể hiện tư tưởng chủ đề, qua đó xuất hiện hình ảnh một nhà Nho xa lánh những thú vui giản dị nơi thôn quê.

“Một ngày, một cái cuốc, một cái cần câu.

Ai vui với thơ lang thang?

Trong hai câu thơ đầu đề, tác giả đã gợi ra một hình ảnh giản dị và gần gũi, biểu hiện của một cuộc sống sung túc. Bằng cách lặp lại “một – một”, tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vẽ nên một khung cảnh thôn quê bình dị trước mắt người đọc, tuy ở một mình nhưng nhà thơ không cảm thấy đơn độc. Hai dòng nhan đề đã cho thấy sự trong sáng, thanh nhàn của tâm hồn nhà thơ, hình ảnh nhà thơ hiện lên là một người nông dân hiền hòa, chất phác, hạnh phúc với cuộc đời nghèo khó.

Một cuộc sống thanh bình, yên ả có lẽ là niềm mơ ước của nhiều nhà Nho xưa, nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm từ bỏ những cám dỗ của danh lợi, chức tước để trở về cuộc sống thôn dã như vậy. . Động từ “dạo chơi” thể hiện trạng thái thoải mái, tự do của nhà thơ, đồng thời tạo nhịp điệu uyển chuyển, nhẹ nhàng cho bài thơ. Mặc dù cuộc sống bận rộn, ồn ào bên ngoài thu hút nhiều người nhưng lựa chọn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là rời xa chốn ồn ào này để trở về với cuộc sống thôn quê trong lành, đặc biệt là quê hương. Nhà thơ cảm thấy hài lòng với quyết định của mình:

“Em thật ngốc, em đang tìm một nơi bình yên

Người đến người đến chốn lao xao “

Hai câu thật này có thể được xem là câu nói sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm sau khi từ giã quan trường, hoạt động chui. Khám phá cuộc sống mộc mạc và vắng vẻ, tác giả tự nhận mình là “dã man”, những góc nhìn của nhà thơ đều liên quan đến cuộc sống xô bồ, náo nhiệt của xã hội xưa. Tự nhận mình là kẻ ngốc nhưng thực ra đó là một quyết định sáng suốt bởi những kẻ mải miết chạy theo sự phù phiếm và danh vọng có thực sự hạnh phúc hay đó chỉ là sự phù phiếm đầy phù phiếm. hiểu rồi, con người ta đã phải đánh đổi quá nhiều, kể cả lương tâm và con người của mình.

Trong hai bài văn tế, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã xây dựng cuộc sống bình dị, mộc mạc nhưng cao cả của mình:

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giải”

Mùa xuân tắm ao sen, mùa hạ tắm ao “

Chỉ bằng một vài câu văn ngắn gọn, tác giả đã miêu tả chân thực cuộc sống thường ngày của ông, đó là của một lão nông nghèo, sung sướng trong cảnh nghèo khó. Những thức ăn mà tác giả kể trên đều có trong tự nhiên, mỗi mùa lại có những thức ăn khác nhau, tuy không mang hương vị của núi rừng nhưng những món ăn dân dã ấy lại thấm đượm hương vị quê. . Mùa thu, tre mọc, mùa đông có giá. Chỉ qua hai câu thơ ngắn gọn, súc tích, tác giả đã thể hiện được những nét đặc sắc của thiên nhiên miền Bắc.

“Mùa xuân tắm sen, mùa hạ tắm ao”, câu thơ thể hiện cuộc sống đời thường bình dị nhưng lại toát lên những nét cao quý khó nơi nào sánh được. Trong cuộc sống đồng quê, dường như Nguyễn Bỉnh Khiêm đã hòa nhập với thiên nhiên, làm cho hình ảnh người cảnh trở nên hài hòa, thật đáng trân trọng.

Nếu như ở những câu thơ trên, nhà thơ thiên về tả cảnh sinh hoạt đời thường ở nông thôn thì ở hai câu cuối bài thơ lại làm bừng sáng tâm hồn và thể hiện phẩm chất cao quý của nhà thơ:

“Rượu để cây tôi sẽ uống

Thấy giàu có như mơ “

Hai câu thơ hay ở chỗ không chỉ thể hiện cuộc sống thanh bình, tự tại mà còn thể hiện nhân cách cũng như quan điểm của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm về phú quý. Đối với anh, giàu có chỉ là một giấc mơ, dù có thể khiến người ta mơ ước, khiến người ta theo đuổi nhưng khi tỉnh dậy, đó chỉ là một giấc mơ phù phiếm. Đối với một người có lối sống trong sáng, cao thượng như Nguyễn Bỉnh Khiêm thì mọi của cải, chức tước chỉ là những thứ phù phiếm, không thể đem lại hạnh phúc thực sự cho con người.

Kết luận Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Như vậy, qua bài thơ Nhàn, chúng ta không chỉ thấy được cuộc sống bình dị mà cao cả của người ẩn sĩ mà còn thấy được vẻ đẹp trong nhân cách và quan niệm sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Hội giảng cấp tỉnh Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một trận đấu sumo
  • Cho tôi xem bảng
  • Kể về quê tôi, một làng quê miền Trung du
  • Cách làm đề văn về hai câu tục ngữ
  • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Soạn giáo án theo chủ đề dạy học: Dân ca (Ngữ văn 10)
  • Khái niệm về một cuộc sống con người đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *