Phân tích bài thơ “Từ này” của Tố Hữu để thấy được tâm trạng của người thanh niên say mê lí tưởng. 2023

Phân tích bài thơ “Từ này” của Tố Hữu để thấy được tâm trạng của người thanh niên say mê lí tưởng.

Phân tích bài thơ “Từ này” của Tố Hữu để thấy được tâm trạng của người thanh niên say mê lí tưởng.

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ “Từ này” của Tố Hữu để thấy được tâm trạng của người thanh niên say mê lí tưởng.

Phân công

Huế là nơi sản sinh ra Làng dân ca, một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Nhắc đến Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thiếu nữ thướt tha, thướt tha trong tà áo dài tím và dòng sông Hương thơ mộng. Cụ sẽ nhớ đến nhà thơ Tố Hữu – người con xứ Huế. Tố Hữu sinh ra đã bị khuyết tật, thiếu thốn tình cảm, cha thương con hay bỏ đi, mẹ mất sớm. Vì vậy, hồn thơ Tố Hữu luôn có một niềm khát khao. Khát vọng thiết tha lý tưởng được thể hiện rõ nét nhất trong bài thơ Từ ấy. Trong nền văn học dân tộc, Tố Hữu được coi là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng. Thơ ông gắn liền với cuộc đời cách mạng và thời sự chính trị, đất nước. Từ này là bài thơ thể hiện: niềm vui sướng, niềm say mê mãnh liệt, nhận thức mới về ý nghĩa cuộc sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của những người yêu nước trẻ tuổi.

Hai câu thơ đầu được viết theo lối tự sự, nhà thơ kể lại một kỉ niệm khó quên của đời mình: Niềm vui sướng và say mê khi gặp được lí tưởng.

Từ đó trở đi dưới ánh nắng mùa hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim

“Lời này” là câu nói đánh dấu thời khắc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Tố Hữu. Khi đó, nhà thơ mới 18 tuổi, được giác ngộ về lý tưởng cộng sản và được kết nạp vào Đảng. “Mặt trời mùa hạ, mặt trời của sự thật, sáng qua trái tim”, những ẩn dụ đầy ý nghĩa thể hiện lý tưởng của đảng. Lý tưởng của Đảng là chân chính, ánh sáng sẽ cuốn đi mây đen, đưa dân tộc đi vào tương lai tươi sáng. Hình ảnh “nắng hè” là hình ảnh nắng hè chói chang, oi bức hay là hình ảnh ẩn dụ cho lí tưởng cộng sản là nắng hè chói chang, nóng nực, chợt bừng sáng trong hồn thơ. Mặt trời chân lý ”là hình ảnh ẩn dụ cho lý tưởng cộng sản về một thứ ánh sáng chói lọi, vĩ đại và kỳ diệu, chân lý của chân lý. “Sáng qua tấm lòng” dùng để chỉ thiên nhiên chợt bừng sáng soi rọi tâm hồn thi nhân, “tấm lòng” còn là hình ảnh thể hiện tình cảm, tâm hồn.

Xem thêm: Bình luận xã hội về lối sống hiện tại

Ở hai câu tiếp theo, chất trữ tình lãng mạn cùng với hình ảnh so sánh gợi tả niềm vui sướng vô bờ bến của nhà thơ khi đến với lí tưởng cộng sản. Đó không chỉ là một thế giới mới với những hình ảnh sống động như hương hoa, âm thanh sống động của các loài chim. Nhưng cũng có ánh sáng mặt trời, ánh sáng của Đảng, lý tưởng của Đảng đã soi sáng tâm hồn con người đó. Chính lý tưởng của Đảng đã làm cho tâm hồn con người tràn đầy sức sống, yêu đời hơn. Cách mạng không đối lập với nghệ thuật mà đã đánh thức sức sống của dòng sông, mang lại cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ.

Trong quan niệm về lý lẽ sống, giai cấp tư sản và tiểu tư sản quá coi trọng cái tôi cá nhân chủ nghĩa. Khi giác ngộ về lí tưởng của mình, Tố Hữu đã khẳng định một quan niệm mới về ý nghĩa cuộc sống và sự gắn bó hài hoà giữa cái tôi cá nhân và cái tôi chung của mọi người. Với động từ buộc, câu đầu là câu cảm thán thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc của Tố Hữu và ý chí quyết tâm cao của Tố Hữu vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hoà với mọi người. Với cách che chữ ở câu 2, có thể liên tưởng tâm hồn thi nhân đang tuôn trào vào cuộc đời, tạo khả năng nhận diện sâu sắc hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

Xem thêm: Sự nghiệp văn học của Nam Cao

Ở những câu thơ tiếp theo, sau khi được tiếp nhận lý tưởng Đảng và chấn hưng tâm hồn, người cộng sản trẻ tuổi Tố Hữu đã có sự thay đổi nhận thức, đó là phải biết gắn bó, yêu thương những người đã dày công gắn bó với bộ đội chiến đấu, tác giả viết:

“Tôi gắn bó với tất cả mọi người

Để tình yêu bao phủ trăm nơi

Để lại hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

Gần nhau hơn làm cho cuộc sống bền chặt hơn. “

Nhà thơ thề sẽ buộc lòng mình vào lòng dân để lòng yêu dân, yêu nước lan tỏa khắp nơi. Hai từ “buộc” và “chở che” cảm xúc của con người nơi hàng trăm nơi đã cho thấy một nhận thức khá đầy đủ về một quan niệm sống mới, đó là một cách nhìn mới về cuộc sống. Như vậy, quan niệm gắn bó, chia sẻ tình cảm của Tố Hữu có địa chỉ cụ thể, mục đích cụ thể. Ở khổ thơ thứ hai, nhà thơ phản ánh kết quả của lý tưởng Đảng được thể hiện trong tâm hồn nhà thơ ở khổ thơ đầu. Đó là sự hình thành một cách nhìn mới về cuộc sống, là quan niệm sống hết mình vì cách mạng.

Sau khi miêu tả quá trình nhận được ánh sáng của Đảng, sự thay đổi nhận thức về cuộc sống, nhà thơ đã đề cao trách nhiệm của mình từ cuộc đời đối với cách mạng trong khổ thơ cuối. Anh là con của vạn gia tộc, là em của vạn hóa thân, là anh của vạn con không có cơm ăn áo mặc. Anh xác định là cha mẹ đối với tất cả mọi người trên đất nước, là cha mẹ có chung hàng nghìn số phận. Nhà thơ nêu lên trách nhiệm của mình nhưng không chung chung mà rất cụ thể, rất trung thành với vai trò của lớp trẻ lúc bấy giờ.

Xem thêm: Giá trị lịch sử và văn học của Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Bài thơ “Lời này” của Tố Hữu là một bài thơ vừa sâu sắc triết lí, vừa rất gần gũi, bình dị, thân thuộc. Sau hàng chục năm đọc lại, những câu thơ này vẫn là một câu hỏi thấm thía mà những người cộng sản ngày nay không thể không nghiêm túc suy ngẫm để tìm ra câu trả lời thấu đáo cho mình. Giữa cái chung và cái riêng, giữa cộng đồng – tập thể và cá nhân, giữa cái tầm thường và tinh thần – hệ tư tưởng cộng sản chủ nghĩa.

Nguồn: Bài viết hay

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải
  • Kể sơ lược về lịch sử Hồ Gươm
  • Mô tả một công nhân (hoặc nông dân, bác sĩ, y tá, v.v.) tại nơi làm việc
  • Bình luận về bài “Cánh cửa trường học mở ra”
  • Hãy tóm tắt truyện Sọ dừa
  • Viết thư cho một người bạn để hiểu thêm về đất nước của họ
  • Văn Nghị Luận Về Sự Mong Đợi Của Cha Mẹ Đối Với Thế Hệ Trẻ Ngày Nay – Ngữ Văn 12
  • Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.