Phân tích bi kịch của nhân vật Hồ trong Đời thừa của Nam Cao

Phân tích bi kịch của nhân vật Hồ trong Đời thừa của Nam Cao

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích bi kịch của nhân vật trong tác phẩm Di sản của nhà văn Nam Cao

Mở bài Phân tích bi kịch của nhân vật Hồ trong Đời thừa của Nam Cao

Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám đã đi vào hai đề tài chính: đề tài người nông dân và đề tài người trí thức trong xã hội cũ. Khi viết về đề tài nông dân, anh hóa thân vào họ để phản ánh tâm tư, tình cảm, nhưng khi viết về phần trí thức thì anh không cần phải như vậy, vì anh cũng là một trí thức. ”, ông đã quen với việc cân nhắc và so sánh, có thể nói viết về trí thức là sở trường của ông.

Thân bài Phân tích bi kịch của người anh hùng trong kiếp thừa của Nam Cao

“Bá đạo” là một trong những tác phẩm ăn khách của nhà văn khi viết về người trí thức, mà nhân vật “Hộ” là nhân vật chính, một trí thức nghèo trong xã hội cũ, cuộc đời của nhân vật như một bi kịch mà người trí thức muốn thoát ra cũng phải chịu. khó vượt qua.

Cũng giống như phân tích bi kịch của các nhân vật như: Chí Phèo, chị Dậu, .., phân tích bi kịch là phân tích những mâu thuẫn, xung đột, đi đến giải quyết mâu thuẫn này là phải kết thúc trong đau thương, xót xa. Nỗi buồn là một thủ pháp để tác giả thể hiện nhân vật.

Nhân vật họ Hồ tồn tại hai bi kịch lớn, đó là bi kịch của một nhà văn, một trí thức có hoài bão, có tài năng, muốn sống có ích nhưng cuối cùng lại trở thành kẻ sống vô dụng, thừa thãi. Niềm đam mê văn chương đã biến thành niềm đam mê lý tưởng “đối với người có lý tưởng thì cái đói không có nghĩa lý gì, trái tim cao đẹp, cái đầu có hoài bão lớn”, “đối với Văn học và Văn chính luận vậy thôi” Ngoài ‘nghệ thuật, không có gì khác quan trọng’, nhưng điều quan trọng là Hou muốn sống có ích với văn chương.

Nam Cao khắc họa nhân vật Hồ khác với các nhà văn đương thời: trong suy nghĩ của một số nhà văn, viết văn là để văn học, nghệ thuật là để nghệ thuật, nhưng nhân vật Hồ này thì khác nên văn chương của ông phải làm cho nó có ích cho người, có ích cho xã hội, nhưng Theo Hồ, ông luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở để tạo ra một tác phẩm có giá trị. cho mọi người. Nam Cao đã xây dựng nhân vật cụ Hồ có khát vọng và hoài bão lớn, đó là khát vọng đạt giải thưởng văn học, đó không phải là vinh hoa phú quý thường ngày của những kẻ ham công danh mà là ước mơ, khát vọng của một nhà văn tài hoa, của một nghệ sĩ chân chính, muốn khẳng định tài năng của bản thân, khẳng định mình có ích cho xã hội, cho cuộc đời vinh quang chói lọi này.

Nhưng nếu đó là một bi kịch thì sẽ xảy ra xung đột và kết cục của nó sẽ phải giải quyết bằng những nỗi đau và nỗi buồn, người có hoài bão, có tài năng, muốn sống có ích nhưng thực tế lại không phải như vậy, chỉ vì một lý do hết sức giản dị và bình thường, thậm chí tầm thường với cuộc sống chật vật với tổ ấm, bữa cơm hàng ngày, gánh nặng gia đình, gánh nặng gia đình phải gánh vác, nên dù là một người tài giỏi và nhiều hoài bão, nhưng họ Hồ đã đồng ý viết thứ văn chương rẻ tiền chỉ có ý nghĩa nhất thời, một khoảnh khắc chỉ để có tiền lo cho vợ, cho con. . Nỗi đau của Hồ không phải là không viết được, mà là không viết được như những gì mình mơ ước, “tất cả những thứ vô vị, nhạt nhẽo, gợi lên những cảm xúc rất nhẹ, rất ngu ngốc, tác phẩm của Hồ n” không có điểm tựa. Văn chương không có gì mới, tác phẩm của Hồ chỉ là tái hiện những gì rất bình thường, dễ lẫn lộn vào một thứ văn học ”, tác phẩm không có nội dung nào là xuất sắc, về hình thức. , lời văn có thể dài, hoặc bài văn có một lượng lớn ý nghĩa tư tưởng và nghệ thuật, không để lại gì, không đem lại điều gì mới mẻ cho văn học, tức là Hồ trở thành một cuộc sống vô ích, thừa thãi, hơn hết là vô dụng, bình dị đời thường với mọi người. , cuộc sống dư thừa với xã hội, cuộc sống gia đình bình thường và Hộ bình thường hơn đáng thương hơn với chính mình.

Hộ là người thừa với xã hội vì họ viết những tác phẩm mà xã hội không cần, khơi gợi những cảm xúc rất nhạt, rất hời hợt. Là một nhà văn, tác phẩm của mình không được xã hội chấp nhận, thì thực sự là thừa đối với xã hội khi cần.

Hộ là người thừa với gia đình, Hộ là trụ cột gia đình, người mang lại niềm vui cho gia đình, trụ cột của gia đình nhưng lại trở thành gánh nặng cho gia đình, đời sống tình cảm gia đình, chật vật kiếm tiền, Số tiền mà Hou viết không đủ để nuôi gia đình, nếu một người đàn ông, người cha, người chồng, sau tất cả những điều đó, họ trở về nhà buồn bã và cay đắng. . Hộ gia đình trở thành cuộc sống phụ của gia đình, cả về vật chất và tinh thần.

Hồ là một cuộc sống buông thả cho bản thân, ông đã đánh mất cả tài năng và nhân cách “phải in nhiều cuốn sách viết vội, viết những bài mà người ta đọc rồi cũng quên”, là một nhà văn mà tên tuổi không còn ở trong. tên người đọc, bi kịch của Hồ là di sản của chính ông. Không có gì đau khổ hơn là buồn chán với chính mình.

Bi kịch thứ hai cũng không kém bi kịch thứ nhất, bi kịch tiêu biểu cho người trí thức của xã hội cũ, bi kịch của một văn nhân, trí thức có nhân cách, có nghĩa khí, coi tình yêu là nguyên tắc sống thiêng liêng nhưng lại kết thúc bằng sự chà đạp dã man lên tình yêu. đường.

Bản thân Hồ là người giàu tình nghĩa, điển hình là mối quan hệ giữa Hồ và Tử, Hồ quen biết và tìm đến Từ khi người phụ nữ này bị phản bội và bỏ rơi, Hồ đứng lên đòi làm chồng của Tử. , với tư cách là cha của đứa trẻ, Hồ đã cứu sống Tú mà còn cứu cả danh dự của Tú, Hồ đã cho Tú không chỉ là mái ấm gia đình mà là mái ấm tình thương, Hồ đến với Tú không phải với tư cách là tình nhân với người tình, mà đối với bạn như một ân nhân cứu người. nạn nhân, một con người với những việc làm và nghĩa cử cao đẹp. Hộ lo việc nhà, lo hậu sự chu đáo cho mẹ Tư, một người mẹ có con gái rơi vào cảnh khốn cùng không biết phải làm sao mà khóc cạn nước mắt và khi người mẹ này mất thì chết. mọi thứ cẩn thận.

Đối với lũ trẻ cũng vậy, “chỉ xa chúng có mấy ngày là tôi nhớ chúng, thấy chúng chạy ríu rít mừng rỡ, túm lấy quần áo”. Thường cô cảm động rơi nước mắt, một người cha giàu tình yêu thương và trách nhiệm. phải làm. Yêu quê hương là tôn chỉ sống.

Nhưng rồi cô rơi vào hoàn cảnh đáng thương vì không thể theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình nên luôn mang trong mình một nỗi buồn và sự hận thù. Tình yêu của Hồ đối với nghệ thuật không bao giờ kết thúc, nó âm thầm và bền bỉ, nhưng nó có thể bùng nổ chỉ khi có cơ hội, nó đánh vào lòng tự trọng của Hồ từ mọi phía. anh biết, giấc mơ buồn và căm ghét văn chương đã khiến anh trở nên chán nản và hành động như một đứa trẻ. Hạ Hồ và nó càng làm cho nó đau hơn.

Và sau khi được giải thoát và nguôi ngoai nỗi đau này, Hồ đã tìm ra con đường mà có lẽ mọi người sẽ chọn để cứu mình, đó là rượu, Hồ tưởng rằng uống rượu sẽ xóa bỏ được nỗi buồn và sự hận thù này, nhưng hóa ra không phải vậy, nhưng men rượu thổi bùng lên nỗi hận trong lòng, Hồ đi theo con đường của người bình thường cả về trí tuệ lẫn nhân cách “từ nãy đến giờ, tôi không phải tôi không phải ra đi và buồn bã trở về. bây giờ nó vẫn còn trên đường. ” Hộ đánh đập, trách móc, xua đuổi anh em ruột thịt, cách cư xử của Hồ đối với vợ con giờ đã khác xưa rất nhiều. Hộ chưa đến mức thành quỷ, nhưng Hồ đang dần xa lánh mọi người và những nguyên tắc. Sống với tình yêu của bạn. Đây là bi kịch đau đớn của người trí thức.

Kết bài: Phân tích bi kịch của nhân vật nội trong cuộc đời thừa của Nam Cao

Qua tác phẩm “còn lại của đời”, Nam Cao đã khắc họa hình ảnh một nhân vật trí thức yêu nghệ thuật, say mê văn chương, sống và cống hiến hết mình cho văn học nhưng rồi chỉ vì miếng cơm, manh áo, tiền bạc. buộc nhân vật Hồ phải bán đi nhân cách của mình để rồi dần trở thành một kẻ sống như một người nữa vì xã hội, vì gia đình và vì bản thân. Từ đó, tác giả muốn lên án, phê phán một xã hội vô nhân đạo đã tước đi ý nghĩa sống, hủy hoại nhân cách, đồng thời khẳng định tấm lòng yêu nghệ thuật của những nghệ sĩ, thi sĩ thời bấy giờ đã cống hiến hết mình cho cuộc đời. cho anh ta. .

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Giã từ đi nước ngoài

Có thể bạn quan tâm?

  • Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về lòng vị tha ở lớp 11
  • Phân tích tác phẩm “Cuộc đời phi thường” của Nam Cao lớp 11
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách móc? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Phân tích nhân vật Thị Nở trong tiểu thuyết Chí Phèo của Nam Cao
  • Suy nghĩ về nhân vật Chí Phèo của Nam Cao.
  • Phân tích nhân vật Hồ trong tác phẩm “Hịch tướng sĩ” của Nam Cao
  • Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao
  • Nghệ thuật thể hiện nhân vật Huấn Cao trong “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *