Phân tích chiết xuất “Victoire de MTao Mxay”.

Phân tích chiết xuất “Victoire de MTao Mxay”.

Hướng dẫn

Đề: Phân tích đoạn trích chiến thắng của MTao Mxây trong sử thi Đăm Săn

Mở bài phân tích đoạn mã chiến thắng MTao Mxay

Đam San là tác phẩm sử thi nổi tiếng nhất của người Êđê, đồng thời cũng là tác phẩm chứa đựng nhiều giá trị nhất của nền văn học Việt Nam. Sử thi Đam San là bản anh hùng ca đẹp nhất của núi rừng Tây Nguyên được truyền tụng cho đến nay. Đoạn trích Chiến thắng Mtao – Mxây là một trong những đoạn trích tiêu biểu nhất của tác phẩm này.

Nội dung bài viết Phân tích đoạn mã chiến thắng MTao Mxay

Đoạn trích Chiến thắng Mtao – Mxây kể lại trận chiến Mtao – Mxây và Đam San. Vợ của Đam San bị Mtao – Mxay cướp mất, để tìm vợ và trả thù cho hành động của Mtao – Mxay, Đam San quyết định đến nhà Mtao – Mxay để thử thách.

Trong xã hội xưa, người Êđê theo chế độ mẫu hệ, người vợ có vai trò vô cùng quan trọng nên việc bị cướp vợ không chỉ là chuyện riêng mà còn là nỗi ô nhục của cả cộng đồng. Đây cũng là lý do Đăm Săn quyết định thực hiện thử thách giành vợ về và chứng tỏ sức mạnh, tài năng của mình.

Đối thủ của Đam San là Mtao – Mxây – người cũng có sức mạnh to lớn, lại là thủ lĩnh của một bộ tộc nên cuộc chiến cũng gay cấn và quyết liệt hơn. Tác giả dân gian đã miêu tả hai nhân vật Đam San và Mtao – Mxây đối lập nhau để làm nổi bật tính cách của mỗi người. Đó cũng chính là nét đặc sắc nhất của sử thi này, đoạn trích còn nêu bật được nghị lực và bản lĩnh phi thường của người anh hùng Đăm Săn.

Vẻ đẹp của Đam San thể hiện qua sự kiên cường của Đam San khi một mình đến thách đấu với Mtao – Mxây, khiến kẻ thù dù kiêu căng, ngạo mạn cũng phải nể phục, khiếp sợ trước vẻ ngoài này.

Hình tượng người anh hùng Đam San được tác giả dân gian miêu tả rất đặc biệt: thân hình như quả dưa, mắt sáng gấp ba lần người bình thường, tư thế chiến đấu nhanh nhẹn như một con sóc. Chính những cách miêu tả đặc biệt ấy đã làm nổi bật lên nghị lực và bản lĩnh phi thường của người anh hùng. Khi giao chiến với Đam San, dù là người khỏe mạnh, tài giỏi nhưng Mtao – Mxây cũng phải nể sợ.

Bản lĩnh của người anh hùng còn thể hiện sự chính trực, minh bạch, quyết tâm không làm những việc mông lung, không rõ ràng. Khi Mtao-Mxây sợ anh nhân cơ hội đâm sau lưng mình, Đam San thẳng thừng đáp: “… Tại sao tôi lại đâm vào nhà anh trong khi anh đang ngã? Anh xem, ngay cả con lợn chạy qua nhà anh, tôi cũng không thèm đâm nữa ”.

Lời nói vừa thể hiện khí phách hiên ngang của Đam San, đồng thời vừa là lời xúc phạm Mtao – Mxây. Đam Săn chỉ xem anh như một con lợn đáng khinh. Thực ra, trận Đam San và Mtao – Mxây là trận chiến giữa hai tù trưởng của hai bộ tộc. Trong quan niệm của sử thi, người anh hùng là người chiến thắng bằng sức mạnh và trí tuệ.

Có thể thấy qua đoạn trích, tác giả dân gian ưu ái hơn cả khi ca ngợi tài thao lược của người anh hùng Đăm Săn. Trong mọi cử chỉ, việc làm, lời nói của Đam San đều vượt trội hơn kẻ thù. Khác với Đam San, Mtao-Mxây tỏ ra là một kẻ khoác lác, nói được nhưng không được, khiên tốn như quả dưa khô. Điệu múa khiên của Đam San khiến Mtao – Mxây sợ hãi và liên tục né tránh.

Trong cuộc chiến này, Đam Săn đại diện cho công lý nên không đơn độc, bên cạnh anh còn có những người bạn và sự giúp đỡ của Chúa. Với sự giúp đỡ này chàng đã ra đòn quyết định và giành được chiến thắng cuối cùng trước Mtao – Mxây và đưa được vợ về nhà.

Sau khi giết Mtao – Mxây, Đam San đã trả thù, bảo vệ danh dự và cứu được vợ. Sau chiến thắng này, Đam Săn được sở hữu đất đai, tài sản và cả những người trong bộ tộc do mình lãnh đạo. Đặc biệt, đồng bào đã tự nguyện đi theo Đam San, đoàn kết làm một với bộ tộc của mình, thể hiện khát vọng của người Êđê về một cộng đồng gồm những thủ lĩnh tài ba và có năng lực.

Kết luận Chiến thắng Phân tích trích xuất MTao Mxay

Clip Chiến thắng Mtao – Mxây đã mang đến cho người đọc, người nghe một cái nhìn độc đáo về người anh hùng Đam San, người không chỉ là người anh hùng với những phẩm chất cao cả mà còn là người anh hùng lý tưởng của đất nước, người Êđê đã bày tỏ ước vọng có được một vị lãnh tụ tài ba. , mang lại sự phát triển cho cả bộ tộc. Trận Đam San về cơ bản là lời giải thích về nguyên nhân của các cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc cũng như nhu cầu tất yếu phải đoàn kết các bộ lạc lại thành một quốc gia thống nhất.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bình giảng câu ca dao Rủ nhau đi xem cảnh hồ
  • Phân tích nhân vật Đam San khi đánh bại Mtao Mxây trong sử thi Đam San
  • Bình giảng câu ca dao: Nay hái mận đòi đào …
  • Bình luận câu ca dao Núi Truồi ai đắp mà cao
  • Phân tích nhân vật Đam San trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao-Mxây
  • Cảm xúc sau khi đọc “Chiến thắng Mtao Mxây” trong sử thi Đam San
  • Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *