Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao 2023

Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân công

Các nhân vật trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao đều là những con người rất đáng thương. Họ là những nạn nhân đau đớn của nghèo đói và điều kiện sống khó khăn. Lão Hạc, ông giáo, vợ ông giáo Binh Tư và cả con trai lão Hạc đều bị câu chuyện cuộc đời ám ảnh.

Con trai của lão Hạc không trực tiếp xuất hiện trong truyện này. Chúng ta biết đến ông qua câu chuyện của lão Hạc với ông giáo sư, qua những cuộc trò chuyện của lão Hạc với chú vàng. Nhưng không hiểu sao hình ảnh ông cụ cứ ám ảnh tâm trí tôi như một ngôi sao xa xăm. Từ câu chuyện của lão Hạc, chúng ta biết rằng lão là con trai duy nhất của ông. Anh đem lòng yêu một cô gái cùng làng nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên anh phải chia tay người mình yêu. “Con trai nó có nghĩa là nó muốn bán mảnh vườn, cố gắng chăm sóc nó”. Tôi hiểu tâm trạng của bạn. Với anh, đó là tình yêu đích thực, là khát khao có vợ, có một gia đình bình thường như bao chàng trai khác trong làng. Đó là nguyện vọng rất chính đáng của một người đến tuổi kết hôn. Nhưng cuộc sống không diễn ra theo ý muốn của con người. Vì hoàn cảnh gia đình không đủ cho nên anh đành chấp nhận chia xa, từ bỏ ước mơ về tình yêu và mái ấm của mình. Nghe lão Cẩu giải thích, hắn âm thầm buông tha cho ý định: “Hắn cũng là một người tốt, vừa thấy phụ thân nói như vậy liền dừng lại.” Anh ấy không đề cập đến chuyện kết hôn nữa “. Có lẽ vì anh ấy ý thức rất rõ về gia cảnh của mình, cũng vì anh ấy thương bố, vì anh ấy là người con chu đáo nên anh ấy không đề cập đến chuyện cưới xin. Nhưng tình yêu tan vỡ đâu phải dễ. để quên. ”Có vẻ buồn. Và anh ấy biết mình luôn theo đuổi người kia. “Tính tình nóng nảy là đặc điểm rất thật của những người con trai nghèo yêu nhưng không đến được với dịch, yêu nhưng không thể có được người mình yêu.

Xem thêm: Chứng minh rằng cuộc sống sẽ bị tổn hại nếu mọi người không có ý thức bảo vệ môi trường

Từ nỗi buồn vì cuộc hôn nhân trớ trêu của người tình, tâm trạng của anh càng thêm đáng thương, “Con già thì oán hận, mấy hôm sau lên tỉnh tảo mộ, đưa thiếp, ký đơn cho làm việc trong đồn điền cao su … ”. Chính cái nghèo và cái khổ đã cướp đi hạnh phúc và đẩy anh đến chỗ tuyệt vọng. Anh quyết định đi làm rẫy cao su, một công việc mà người ta nói “Cao su có khó, có khó thì có non”. Chắc chắn anh ta phải thấy trước điều này, nhưng dù sao anh ta vẫn quyết tâm đi. Người đọc hiểu rằng đó là một cuộc chạy trốn để quên đi nỗi đau chảy máu, cũng là để tìm thấy hy vọng đổi đời, thoát khỏi cái nghèo, cái nghiệt ngã, cái nhục của cái đói, cái nghèo.

Nhưng anh cũng là một người con yêu cha và anh là một người con có hiếu. Bỏ cha già ở vùng quê nghèo không ai chăm sóc, nhiều người sẽ cho rằng oan cho cha vì tình riêng. Nhưng chỉ đọc những dòng này, người ta mới có thể vừa thương cảm vừa xót xa cho người con bất hạnh: “Trước khi đi, ông ấy có cho con ba đồng bạc, thưa giáo sư. Không biết anh ấy gửi thẻ, mượn trước mấy đồng mà đưa ba đồng. Anh ta đưa cho tôi ba đồng và nói: “Anh cho em ba đồng để thỉnh thoảng ăn quà, anh có bao giờ cho em ăn ở nhà mãi đâu, để em không phải lo” khi anh ra về, anh đi làm. ở vườn mà làm thuê Những việc làm thêm mới đủ ăn Những câu nói đầy thương cảm cho người cha già chịu kiếp mồ côi Những câu nói buồn của một người con chưa tròn tuổi. thấu hiểu cha già .Phải là một người con biết suy nghĩ và có những suy nghĩ rất sâu sắc, con trai của lão Hạc mới có những hành động như vậy Việc từ bỏ ý định lấy vợ cũng một phần là vì thương cha và vì hoàn cảnh sống bấp bênh của cha. và con trai.

Xem thêm: Vui lòng mô tả thư viện của bạn

Điều quan trọng là khi cậu bé lớn lên – cậu con trai của ông đã nhận ra một chân lý mang tính thời đại về thân phận người nghèo trong xã hội. Xưa nay Nguyễn Du chưa bao giờ viết “Người ta thà chết chứ không sống nghèo”. Ai ngờ chân lý này lại được lão Hạc hiện thực hóa và diễn đạt bằng những lời lẽ giản dị mà sâu sắc: “Ta đang đi thử làm ăn, khi nào có trăm con mới về; không có tiền, cuộc sống khốn khó ở cái làng này, nhục nhã lắm!… ”.

Câu chuyện về con trai của lão Hạc và thử thách với cuộc đời, với cái chết để trả giá bằng cái giá của cái nghèo, cũng thấy đâu đó trong lời tiễn biệt người yêu của người dân tộc Thái. Chừng nào còn nghèo đói trước số phận con người, dân tộc thì hình ảnh lão Hạc vẫn còn ám ảnh sâu đậm trong lòng người đọc.

Trong truyện ngắn Lão Hạc, nhiều nhân vật khóc. Hình ảnh người con trai lớn gạt nước mắt chào tạm biệt cha trước khi ra đi khiến tôi xúc động. Đó là những giọt nước mắt thương cho người cha già, những lo lắng, day dứt vì đã không hoàn thành tốt 4 vai của người con.

Nhân vật của Nam Cao tuy nghèo khổ, bất hạnh nhưng luôn là điểm sáng trong cuộc sống. Đặc điểm tính cách của họ thật đáng ngưỡng mộ. Con trai của lão Hạc khiến tôi thấy vừa đáng thương vừa đáng trân trọng. Tuy xuất hiện không nhiều, không trực tiếp trong tác phẩm nhưng nhân vật này có tiếng nói riêng, có sức sống và sức sống riêng trong tác phẩm. Cuộc đời tréo ngoe của anh cũng là bản cáo trạng của xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đã đẩy cha con anh và bao người vào cảnh nghèo khổ, cướp đi tình yêu thương chân chính và đẩy anh và con vào tình thế khó phải gạt sang một bên. Thông qua nhân vật lão Hạc, Nam Cao một lần nữa vẽ nên bức tranh vô cùng chân thực về số phận của những người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về đoạn thơ: Đâu những đêm vàng bên suối … trong Nhớ rừng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.