Phân tích đoạn thơ anh hùng Chí tôn trong Truyện Kiều

Phân tích đoạn thơ anh hùng Chí tôn trong Truyện Kiều

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mở bài Phân tích đoạn thơ anh hùng của Chí Tôn trong Truyện Kiều

Nguyễn Du là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, được mệnh danh là đại thi hào. Trong cuộc đời cầm bút của mình, Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm hay và giá trị, đặc sắc nhất. Có thể kể đến đó là tuyệt phẩm Conte de Kieu. Đoạn trích Chí khí anh hùng là một trong những đoạn trích tiêu biểu, Nguyễn Du miêu tả chân dung cũng như ý chí làm nên sự nghiệp to lớn của người anh hùng Từ Hải.

Thân bài Phân tích hình tượng anh hùng Chí Tôn trong Truyện Kiều

Trong đoạn trích Chí khí anh hùng, tác giả Nguyễn Du đã tập trung miêu tả và làm nổi bật vẻ đẹp ý chí, phẩm chất của Từ Hải. So với nhân vật Từ Hải trong tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện thì nhân vật của Nguyễn Du Từ Hải hoàn toàn khác, anh không phải là tướng cướp như nguyên mẫu mà là một anh hùng có chí hướng lên trời, bình chân như vại. trái đất với lòng dũng cảm và ý chí phi thường ban đầu. Cảm hứng ngợi ca.

Khi Thúy Kiều đang tuyệt vọng, chìm đắm trong cuộc sống lầm than, khốn khổ trong nhà kính thì Từ Hải đã xuất hiện và cứu nàng ra khỏi chốn này để ăn nhậu. Nhờ Từ Hải, Thúy Kiều đã được đền đáp công ơn, được trải qua hạnh phúc hôn nhân như bao người phụ nữ bình thường khác. Dù cuộc sống vợ chồng hạnh phúc nhưng vẫn không thể giấu nổi khát vọng lớn lao về lập gia đình của Từ Hải. Vì vậy, dù không nỡ nhưng Từ Hải vẫn phải để Thúy Kiều ở lại ra đi thực hiện hoài bão của mình:

“Nửa năm mùi lửa đốt.

Người chồng bất ngờ động lòng người bốn phương

Tuyệt vời trên bầu trời

Thanh gươm yên ngựa trên con đường thẳng “

Thuý Kiều và Từ Hải đã có sáu tháng bên nhau, cuộc sống êm đềm hạnh phúc, nhưng với khí phách anh hùng, Từ Hải đã “bôn ba bốn phương”. Cách dùng từ thông thường đã làm nổi bật khát vọng lập công, lập nghiệp của Từ Hải. Dù yêu và trân trọng tình yêu của Thúy Kiều, nhưng khát vọng anh hùng không cho phép Từ Hải lùi bước, tương lai và sự nghiệp phía trước còn nhiều “bấp bênh” nhưng với bản lĩnh kiên cường và khát vọng lớn lao, hình ảnh Từ Hải để lại như đẹp như những bậc trượng phu ngày xưa.

Đối với Thúy Kiều, Từ Hải không chỉ là người chồng mà nàng yêu thương, kính trọng mà còn là người mà nàng mang ơn, chính Từ Hải đã cứu nàng thoát khỏi cảnh nhà kính. Trước quyết định ra đi của Từ Hải, nàng biết mình không thể ngăn cản nhưng đành chịu để chàng đi một mình, Thúy Kiều bày tỏ mong muốn được đi theo chàng để chăm sóc, sửa túi cho chàng.

“Cô ấy nói: phận con gái ngoan ngoãn

Thần thiếp cũng quyết định đi. ”

Thúy Kiều đề cao quan niệm “vợ chồng son” từ đạo đức Nho giáo xưa, nàng muốn được nối dõi để chăm sóc, giúp đỡ Từ Hải. Trước lời cầu xin chân thành của Thuý Kiều, Từ Hải rất cảm động nhưng cuối cùng chàng không đồng ý vì sợ Thuý Kiều đi theo con gái mình sẽ khổ. Như để an ủi bà, Từ Hải hứa sẽ không bao giờ gây dựng sự nghiệp lớn để mang lại “gia đình” cho bà:

“Từ đó: Hạnh phúc đôi bên

Tại sao ngươi không thoát khỏi nữ nhi bình thường?

Khi vạn sao

Tiếng cồng vang dậy mặt đất, bóng đổ đầy đường.

Làm rõ khuôn mặt bất thường

Sau đó chúng tôi sẽ đưa anh ấy về nhà. “

Theo Từ Hải, Thúy Kiều vẫn chưa thoát khỏi thói nữ tính thường ngày, đó cũng là niềm khích lệ để nàng không phải lo lắng khi lên đường làm nên nghiệp lớn. Là một anh hùng mặc thiên hạ, Từ Hải quyết tâm lập nghiệp thật tốt để có thể thu phục “vạn quân tinh nhuệ”. Và khi sự nghiệp kết thúc, anh sẽ trở lại đón Kiều Nghi Gia trong “tiếng cồng vang dậy, bóng trời”.

Qua những cuộc đối thoại giữa Từ Hải và Thúy Kiều trước khi ra đi đã thể hiện chí khí của một người anh hùng với khát vọng lớn lao. Tuy nói Thúy Kiều đi theo sẽ gây thêm phiền phức, nhưng thật ra, nguyên nhân chính khiến Từ Hải không muốn Thúy Kiều đi theo là không muốn nàng khổ, sợ không thích ứng được. sự sống. bốn bể bơi như một ngôi nhà:

“Bằng bốn bể bơi mà không có một ngôi nhà

Theo trở nên bận rộn hơn và bận rộn hơn, biết phải đi đâu.

Để Thuý Kiều yên tâm hơn, Từ Hải khẳng định thời gian chàng ra đi là một năm, Từ Hải động viên Thuý Kiều về một tương lai chiến thắng, chàng sẽ trở về trong vinh quang:

“Xin vui lòng chờ trong giây lát

Có lẽ là một năm sau. “

Cuộc chia ly giữa Từ Hải cũng thật lạ lùng, đó không phải là một lời van xin chân thành mà là một hứa hẹn về một tương lai tất yếu, qua đó ta thấy được phẩm chất trượng phu của con người. bởi Từ Hải là người dùng hành động để bày tỏ tình cảm của mình đối với người mình yêu.

Kết luận Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều

Single “Ý chí anh hùng” đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng ngẩng cao đầu, đi trên mặt đất, Từ Hải, người không chỉ là người tình cảm mà còn là người anh hùng có khát vọng lớn, có ý chí kiên định, mạnh mẽ, kiên quyết. ý tưởng.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Nhận xét về đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du
  • Văn nghị luận xã hội 200 chữ về đức tính tiết kiệm
  • Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du
  • Cảm nhận về bài thơ Thề của Nguyễn Du
  • Truyện Nguyễn Du và Truyện Kiều
  • Thuyết minh về Khu di tích lịch sử Đền Hùng
  • Suy nghĩ về nhân vật Tô Hiến Thành qua bài Thái phó Tô Hiến Thành
  • Phân tích văn học cổ đại và anh hùng “Phàn Ngô Đại Cáo”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *