Phân tích đoạn trích Điềm Thị Tập

Phân tích đoạn trích Điềm Thị Tập

Hướng dẫn

Đề: Phân tích đoạn trích thơ Hoàng Đức Lương

Mở bài Phân tích đoạn trích Điềm thị tập.

Đoạn trích có tựa đề “Đoạn trích Điềm Thị” do tác giả Hoàng Đức Lương sưu tầm và biên tập là những bài thơ, tác phẩm văn học có giá trị từ thời Trần đến thời Lê. Trong bài tựa này, tác giả Hoàng Đức Lương không chỉ sưu tầm những tác phẩm tiêu biểu mà còn nói về lý do và quá trình lựa chọn với thái độ tự hào và trân trọng di sản văn hóa lớn của dân tộc. .

Thân bài Phân tích đoạn trích Điềm thị Tập

Tiêu đề là phần mở đầu thường được đặt ở đầu bài viết nhằm giới thiệu với người đọc mục đích, nội dung và cấu trúc của cuốn sách. Trong bài viết có tiêu đề “Sự tích Điềm Thiết”, tác giả Hoàng Đức Lương đã trình bày theo một bố cục khá rõ ràng. Phần đầu nói về những nguyên nhân khiến thơ không được lưu truyền trên thế giới.

Tác giả cũng phân tích sáu lý do sau:

Thứ nhất, thơ không được phổ biến rộng rãi trong nhân gian vì chỉ những nhà thơ có học vấn chân chính mới được tiếp cận với những tác phẩm thơ, và chỉ họ mới hiểu được cái hay, cái đẹp của thơ.

Nguyên nhân thứ hai được tác giả Hoàng Đức Lương đưa ra là những người có học ít chú ý đến thơ. Dưới thời Lý – Trần, có rất nhiều tác phẩm văn thơ hay, có giá trị, nhưng các danh nhân thời bấy giờ vì bận việc chính sự nên không có thời gian quan tâm, chỉnh sửa, ngược lại còn quan tâm đến các bậc đại thần. cũng vất vả đối phó với chuyện thi cử, tạo dựng tên tuổi nhưng cũng không để ý đến những tác phẩm không được phát sóng rộng rãi.

Nguyên nhân thứ ba là những người thực sự quan tâm đến thơ không có khả năng tiếp nhận nó cũng như không đủ kiên trì để tìm hiểu hoặc biên soạn nó. Trước Hoàng Đức Lương, cũng có người có ý thức trong việc sưu tầm, biên tập các tác phẩm thơ, nhưng vì công việc này nặng nhọc, nhiều áp lực nên đã bỏ dở giữa chừng, đó là nguyên nhân khiến thơ chưa truyền được vào đời.

Một nguyên nhân nữa là quy định in ấn của triều đình quá khắt khe, chỉ có người ở chùa mới được tự do in sách. Đối với các nhà Nho, khi có nhu cầu in ấn phải được vua đồng ý mới được xuất bản, nên thơ văn không có điều kiện lưu hành.

Tác giả Hoàng Đức Lương đã sử dụng phép liệt kê để trình bày những nguyên nhân chủ quan khiến thơ và văn không được lưu truyền trong đời sống thực tế. Ngoài 4 nguyên nhân chủ quan trên, còn có 2 nguyên nhân khách quan khác được tác giả đề cập là thời tiết và hỏa hoạn.

Quá lâu cùng khói lửa chiến tranh sẽ vô tình hủy hoại nhiều công trình giá trị. Tác giả đã đưa ra một so sánh độc đáo: cứng như đá, như vàng, được quỷ thần phù hộ, không tránh khỏi sự tàn phá, tác phẩm viết trên giấy, cất trong hộp, mấy năm lửa chật vật vẫn nguyên vẹn. . .

Trong phần thứ hai của Trích diễm Thiết, tác giả Hoàng Đức Lương đã trình bày lý do của mình để biên soạn tác phẩm này.

Việc tác giả Hoàng Đức Lương nêu lý do không truyền được thơ, văn là để nhấn mạnh lý do ông sưu tầm và sáng tác thơ chứ không phải ý muốn chủ quan của tác giả mà là yêu cầu của thời cuộc.

Tác giả bày tỏ nỗi niềm trước tình hình đất nước hiện nay, để lưu giữ những giá trị thơ ca, ông đã quyết tâm sưu tầm, chọn lọc những tác phẩm thơ hay để tạo thành tuyển tập thơ Trích Diễm. Hoàng Đức Lương đã giới thiệu sơ lược về quá trình biên soạn cuốn sách này và mô tả sơ lược nội dung, cấu trúc của Trích Điềm Thị.

Những tác phẩm thơ lưu trong tập thơ xưa không còn nữa nên ông phải nhặt từng mảnh giấy, lục tung khắp nơi và nhờ những người hiện đang làm quan trong triều giúp đỡ để phân phát cuốn sách. được chia làm hai phần: phần chính là thơ – đây là những tác phẩm có giá trị mà Hoàng Đức Lương sưu tầm và biên soạn, và phần phụ lục (gồm các tác phẩm do chính tác giả sáng tác).

Kết luận Phân tích đoạn trích Đoạn trích Điềm thị tập.

Bài tựa Điềm Thiết do tác giả Hoàng Đức Lương trình bày với bố cục rõ ràng, nhất quán. Chính tài năng, tâm huyết cũng như ý thức gìn giữ giá trị của thi ca đã góp phần quan trọng vào việc bảo tồn di sản thơ ca của dân tộc Việt Nam. Đoạn trích thơ được coi là một tác phẩm có giá trị lớn, góp phần thể hiện nền văn hóa lâu đời của người Việt.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Ngữ văn 10 với Chủ đề: Dân ca và Người lao động

Có thể bạn quan tâm?

  • Giáo án Việt Bắc – Tố Hữu
  • Người làm việc tư duy nói chuyện (Giáo viên)
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 20: Tập làm văn tường trình
  • Phân tích bài thơ Ở lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Phân tích tình yêu và tình cảm thân yêu nhất
  • Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”
  • Phân tích đoạn thơ anh hùng Chí tôn trong Truyện Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *