Phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trong bộ Đại Việt sử ký toàn thư

Mở bài Phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Đại Việt sử ký toàn thư là tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả Ngô Sĩ Liên, tác phẩm đã ghi lại một cách chân thực các nhân vật lịch sử qua những câu chuyện cụ thể, mang lại ấn tượng mạnh cho người đọc. . Chân dung và tính cách của các nhân vật lịch sử hiện lên rõ nét trong tác phẩm. Đoạn trích “Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là một trong những đoạn trích tiêu biểu nhất.

Thân bài Phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là một vị tướng tài ba, một nhà mưu lược, một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông đã có những đóng góp quan trọng làm nên chiến thắng oanh liệt của quân Nguyên Mông, với cương vị là quan triều đình, Trần Quốc Tuấn là rường cột của nhà Trần. Với những công lao và đóng góp to lớn của mình, sau khi mất, Trần Quốc Tuấn được nhân dân phong thần, lập đền thờ ở nhiều nơi. Có những bài thơ nói về công lao của Trần Quốc Tuấn như sau:

“Trần Quốc Tuấn Hưng Đạo Đại Vương

Một chiến thắng vẻ vang trên tất cả các hướng

Cứu người cả đời để xây dựng mối quan hệ

Đánh bại kẻ thù ba lần để giữ vững kỷ luật “

Trong đoạn trích này, tác giả Ngô Sĩ Liên đã xây dựng hình tượng Trần Quốc Tuấn là một người hết lòng vì triều đại, một anh hùng văn võ song toàn. Nhà văn bịa ra những câu chuyện Trần Hưng Đạo cư xử với vua Trần cũng như các tướng sĩ, thuộc hạ, thể hiện những phẩm chất đáng quý của con người.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được đặt trong nhiều mối quan hệ, tình huống khó khăn, qua đó nhân cách và phẩm chất của ông được bộc lộ. Tác giả Ngô Sĩ Liên đã khắc họa nhân vật rất tốt qua những tình tiết được chọn lọc, mang lại những ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

Mở đầu đoạn trích, tác giả Ngô Sĩ Liên đã đưa ra một hiện tượng điềm xấu, đó là: Ngày 24 tháng 6 sao sa. Theo quan niệm của người xưa, giữa trời và đất luôn có mối quan hệ chặt chẽ, hiện tượng sao là điềm xấu, điềm này ứng với việc Hưng Đạo Vương bị bệnh.

Với lối kể mạch lạc, sáng suốt, tác giả Ngô Sĩ Liên khiến người đọc, người nghe hình dung được chân thực về nhân vật Trần Quốc Tuấn, công lao và sự nghiệp của ông.

Trong những phẩm chất tốt đẹp của Trần Quốc Tuấn, phẩm chất nổi bật nhất là lòng trung thành yêu nước. Trong suốt cuộc đời, Trần Quốc Tuấn đã cống hiến tài năng và sức lực của mình cho đất nước, thể hiện lòng yêu nước sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với kẻ thù, Trần Quốc Tuấn đã đề ra những kế sách sáng suốt với nhà vua.

Sau khi đưa ra những kế sách đánh giặc, Hưng Đạo Vương đã khẳng định rằng việc cai trị đất nước là công việc vô cùng khó khăn, phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà nhà vua có thể đưa ra những kế sách phù hợp. Theo Trần Quốc Tuấn, khi đánh giặc phải áp dụng chính sách vườn không nhà trống, đồng thời phải biết trọng dụng người tài, đoàn kết mọi người để tạo nên sức mạnh tổng hợp có thể đẩy lùi. kẻ xâm lược nước ngoài.

Việc Hưng Đạo Vương đối đáp với vua Trần không chỉ đưa ra những sách lược hữu ích mà còn thể hiện tài năng và tầm nhìn xa của một vị anh hùng thiên tài. Trong những kế sách đánh giặc của mình, Trần Quốc Tuấn cũng nhấn mạnh đến việc đoàn kết quân dân, chủ trương gần dân. Đó là một suy nghĩ đúng đắn, thể hiện trí tuệ hơn người. Khắc sâu trong tâm trí nhân dân, trong tác phẩm Bình Ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi cũng đã viết:

“Cốt lõi của nhân loại là được yên nghỉ

Quân bị trừng trị rồi mới lo trừ bạo “

Qua sự phân tích của Trần Quốc Tuấn với nhà vua về mối quan hệ giữa ta và địch, đối sách với kẻ thù cũng như phát huy tinh thần đoàn kết, tài năng của một nhà chính trị đã được thể hiện.

Để mở rộng góc nhìn của người đọc, người nghe với các nhân vật, tác giả đã giới thiệu cụ thể về Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn:

Trần Quốc Tuấn là con của An Sinh Vương, ngay từ khi sinh ra đã được tướng sĩ coi là người kiệt xuất sau này.

Lòng trung nghĩa yêu nước của Trần Quốc Tuấn cũng bị đặt vào nhiều tình huống khó khăn. An Sinh Vương và vua Trần cãi nhau khó hòa giải, trước khi chết, An Sinh Vương cho gọi Trần Quốc Tuấn vào bảo thu phục thiên hạ, để hắn nhắm mắt dưới suối vàng. Trần Quốc Tuấn tuy đồng ý với cha nhưng lòng ông không cho là đúng.

Dù buộc phải lựa chọn giữa lòng trung và chữ hiếu, nhưng Trần Quốc Tuấn đã quyết định chọn lòng trung hơn chữ hiếu, đặt vận mệnh quốc gia lên trên tình cảm cá nhân.

Trần Quốc Tuấn thách đố con cháu theo lời khuyên của An Sinh Vương để đánh giá họ hàng. Trước lời nói của Yết Kiêu, Dã Tượng cảm động rơi nước mắt, lời đáp của Hùng Vũ Vương là ngầm hiểu đúng. Về phần nam tử nhà Đường, ông ta tức giận và định trừng trị vì đã nói những lời phản nghịch.

Kết luận Phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Qua nhiều tình huống, tác giả Ngô Đình Liễn đã xây dựng nên một hình tượng đáng quý về Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, một con người hết lòng vì dân, vì nước.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn lớp 10: Văn học dễ hiểu, nâng cao lòng tự tin và phát triển ở con người khát vọng chân chính.

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích văn bản của Thái sư Trần Thủ Độ
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm công tác Việt Bắc – Tố Hữu
  • Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Từ này” của Tố Hữu.
  • Giáo án Đất nước Nguyễn Khoa Điềm soạn theo 5 hoạt động
  • Đọc hiểu và thảo luận xã hội về lời xin lỗi
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Hướng tiếp nhận của truyện ngắn “Một người Hà Nội”
  • Nội dung sgk ngữ văn 10 liên hệ ôn thi THPT quốc gia
  • Phân tích Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *