Phân tích đoạn văn “Tiếng trống thành cổ”

Phân tích đoạn văn “Tiếng trống thành cổ”

Hướng dẫn

Đề: Phân tích đoạn trích “Tiếng trống thành cổ” để làm rõ tình anh em giữa Trương Phi và Quan Công

Mở bài Phân tích đoạn văn “Tiếng trống thành cổ”.

Luo Guanzhong là một đại văn hào của nền văn học Trung Quốc, tên tuổi của ông gắn liền với các tác phẩm lịch sử, trong đó có Tam quốc chí. Đây cũng là bộ tiểu thuyết lịch sử đồ sộ và có giá trị nhất trong văn học Trung Quốc. Đoạn trích “Tiếng trống thành cổ” cũng là một đoạn trích tiêu biểu thể hiện tài năng và tầm vóc tư tưởng của nhà văn La Quán Trung.

Thân bài Phân tích đoạn trích “Thành cổ”

Đoạn trích “Tiếng trống thành cổ” thuộc hồi thứ hai mươi tám của tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”. Trong đoạn trích này, tác giả miêu tả cuộc gặp gỡ của hai anh em Quan Công và Trương Phi trong một hoàn cảnh rất riêng. . Thông qua việc xây dựng tình huống hấp dẫn, tác giả La Quán Trung đã thể hiện tình anh em cũng như những biểu hiện của lòng tin.

Đầu tiên, La Quán Trung đi khắc họa nhân vật Trương Phi. Trương Phi là một trong những vị tướng đắc lực dưới trướng của Lưu Bị, nhân vật này xuất hiện với vóc dáng cao lớn “… cao mét tám, đầu cáo mắt tròn, râu hùm…”. Trương Phi tính tình bộc trực, nóng nảy. Tuy là một vị tướng tài thao lược nhưng trong một số trường hợp, Trương Phi lại trở nên thô lỗ, không biết lường trước.

Nhân vật Trương Phi là đại diện tiêu biểu cho chữ Hán, một người có tính cách cứng rắn, bộc trực, thà chết chứ không chịu khuất phục, ngồi xổm dưới trướng kẻ thù, đặc biệt Trương Phi rất ghét sự phản bội, đây cũng là nguyên nhân khiến Trương Phi nóng nảy. nóng nảy chia sẻ với Quan Công khi nghi ngờ Quan Công đã phản bội huynh đệ để theo Tào Tháo.

Vốn có những mâu thuẫn, hiểu lầm nên cuộc hội ngộ của anh em Quan Công và Trương Phi cũng rất đặc biệt, đó không phải là cuộc hội ngộ hân hoan, chào đón nồng nhiệt mà là một cuộc đấu trí căng thẳng. Để thoát khỏi sự khống chế của Tào Tháo, Quan Công phải mở đường máu đưa hai chị dâu chạy trốn thì gặp phải Trương Phi.

Quan Công tin rằng giây phút anh em đoàn tụ sẽ vô cùng cảm động và hạnh phúc, nhưng không thể ngờ Trương Phi lại đón tiếp mình với khuôn mặt đỏ bừng giận dữ, hành động dứt khoát ngáng đường tử thủ. Trước hành động của Trương Phi, Quan Công không hiểu sao người anh thân thiết lại đối xử với mình như vậy.

Là một người tỉnh táo và cập nhật, dù bị Trương Phi bạo hành với cách gọi kỳ quái là mày-tao, nhưng Quan Công vẫn luôn giả làm anh rể và tìm cách tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Trương Phi đã có những hành động này. di chuyển như vậy. Qua lời nói và hành động của Quan, người ta có thể thấy ở người đàn ông này một đức tính kiên nhẫn, một người đàn ông biết cách suy luận và phân tích tình huống ngay cả trong những tình huống căng thẳng nhất.

Sau khi biết nguyên nhân khiến Trương Phi tức giận và có hành động bốc đồng là do hiểu lầm mình phản bội tình huynh đệ, Tào Tháo đã làm theo. Quan Công hết sức bình tĩnh giải thích cho Trương Phi, nhưng dù có nói gì Trương Phi cũng không tin. Cuối cùng, sự việc càng leo thang khi Sái Dương thành khẩn lái xe bỏ đi, mối nghi ngờ trong Trương Phi ngày càng lớn. Cuối cùng, Trương Phi đưa ra một thử thách để chứng minh Quan Công vô tội, đó là trong ba hồi trống, Quan Công phải chặt đầu Sái Dương.

Trước lời thách đấu của Trương Phi, Quan Công đã đồng ý, khi tiếng trống đầu tiên vang lên, Quan Công liền xông vào Sái Dương, với bản lĩnh và võ nghệ của một tướng tài, trong ba hồi trống. Khi Trương Phi đánh, Quan Công chém được Sái Dương. đầu.

Về phía Trương Phi, sau khi Quan Công hoàn thành thử thách vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng và vẫn chưa thể xóa bỏ mọi nghi ngờ trong lòng. Cuối cùng, trước những câu chuyện của chị dâu và quân nhân, Trương Phi đã hiểu ra sự việc, sự ân hận tột cùng khiến Trương Phi phải quỳ xuống khóc lóc xin lỗi anh trai vì hành động nông nổi của mình.

Như vậy, ta có thể thấy nhan đề của đoạn văn này không phải ngẫu nhiên được đặt tên là “Tiếng trống thành cổ”, mà là tiếng trống thanh minh, tiếng trống xua tan hiểu lầm của hai anh em Quan Công và Trương Phi:

“Chém Sái Dương, anh em kết nghĩa”

Ngày xửa ngày xưa, mình được đoàn tụ ”.

Kết luận Phân tích đoạn văn “Tiếng trống thành cổ”

Qua đoạn trích “Tiếng trống cổ”, ta thấy rõ tính cách của từng nhân vật, đồng thời đoạn trích cũng nhằm ca ngợi tình anh em thân thiết, dẫu có qua bao khó khăn cũng sẽ có ngày đoàn tụ.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích thời gian nghệ thuật và không gian nghệ thuật trong “La hoài niệm mélancolique de la concubine”

Có thể bạn quan tâm?

  • Suy nghĩ về bài “Hồi Trống Thành Cổ” trích từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
  • Ý kiến ​​của bạn về bài Tào Tháo say rượu nói về chủ nghĩa anh hùng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa
  • Tóm tắt diễn giải Tam quốc chí.La Quan Trung
  • Tổng hợp các đề mở về tác phẩm lớp 12 (phần 3)
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Tả một lễ hội
  • Mô tả một trận đấu cầu lông
  • Giáo án Ba con gà to và nhưng nó phải bằng hai con theo 5 hoạt động
  • Phân tích bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *