Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn "Nhặt vợ" của Kim Lân 2023

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn “Nhặt vợ” của Kim Lân

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn “Nhặt vợ” của Kim Lân

Hướng dẫn


Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn “Nhặt vợ” của Kim Lân

“Người đàn bà nhặt” là một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân và các nhà văn Việt Nam sau năm 1974. Truyện người đàn bà nhặt mang giá trị nhân đạo và hiện thực sâu sắc. Thông qua tình huống “người đàn bà thu phục”, tác giả đã cho ta thấy nhiều điều về cuộc sống tăm tối của người lao động trong nạn đói năm 1945 cũng như khát vọng sống mãnh liệt và ý thức nhân phẩm rất cao ở họ. .

Trước hết, tác phẩm bộc lộ niềm xót thương cho cuộc sống khốn khó của người dân nghèo trong nạn đói năm 1945. Qua đó, vạch trần tội ác tày trời của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra nạn đói. . Bối cảnh chính của câu chuyện “người đàn bà nhặt” diễn ra tại một xóm làng, nơi mà cái đói hành hạ mọi người, cái đói dường như ngấm sâu vào phương diện của cảnh. Con đường từ khu chợ đến bến đò “bằng phẳng”, thứ ánh sáng đầu tiên tạt vào trong truyện là ngọn đèn mờ không tắt sáng mà cũng không tắt hẳn trong bóng tối lúc xế chiều. rồi hiện ra những kẻ lầm lì, đói khát “xám xịt như những bóng ma”. Những cuộc mưu sinh nằm rải rác trong các túp lều của công nhân, trên các ngọn cây, hình ảnh những con quạ kêu thảm thiết. tiếng trống thuế vang vọng bên tai, lũ trẻ ngồi góc đường không thèm nhúc nhích … một cuộc đời đang kề cận cái chết cùng không khí “lấm lem mùi ẩm mốc của rác và mùi của nguyên nhân. bởi xác người ‘.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Để rồi tác phẩm đi sâu khám phá, nâng niu, trân trọng khát vọng hạnh phúc, khát vọng sống của con người mà trước hết là Tràng. Khi đi đón vợ, Tràng không biết “chọn” thế nào, “cơm này, cả xác mình, không biết có cho ăn hay không, còn đèo Bông nữa”. Nhưng rồi anh “tặc lưỡi”: “Chậc chậc chậc chậc!”.

Sau đó là cảm giác gắn bó với cuộc sống rất mãnh liệt ở người phụ nữ nhặt rác. Thị đồng ý bỏ qua mặc cảm để theo Tràng về nhà. Như vậy, hoàn cảnh bi đát một mặt khiến con người phải từ bỏ danh dự để tồn tại, mặt khác lại bộc lộ khát vọng sống mãnh liệt của những con người dưới đáy xã hội như thế này.

Ai cũng có ý thức vun vén cuộc sống mới và bà Tú cũng không ngoại lệ. Khi tuổi đã xa và gần, chính bà là người thường nói hơn tất cả về niềm hy vọng về ngày mai: từ việc đan tấm màn ngăn cách nơi ở của vợ chồng đến việc “có tiền mua cặp gà mái”… “Mẹ chồng nàng dâu dọn dẹp cửa nhà, sáng hôm sau dậy sớm dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ, gọn gàng” dường như ai cũng nghĩ rằng “sắp xếp cửa nhà sao cho sạch sẽ, ngăn nắp, của họ. Qua tác phẩm này, anh cũng cho chúng ta thấy hy vọng về một sự thay đổi trong cuộc sống của các nhân vật, thể hiện qua hình ảnh lá cờ đỏ bay trong tâm trí của Trang.

Xem thêm: Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của vợ chồng A Phủ – Tô Hoài.

Giá trị nhân đạo của truyện còn thể hiện ở niềm tin sâu sắc vào sự đổi đời, vào lòng nhân hậu của con người. Tràng có vẻ ngoài xấu xí nhưng vẻ đẹp bên trong vẫn ẩn chứa đó là sự cảm thông, nhân ái, độ lượng và chu đáo. Đối xử với Thị bốn bát cát và bánh, mua một chai dầu và mua cho con một cái giỏ là một hành động hoàn toàn bình thường, nhưng nó thể hiện lòng biết ơn và thái độ mua cho con một cái giỏ của con. Đó là một hành động hoàn toàn bình thường nhưng khi đó nó lại thể hiện sự biết ơn và thái độ sống có trách nhiệm của Tràng.

Về phần vợ của Chọn, lúc này đã có sự thay đổi tính cách, trước khi về làm vợ Tràng, Thi xuất hiện với vẻ chua ngoa, hèn nhát. Trước câu hát của Tràng, Thị cong cớn kêu “Trời! Người ta trịch thượng quá” … nhưng từ khi bắt đầu trở thành đàn bà “, Thị đi theo Tràng với cái đầu hơi nghiêng, chiếc nón bị xé toạc, cúi gập người giấu đi nửa. của bà, về đến nhà, bà chỉ dám ngồi co ro ở mép giường, sáng hôm sau dậy sớm dọn dẹp nhà cửa … “Còn bà cụ Tứ thì thương và đồng cảm với nỗi niềm của nàng dâu mới “khổ cái khó thế này thì người ta lấy con, chứ con trai mình mới có vợ”, bà vui lòng xem cách hành xử của ông với con dâu. , “Tôi ngồi đây, ngồi đây cho đỡ mỏi chân”. Chị luôn trăn trở về bổn phận làm mẹ “ôi, người ta lấy vợ gả chồng cho con thì ở nhà ăn… còn mình thì không”, trong mắt chị rưng rưng, ​​hai dòng nước mắt. chảy xuống mắt cô. . Cô luôn cố gắng để gia đình hạnh phúc giữa bộn bề cuộc sống. Người mẹ này luôn sống vì con và tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình trong hạnh phúc của mình.

Xem thêm: Phân tích Hình tượng Người lái đò sông Đà trong bài Văn tế cùng tên của Nguyễn Tuân

Quan trọng nhất trong giá trị nhân đạo của tác phẩm là niềm tin sâu sắc vào người lao động, vào bản năng sống, khát vọng sống mãnh liệt của họ. Tình cảm nhân đạo của tác phẩm mới hơn tình cảm nhân đạo được thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học hiện thực trước cách mạng.

Nguồn: Bài viết hay

Theo Hocsinhgioi.com


Những mục tương tự

  • Phân tích truyện ngắn Vợ Nhặt – Kim Lân
  • Giải thích ý nghĩa của câu dân ca Cống Chá như núi Thái Sơn …
  • Hãy xem xét nhân vật ông Hai trong Làng mới của Kim Lân
  • Hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây cùng làm nên núi cao”
  • So sánh những đứa con của gia đình – rừng rắn
  • Phân tích tác phẩm của nhà văn Kim Lân
  • Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong văn mới lớp 12 của tác giả Kim Lân-Văn.
  • Soạn văn lớp 9 bài tập làm văn lớp 9