Phân tích “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” và bút pháp châm biếm bậc thầy của Vũ Trọng Phụng

Phân tích “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” và bút pháp châm biếm bậc thầy của Vũ Trọng Phụng

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích tác phẩm “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” của Vũ Trọng Phụng và tác phẩm trào phúng điêu luyện.

Mở bài Phân tích “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” của Vũ Trọng Phụng và bút pháp châm biếm bậc thầy

Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của giai đoạn 1939-1945, một nhà văn lớn, đóng góp của ông được mọi người chú ý là thể loại phóng sự xuất sắc và thành công nhất trong lĩnh vực tiểu thuyết, năm 1936 ông đã cho ra đời 3 tác phẩm lớn. tiểu thuyết: “vỡ đê”, “bão táp” và kiệt tác “hình bóng màu đỏ”. Một nhà văn dài trong cuộc đời nhưng lâu trong nghệ thuật. “Số đỏ” là một kiệt tác lớn của văn học đương đại, một tiểu thuyết như một vở hài kịch lớn, mỗi chương như một trích đoạn trong một vở kịch, tiêu biểu là chương “Hạnh phúc một gia đình sầu khổ” .Xem những nội dung cơ bản và thành công mà Vũ Trọng Phùng xây dựng.

Thân bài Phân tích “hạnh phúc một gia đình tang thương” và nghệ thuật châm biếm bậc thầy của Vũ Trọng Phụng

Sự châm biếm này là những mâu thuẫn diễn ra ở một nơi, một gia đình nào đó, kết thúc bằng tiếng cười, có thể là mâu thuẫn giữa ngoại cảnh và nội tâm, và các biện pháp nghệ thuật được nhà văn sử dụng. làm nổi bật chủ đề mâu thuẫn, mâu thuẫn trở nên vui nhộn hơn.

Nghệ thuật châm biếm được thể hiện ngay từ nhan đề cuốn sách “hạnh phúc của một gia đình có tang”, mâu thuẫn xuyên suốt cuốn sách này là có tang nhưng lại có phúc. Thông thường, chúng ta đều biết rằng một tang quyến, một câu chuyện bi thảm, một câu chuyện buồn, nhưng ở đây đó là một tang quyến làm cho mọi người hạnh phúc, mọi người hạnh phúc. đó là gia đình tang gia hay ngược lại, gia đình đau buồn khiến mọi người vui vẻ, đó là một điều quái dị, quái dị.

Vậy tại sao lại như vậy? Không bàn đến việc tại sao người chết đem lại hạnh phúc cho người xa lạ, mà ở đây mang lại hạnh phúc cho những người thân ruột thịt, cái chết của cụ cố đem lại hạnh phúc cho mọi người, đồng thời ai cũng có hạnh phúc của riêng mình.

Niềm hạnh phúc chung của mọi người là ngày ông cố mất, bản di chúc do ông cố soạn ra sẽ được thực hiện, từ lý luận sang thực hành trong việc phân chia tài sản, tang quyến được chia sẻ tất cả. hàng hóa, vì vậy mọi người đều có chung một niềm vui.

Bên cạnh niềm hạnh phúc chung này, mỗi người còn có niềm hạnh phúc riêng. Hạnh phúc của cụ cố Hồng là được mặc bộ đồ ngủ, chống gậy, vừa đi vừa khóc, chống gậy đi lại khiến người ta phải khen: “Trời ơi, con ông cố già quá. Còn vợ chồng Văn Minh lăng xê những bộ quần áo thời thượng nhất chợ. Nói đến cặp sừng, anh mừng rỡ vì được ông cố Hồng tặng thêm hai đồng 20 đồng vì cặp sừng của mình đã mọc.

Cảnh đám tang là cảnh mang ý nghĩa trào phúng trong truyện, cảnh trào phúng đã có từ khi viết cáo phó, thổi kèn mời gọi, ai cũng rộn ràng nhưng tưng bừng như muốn báo tin vui, ai cũng rộn ràng, cũng hoang mang. nhưng không xô bồ, lộn xộn trong buồn mà là hạnh phúc.

Theo Vũ Trọng Phụng, là táng mẫu nhưng không chứa đựng những mâu thuẫn, mâu thuẫn mà ta thấy ngay, một đám tang tổ tiên đã trở thành đám rước, không còn công khai nữa, trong đám tang có đủ thứ mã tấu, kèn cựa, trống, trong đó mọi người đều cố gắng diện những bộ quần áo đẹp nhất, thời trang nhất để có cơ hội thể hiện mình.

Thoạt nghe tưởng như một đám tang diễn ra trong lặng lẽ, tang thương, nhưng thật ra, ai đến dự đám tang này mới thấy được một đám tang chưa bao giờ trọng đại, vui đến thế. Qua cảnh đám tang vị tổ đại lễ này, Vũ Trọng Phụng đã miêu tả và lên án một xã hội thượng lưu tư sản lúc bấy giờ với lớp trang điểm lộng lẫy bên ngoài, nhưng bên trong lại chứa đựng tất cả những điều dối trá mà bản án phải vén màn. bị tố cáo.

Chưa kể đến đó, Vũ Trọng Phụng đã kể chi tiết đoạn cuối của chương tiểu thuyết này, mỉa mai nhất, buồn cười nhất. Vào thời khắc đau buồn nhất, khung cảnh lăng mộ đại tổ lại biến thành bối cảnh, phim trường do đạo diễn kiêm nhiếp ảnh gia Từ Tấn đứng tên, lẽ ra là lẽ tự nhiên, nhưng không phải vậy. Đám cưới bảo người ta phải làm thế này thế kia cho đẹp, bắt người đó đứng thế kia, khóc thế kia, cúi đầu thế kia để có được hình ảnh đẹp nhất.

Nghệ thuật châm biếm được tác giả thể hiện rõ nét qua chân dung của từng nhân vật, dù ở góc nhìn nào thì những con người này cũng giống như những nhân vật biếm họa, điển hình là cụ cố Hồng là một người con nhưng lại muốn cha chết, vì chỉ khi cha của ông. chết đi thì được khen là già, nghe có vẻ điên khùng khùng khùng, nhưng tác giả thật tài tình khi lồng ghép mọi tình tiết vừa hợp lý vừa trọng sinh, lý do đơn giản thôi vì khi cụ cố mất thì mới có dịp thể hiện. là một người con hiếu thảo, anh đã có cơ hội tổ chức đám tang lớn, xa hoa nhưng không có nơi nào để tỏ tình, nếu bạn là con trai trong đám tang của ông cố thì ông cố Hồng không chỉ đeo gai mà có. điều kiện để tự vệ và bằng cách này, ông đã được mọi người ngưỡng mộ và ca ngợi của mình với tuổi tác.

Ngoài ra, còn có cô Tuyết ngây thơ, có vẻ buồn, rất lãng mạn, trong cách mặc tang phục, nhưng cô không buồn vì người đã khuất, mà buồn vì không gặp bạn trai của Xuân tóc đỏ.

Người phán xử bị cắm sừng thì buồn lắm, quay rất kỹ, nhìn từ ngoài vào thì có vẻ cũng rất buồn “Nói người ta cứ nói hoài”, nhưng thật ra Người phán xử bị cắm sừng đã tìm mọi cách để tin tưởng Tóc đỏ. Xuân dúi vào tay một đồng tiền bốn lần, coi như trả số tiền mà Xuân tóc đỏ đã gây ra cái chết cho ông cố mình.

Kết bài: Phân tích “hạnh phúc gia đình tang thương” và nghệ thuật châm biếm bậc thầy của Vũ Trọng Phụng

Còn người hàng xóm thì không đến khóc mà đến chê nhau, có khi khen nhau nhưng cũng có khi chê nhau. “Đám tang của người đưa tang” giống như một vở hài kịch, một bức tranh biếm họa. Qua cảnh đám tang và cách ứng xử của các nhân vật trong tác phẩm cho thấy đây là một đám tang rất lớn, rất trang trọng, không thiếu thứ gì khác ngoài tình nghĩa.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Chuyên đề Ngữ văn: Sinh hoạt chuyên môn theo môn học: Chuyên đề phong cách ngôn ngữ báo chí

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Phân tích cảnh đám tang mẫu mực trong đoạn trích Vũ Trọng Phụng Hạnh phúc của một tang gia
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách móc? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà
  • Phân tích tác phẩm “Hạnh phúc một gia đình có tang” của Vũ Trọng Phụng và nghệ thuật trào phúng
  • Mô tả của tổ trưởng tổ dân phố
  • Bài văn nghị luận xã hội 200 chữ về thái độ sống khiêm tốn
  • Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, bài văn mẫu lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *