Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ Việt Bắc - Tố Hữu 2023

Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ Việt Bắc – Tố Hữu

Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ Việt Bắc – Tố Hữu

Hướng dẫn

Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ Việt Bắc – Tố Hữu

Phân công

Nhắc đến Việt Bắc, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh đất nước Việt Nam thu nhỏ trước Cách mạng Tháng Tám, mảnh đất nghĩa tình – nơi chôn nhau cắt rốn của những người lính. Kháng chiến với tinh thần quyết thắng, hòa quyện trong tình quân dân giữa “mình và mình”,… sợi dây của Thương thấm vào lòng mỗi người. Niềm mong mỏi dạt dào cùng với tình cảm sâu nặng của trái tim người lính đã được khắc họa rõ nét trong bài thơ Việt Bắc.

Hơn hết là hình ảnh núi rừng Tây Bắc sinh động, tràn đầy sức sống trong khổ thơ 6, Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị với những suy tư sâu lắng dễ đi vào tâm hồn người đọc. Việt Bắc là bài thơ đánh dấu mốc son của đất nước, bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1954 khi Trung ương Cục và Bác Hồ từ biệt miền Bắc trở về Hà Nội. Cả bài thơ là nỗi nhớ da diết về những ngày tháng chiến đấu gian khổ nhưng cũng gắn với nghĩa tình, chia ngọt sẻ bùi ở chiến khu Việt Bắc.

Hình ảnh tứ bình với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông được khắc họa rõ nét nhất.

Xem thêm: Phân tích nghệ thuật châm biếm trong Le bonheur d’un deuil.

“Tôi đang trở lại, bạn nhớ tôi

….

Ai nhớ chung tình hát ân tình ”.

Trong một câu thơ ngắn, từ “nhớ” được lặp lại nhiều lần. Nỗi nhớ xuyên suốt từ câu đầu đến câu cuối. Từ câu đầu câu hỏi tu từ mk có nhớ mình không, câu thứ 2 tự trả lời. Khi trở về thủ đô, bạn không chỉ nhớ về những ngày tháng chiến đấu gian khổ mà còn nhớ về tình người giữa hoa và người. Cảnh thiên nhiên Tây Bắc được tác giả ví như một bông hoa luôn bừng sáng, rực rỡ giữa mảnh đất này, luôn đua nhau khoe sắc giữa chiến trường bom đạn. Trong hình ảnh thiên nhiên là hình ảnh một con người tràn đầy sức sống, cần cù lao động và luôn mang trong mình chí khí chiến đấu bảo vệ đất nước. Con người và thiên nhiên gắn kết tạo nên bản sắc riêng cho miền Bắc Việt Nam.

Đất nước bốn mùa trôi qua trong vài câu ngắn gọn, nhưng đầy ắp sắc màu và hương vị của từng mùa. Mùa đông với cái lạnh phương Bắc nhưng rừng cây vẫn xanh ngắt màu đỏ tươi của hoa chuối rừng. Cả núi rừng bừng sáng khi hoa mận nở, báo hiệu mùa xuân đến. Từ mùa xuân đến mùa hè vang lên tiếng hót của ve sầu và cả khu rừng hổ phách vàng. Khi cái lạnh và cái nóng đã qua đi, trời bắt đầu với không khí mùa thu mát mẻ dưới ánh trăng vàng. Một bài thơ với nhiều sắc vàng khi thì rực rỡ chói lọi, lúc thì dịu dàng, trong sáng. Hình ảnh sinh động, hài hòa nói lên sự chuyển mùa của núi rừng. Và cảnh mới này còn táo bạo hơn khi có sự xuất hiện của hình người. Con người và thiên nhiên hòa quyện vào nhau, một sức sống căng tràn nơi Tây Bắc.

Xem thêm: Nghệ Thuật Kể Chuyện Qua Lịch Sử Những Đứa Con Trong Gia Đình Của Nguyễn Thi

Mỗi câu thơ tả cảnh được ghép với một câu thơ tả người, luôn đan xen để nâng cao cho nhau. Cùng với những người lao động gắn liền với cuộc sống hàng ngày nơi đây, con dao, cô gái hái măng… và tiếng hát đã soi sáng thiên nhiên nơi đây. Một vẻ đẹp nép mình trong nỗi nhớ, thiên nhiên khiến người ta nhớ ở lại. Một tình cảm gắn bó, không chia lìa và không muốn chia xa. Người Việt Bắc tuy giản dị nhưng anh hùng lắm. Những câu thơ đi sâu vào lòng người đọc bằng thể thơ lục bát giản dị, quen thuộc trong thơ Tố Hữu. Bài thơ nhắc nhở chúng ta không quên những ngày tháng chiến đấu bảo vệ đất nước, đặc biệt là tình cảm không thể tách rời.

Nguồn: Bài viết hay

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya
  • Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu
  • Giới thiệu một di tích danh lam thắng cảnh với địa phương bạn
  • Phân tích khổ thơ thứ 6 của bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu
  • nói về lòng tự trọng
  • Qua bài văn về đức tính giản dị của Bác, em hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác
  • Giải thích câu tục ngữ: “Đói cho sạch, rách cho thơm”
  • Kể cho tôi nghe về một người bạn mà bạn đã gặp khi đi du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.