Phân tích nhân vật Mỵ của Vợ chồng A Phủ 2023

Phân tích nhân vật Mỵ của Vợ chồng A Phủ

Phân tích nhân vật Mỵ của Vợ chồng A Phủ

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật Mỵ của Vợ chồng A Phủ

Tô Hoài là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực văn xuôi đương đại. Với tài năng của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm ý nghĩa. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” in trong tuyển tập “Chuyện kể Tây Bắc” được coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Ông đã khắc họa rất tốt nhân vật Mị với một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt dưới ách cường quyền, thần quyền và các hủ tục phong kiến.

Nhân vật Mỵ là một cô gái có tất cả những nét đẹp của người con gái Tây Bắc. Cô ấy xinh đẹp, can đảm và hơn hết là “cô ấy thổi lá cũng như thổi sáo”. Nhưng trên đời có câu “hồng nhan bạc mệnh”, người con gái như Mỵ phải trở thành sản phẩm vô tri vô giác để trả nợ nhà thống lý Pá Tra. Trở thành “nàng dâu mắc nợ” My phải quanh năm sống như trâu, ngựa trong nhà Lý. Đã mấy lần tôi muốn ăn lá cây để tự vẫn, nhưng vì chữ hiếu, vì cha, tôi đã bỏ đi suy nghĩ.

Cơ cực, công việc khó khăn dần dần khiến tôi cam chịu đến mức thích nghi với nó. Tôi đã từng đau khổ, đã quá quen với điều đó, tôi đã từ một cô gái xinh đẹp, ngây thơ, đa cảm, trở thành một người phụ nữ luôn cúi gằm mặt, với vẻ mặt buồn bã, quay cuồng gần “tảng đá trước cửa”, “cạnh cục đá”. thuyền ngựa ”của Thống lí Pá Tra. Cuộc sống của Mị bình lặng, lặng lẽ và ẩn hiện như“ con rùa nuôi trong góc bể ”.

Xem thêm: Nhận xét về tác phẩm thuốc của Lỗ Tấn

Ngoài việc bị hành hạ về thể xác, My còn bị dày vò về tinh thần. Cô đau khổ nhưng không dám chết để được giải thoát, cái chết chỉ khiến cô thêm đau khổ. Tôi biết rằng mình đã bị ràng buộc bởi những phong tục cổ hủ của người miền núi. “Anh ấy bắt tôi quay trở lại chỗ của anh ấy, sau đó chúng tôi sẽ chỉ cần đợi ánh sáng ban ngày để đưa xương ở đây.” Sự đối xử tàn bạo và bất công của cha con nhà thống lý đã khiến Mon đau khổ và câm lặng. Cô ra vào lặng lẽ như một cái bóng, không một người bạn tâm giao để chia sẻ, nỗi cô đơn bao trùm lấy cô. Người bạn duy nhất của anh là ngọn lửa trong đêm đông dài lạnh giá. Thân xác khô héo, tâm hồn cô đơn trống trải, nếu không có ngọn lửa sưởi ấm cho ta, ta cũng sẽ càng thêm khô héo. Chính ngọn lửa này là người bạn xua tan bóng tối bao trùm cuộc đời anh.

Bao nhiêu năm tôi sống trong nhà Thống lí Pá Tra, sống trong căn phòng trọ tối om, chỉ có một ô cửa sổ nhỏ bằng bàn tay để nhìn ra bên ngoài mà sao tối đến vậy. Đau khổ kéo dài khiến anh quên mình, mất ý chí chiến đấu. My chỉ biết rằng tôi là con trâu, con ngựa sống trong gia đình họ Lý. Dường như mọi cảm xúc và ham muốn từ lâu đã tắt lịm. Thật kỳ diệu, khi cuộc sống của tôi dần mất đi ánh sáng, một tình yêu mãnh liệt dành cho cuộc sống bỗng bùng cháy trong tâm trí tôi, khát vọng sống trào dâng trong con người tôi. Khi mùa xuân đến, My uống rượu say bí tỉ và cô ấy vừa hát vừa hát vì khao khát được yêu thương. Nhưng niềm vui này chỉ mới bắt đầu, khi nàng bị đánh bằng roi, rồi trói vào cột như muốn chết đi sống lại, một lần nữa nàng trở về thực tại và phải đi hầu hạ người chồng trâu, ngựa của mình.

Xem thêm: Chứng kiến ​​câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

Và nhìn thấy hình ảnh giọt nước mắt của A Phủ, Mị suy nghĩ về cuộc đời đen tối và bế tắc của nàng. Nàng không thể chịu đựng được nữa, nàng muốn được giải thoát, muốn được sống như bị thôi thúc, như trỗi dậy trong Mạ, Mỵ căm thù cha con nhà thống lí Pá Tra đã giam cầm cuộc đời Mỵ. Chính giọt nước mắt của A Phủ đã trở thành ngòi nổ để kích hoạt cảm xúc của Mị. Điều này đã đưa Mỵ đến một quyết định táo bạo, mà nếu là Mỵ trước đây, nàng sẽ không bao giờ nghĩ đến, không bao giờ dám làm “Ta đứt dây thừng bỏ chạy cùng A Phủ”.

Đây là kết quả tất yếu của việc quá kìm nén. Cắt dây trói cho A Phủ cũng là cắt dây quyền lực và chế độ thần quyền đối với nhân dân Mỵ. Tôi chạy theo A Phủ vì biết ở lại thì chết. Tôi là tiếng gọi của tự do, của sức sống mãnh liệt. Đây là khoảnh khắc cô tìm lại cuộc đời, tìm lại định nghĩa của một cuộc sống tốt đẹp.

Qua việc miêu tả diễn biến tâm lí và sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ trong hoàn cảnh đau thương. Nhà văn Tô Hoài muốn khẳng định rằng, bạo lực dù đen tối đến đâu, dù thần quyền, cường quyền đến đâu cũng không thể bóp nghẹt khát vọng sống của con người. Đồng thời, tác giả muốn nói rằng hạnh phúc luôn nằm trong tay mỗi người, chính chúng ta mới là người tạo ra hạnh phúc cho mình. Đây là giá trị nhân đạo của tác phẩm này.

Xem thêm: Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến thế kỉ XX

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Viết thư cho một người bạn để hiểu thêm về đất nước của họ
  • Hãy phân tích nhân vật Mỵ để thấy được sức sống tiềm tàng của nhân vật này qua câu chuyện của vợ chồng A Phủ
  • Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
  • Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Tử thất.
  • Giải thích Lời khuyên của Lê-nin: “Học, Học nữa, Học mãi”
  • So sánh số phận và con đường giải thoát của nhân vật A Phủ trong A Phủ và Tnu trong Rừng Rắn
  • Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ
  • Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.