Phân tích thơ Hai Dư của Ba-so

Phân tích thơ Hai Dư của Ba-so

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ Hai Cũ của nhà thơ Ba-so

Mở bài Phân tích thơ Hai Cù của Ba-so

Thơ Haiku là thể thơ tiêu biểu của nền văn học Nhật Bản, thơ Haiku được coi là thể thơ ngắn nhất trên thế giới, mỗi bài thơ Haiku đều có một tứ nhất định thường được các nhà thơ sử dụng để làm thơ ghi lại những cảnh vật, hiện tượng cụ thể. Tiêu biểu nhất của dòng thơ Hai-ku là nhà thơ Ba-so.

Thân bài Phân tích bài thơ Hai Cú của Ba-so.

Bài thơ đầu tiên, tác giả Baso viết về tình cảm gắn bó với quê hương đất nước mà từ lâu ông đã gắn bó xa quê hương:

“Quê ngoại mười mùa sương.

Trở về nhà để nhìn lại

E-do là cố hương “

Baso rời quê hương từ sớm để lập nghiệp. Anh mất hơn mười năm để trở về quê hương Miê, nhưng ngày trở về anh lại thấy khao khát Edo, mảnh đất nơi anh đã sống và làm việc suốt mười năm, anh coi Edo là quê hương thứ hai của mình. Bài thơ đầu tiên này đã thể hiện sự gắn bó và tình yêu của nhà thơ với mảnh đất nơi ông ở.

“Rhododendron hót

tại thủ đô

nhưng tôi nhớ thủ đô “

Baso sống ở thủ đô Ki-to một thời gian, sau đó anh chuyển đến E-do. Khi nghe tiếng chim đỗ quyên, anh nhớ lại những kỷ niệm khi anh còn ở Ki-do. – ô tô – ô tô và viết lên bài thơ này. Hình tượng hoa đỗ quyên là tác phẩm kinh điển của văn học Trung Quốc, nó gắn liền với việc vua Thục mất. Ở Nhật Bản, hình ảnh hoa đỗ quyên được dùng để chỉ sự tang tóc theo thời gian, thể hiện sự buồn bã, tuyệt vọng của con người.

“Nước mắt nóng hổi

Tan chảy trong tay mẹ

Sương thu “

Baso đã xa nhà từ khi còn rất nhỏ, khi anh trở về quê hương ở tuổi bốn mươi, anh vô cùng đau buồn khi biết tin mẹ anh đã qua đời. Người ta đã tặng cho anh ba di vật mà mẹ anh để lại. Đó là rất nhiều thứ … Tóc trắng. Niềm tiếc thương khôn tả là cảm xúc mà ông cảm nhận được khi viết bài thơ này.

Nỗi đau đớn, tiếc thương của nữ thi sĩ Basô được thể hiện qua hình ảnh giọt nước mắt rơi trên mái tóc bạc của mẹ. Thất ngôn tứ tuyệt của bài thơ là sương thu chỉ mái tóc mẹ bạc trắng như sương hay sương thu như giọt lệ, về phương diện nào cũng nhằm thể hiện triết lí về lẽ vô thường của kiếp người.

“Tiếng hú của vượn

Hay tiếng khóc của những đứa trẻ bị bỏ rơi

Gió thu tê tái ”

Ba Sa trong tác phẩm “Du Ký thân phơi ngoài đồng” sáng tác năm 1685 từng kể chuyện khi đang đi xuyên rừng nghe tiếng vượn hú rất lớn. khiến anh nhớ đến hình ảnh một đứa trẻ tội nghiệp bị cha mẹ bỏ lại trong rừng.

Ở Nhật Bản, trong những năm đói kém và mùa màng thất bát, nhiều gia đình không thể nuôi được con cái, đành bỏ chúng vào rừng. Khi nghe thấy tiếng vượn hú, Baso nhớ lại một sự việc đau lòng mà anh từng chứng kiến.

“Mưa đông ngập trời

Khỉ con thầm ước

Có một chiếc áo sơ mi “

Bài thơ được sáng tác trên cơ sở một câu chuyện có thật mà nhà thơ đã chứng kiến, đó là khi đang đi trong rừng, nhìn thấy hình ảnh một chú khỉ nhỏ đang run lên vì lạnh, sau đó nhà thơ đã tưởng tượng ra một chiếc áo để giúp chú khỉ đó giữ lại. khỏi bị lạnh.

Hình ảnh chú khỉ con trong bài thơ gợi lên hình ảnh những người nông dân nghèo khổ trong cái đói cái rét của thời bấy giờ. Bài thơ đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc của nhà thơ đối với con người.

Kết luận Phân tích bài thơ Hai Du của Ba-so

Bằng những câu thơ ngắn gọn, súc tích, nhà thơ Baso đã truyền vào trong bài thơ những triết lý, tư tưởng và quan niệm sống của mình.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Hãy kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn dành cho bố của bạn
  • Tả giáo viên chủ nhiệm trong lớp của bạn
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Bạn Minh Quân kể về gia đình với người bạn mới quen
  • Đối tượng quan sát: Sách Tiếng Việt của tôi
  • Cảm ơn văn học Hướng dẫn mẹ vắng nhà vào ngày mưa bão – Tiếng Việt 3.
  • Cảm nhận ngôi trường thân yêu của tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *