Phân tích tình yêu và tình cảm thân yêu nhất

Phân tích tình yêu và tình cảm thân yêu nhất

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích những câu thơ về tủi thân, tình thương và lòng biết ơn.

Mở bài Phân tích những câu thơ thân thương về tình yêu và lòng biết ơn.

Trong kho ca dao, tục ngữ đồ sộ của nước ta có một số lượng lớn những câu ca dao viết về chủ đề tủi thân. Đó cũng là một trong những chủ đề hay nhất của ca dao, thông thường ca dao thường bắt đầu bằng cấu trúc “Thân em…” hoặc “Em như…”. Nếu nhìn vào hình thức ca dao, chúng ta có thể nhầm lẫn vì chúng có cấu trúc giống nhau, nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ thấy trong mỗi bài dân ca đều có một nội dung, một âm hưởng nghệ thuật riêng.

Thân bài Phân tích những câu thơ thân thương nhớ nhung.

Câu ca dao đầu tiên là cảm xúc, suy nghĩ của cô gái về số phận và tương lai hạnh phúc của mình:

“Thân em như tấm lụa đào

Giữa chợ, ai biết nó thuộc về ai?

Trong ca dao có lời tâm sự của người con gái đã đến tuổi lập gia đình. Hình ảnh tấm lụa đào tượng trưng cho tuổi thanh xuân rạng ngời của người con gái, qua câu ca dao ta cũng thấy được người con gái cũng ý thức được giá trị của bản thân.

Tuy nhiên, trong xã hội phong kiến ​​xưa, người phụ nữ không được tự do tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình, việc cưới xin là do cha mẹ quyết định theo quan niệm “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Vì vậy, thân phận của cô gái này được ví như tấm lụa đào treo giữa chợ, hạnh phúc của cô gái hoàn toàn phụ thuộc vào người chồng tương lai mà cô sẽ lấy làm chồng. “Biết trong tay ai” là lo lắng cho số phận, tương lai và hạnh phúc của chính mình.

“Cơ thể tôi giống như một ấu trùng có gai

Nội thất màu trắng và ngoại thất màu đen

Đừng tin vào da và xem

Sau khi ăn, tôi biết bạn rất tốt “

Trong bài thơ này, cô gái cũng tự ý thức được những giá trị tốt đẹp của bản thân, nhưng vì ngoại hình không được xinh đẹp, hấp dẫn nên cô gái phải ra mặt, tự hứa với người khác về phẩm chất của mình. Hình ảnh ấu trùng độc đáo đến mức có khả năng gợi cho người đọc nhiều liên tưởng độc đáo về cô gái đầy cá tính này.

Trèo cây khế nửa ngày

Ai đã làm cho trái tim này chua xót

Mặt trăng so với mặt trời

Tại sao ban ngày được so sánh với sao mai?

Em à, em có nhớ anh không?

Tôi như ngôi sao vụt qua đợi trăng trên bầu trời.

Theo lời tâm sự của cô gái trong ca dao này, có thể thấy cô gái đã có người yêu, hai người xứng đôi vừa lứa. Tuy nhiên, cô gái vẫn đứng ngồi không yên vì không biết trái tim chàng trai dành cho mình có chân thành và nghiêm túc như đối với mình hay không.

Có thể nói, bài hát Tự sự chứa đựng nhiều cảm xúc và số phận của con người. Ca dao “Có ai nhớ chiếc khăn” mượn hình ảnh chiếc khăn, ngọn đèn và ánh mắt đã gợi cho người đọc cảm xúc chân thành, chân thành của nhân vật trữ tình trước nỗi nhớ thương.

“Nhớ ai nhớ chiếc khăn quàng

Khăn rơi trên sàn

Ai đó nhớ những chiếc khăn

Khăn vai

Ngọn đèn đang nhớ ai đó

Và đèn không tắt … “

Trong ca dao, chủ đề chính là tình yêu đôi lứa, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những bài hát viết về tình yêu, bài hát dưới đây mang giọng điệu hài hước và những liên tưởng vô cùng độc đáo.

“Tôi ước gì sông rộng bằng gang tay

Cầu cái yếm để anh đến chơi “

Câu thơ là lời của một cô gái với một điều ước hóm hỉnh. Hình ảnh chiếc cầu dán ngực sọc không thể tồn tại trong thực tế, nó chỉ được xây dựng trong trí tưởng tượng độc đáo của cô gái. Ca từ hài hước, mang lại tiếng cười sảng khoái nhưng sâu thẳm trong bài hát này là khát vọng tình yêu, hạnh phúc của một cô gái trẻ khi đến tuổi hò.

“Ba năm muối vẫn mặn

Gừng chín tháng tuổi luôn cay.

Cả hai chúng ta đều muốn có tình yêu sâu đậm

Dù xa nhau nhưng ba ngàn sáu ngàn ngày vẫn xa nhau ”.

Hình ảnh củ gừng và muối không chỉ là hình ảnh hiện thực của gia vị quen thuộc trong bữa cơm mà còn là hình ảnh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng sâu nặng, thủy chung. Câu thơ “ba vạn sáu ngàn ngày xa” thể hiện niềm tin vào sự gắn bó của tình nghĩa vợ chồng.

Kết bài cho bài Phân tích bài thơ Tình người nghĩa sĩ.

Vì vậy những bản tình ca mang nhiều tâm trạng, cung bậc cảm xúc khác nhau của nhân vật trữ tình, mỗi bài hát là một câu chuyện, một tâm sự.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Hãy nghĩ đến câu nói: cuộc sống phải vượt qua giông bão, nhưng đừng cúi đầu trước bão

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Bình giảng câu ca dao Leo bưởi hái hoa
  • Nhận xét bài hát nổi tiếng: Em nhớ anh, màn vỡ lại thành …
  • Bình luận bài ca dao, khăn ăn nhớ người nhớ nhà.
  • Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi
  • Bình giảng câu ca dao Con cò đi ăn khuya.
  • Bình luận câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *