Phân tích và cảm nhận 8 câu đầu của bài thơ Tây Tiến

Phân tích và cảm nhận 8 câu đầu của bài thơ Tây Tiến

Phân công

“Tôi viết bài thơ này rất nhanh, tôi viết xong, tôi đã đọc trước đại hội, được mọi người nhiệt liệt hoan nghênh. Lúc đó tôi viết thế này bằng cả tấm lòng và tình cảm của mình, không có lý lẽ gì về thơ “, đây là phần của Quang Dũng về bài thơ” Tây Tiến “. Đây có thể là sự chân thành, chân thành mà nhà thơ gửi gắm trong mỗi hình ảnh. và câu văn của tác phẩm đã chinh phục được người đọc, tạo cho họ nhiều suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc. 8 dòng đầu của bài thơ mang nhiều ý nghĩa thể hiện tình cảm và tài năng nghệ thuật của nhà thơ.

Quang Dũng là nhà thơ Việt Nam hiện đại, có tâm hồn cao đẹp và ngòi bút tài hoa. Một người bạn của Quang Dũng, nhà thơ Trần Lê Vân từng chia sẻ rằng “Quang Dũng là người sống nội tâm, nhẹ nhõm, vừa ảo vừa thực như chính những câu thơ phiêu lãng của mình: ‘Gió đã giăng mây trên cao. Tiếng Việt / Nhưng như cây lau có linh hồn. Có lẽ chính vì vẻ đẹp tâm hồn ấy mà nhiều người coi Quang Dũng như một người thầy trong trường thơ ca kháng chiến, ông ít quan tâm đến việc đổi mới hình thức, không chủ trương rơi vào cảnh gò bó mà lời thơ đầy ắp. của tuổi trẻ và sự tươi mới, tạo nên sức hấp dẫn lạ thường để khẳng định vị thế và tên tuổi của mình trong làng thơ hiện đại nước nhà. Một bài thơ tiêu biểu của Quang Dũng có thể kể đến là bài “Tây Tiến” được sáng tác vào năm 1948, khi nhà thơ phải rời đơn vị chuyển đi đơn vị khác ở Phù Lưu Chanh. Tám câu thơ đầu của cuốn sách đã gieo vào lòng người đọc rất nhiều cảm xúc, tình cảm.

Xem thêm: Thuyết minh về con mèo lớp 9, bài văn mẫu về con vật em yêu thích

Hai câu thơ đầu của tác phẩm bộc lộ nỗi nhớ da diết, tràn trề khiến nhân vật trữ tình phải thốt lên:

  • “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi.
  • Nhớ núi rừng nhớ chơi vơi ”

Tiếng gọi “Ôi Tây Tiến” gợi bao tình cảm cũng như tâm trạng “nhớ chơi vơi”, khắc họa nỗi nhớ chân thực, rõ nét, trải dài cả không gian và thời gian. Ở những câu thơ tiếp theo, nhà thơ phác họa trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên núi rừng miền Tây hùng vĩ, hoang sơ nhưng cũng dữ dội, hiểm trở, để chân dung người lính càng thêm trang trọng. :

  • “Sương mù Sài Khao bao phủ đoàn quân mỏi mòn.
  • Mường Lát hoa về đêm
  • Leo lên một khúc cua dốc
  • Heo hút rượu, mây, súng thơm cả trời.
  • Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét
  • Pha Luông mưa phương xa quê ai ”

Việc nhà thơ Quang Dũng đặt tên cho hàng loạt địa danh như “Sài Khao”, “Mường Lát”, “Pha Luông” vừa góp phần làm tăng tính chân thực, vừa có sức thuyết phục của bài thơ, đồng thời góp phần làm gợi sự xa cách, tiếc thương ghẻ lạnh. Tác giả đã sử dụng linh hoạt hàng loạt từ tượng hình: “ngoằn ngoèo”, “sâu thẳm”, “đáng yêu” để người đọc có cái nhìn chân thực và sinh động hơn về hình ảnh núi rừng nơi đây. Những từ này kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ: “Dốc lên… dốc lên…” gợi lên địa hình hiểm trở, núi cao, dốc đứng, gợi hình ảnh đèo, đường rừng nơi lính Tây sinh sống. quân đội đầy thăng trầm, thử thách và thử thách ý chí kiên trì, ngoan cường của quân đội.

Xem thêm: Với đề bài “Tình đời trong chiếc lá”, em hãy viết bài văn mẫu “Chiếc lá cuối cùng”

Một hình ảnh thơ vô cùng hay và ý nghĩa được nhà thơ tạo dựng nên trong bài thơ này là hình ảnh: “bông súng thơm cả bầu trời”. Trước bối cảnh hiện thực đầy rẫy thử thách, thử thách ý chí của người chiến sĩ, nhà thơ đã mang đến cho người đọc một hình ảnh Quang Dũng vô cùng trẻ trung, hóm hỉnh và táo bạo. Cách nói “súng trường ngửi trời” của nhà thơ không chỉ thể hiện độ cao, rộng lớn bao la của Tây Bắc mà còn khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến với tư thế hiên ngang, hào sảng, sẵn sàng gặp khó, sẵn sàng chiến đấu. để bảo vệ quê hương. Câu thơ được ngắt làm đôi trong câu thơ: “Ngàn thước lên, bước xuống ngàn thước” tiếp tục diễn tả sự hiểm nghèo tột cùng của núi rừng Tây Bắc. Tuy thiên nhiên thường ngày khốc liệt, khắc nghiệt nhưng trong tâm hồn lạc quan, tươi trẻ của những người lính không hề cảm thấy những điều đó quá nặng nề mà ngược lại, đôi khi rất nên thơ. Đó là hình ảnh “hoa ban Mường Lát về đêm” hay “Pha Luông quê ai mưa xa”. Trong cách nhìn, cách nghĩ và cách cảm của người lính, những cảnh sắc thiên nhiên thế giới này đều ẩn chứa một điều gì đó rất thơ mộng, làm say đắm lòng người.

Từng câu thơ, hình ảnh, nhịp điệu hay giọng văn trong tám dòng đầu của bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên nét độc đáo về giá trị nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, không chỉ mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực về hình ảnh thiên nhiên núi rừng với bao gian khổ trên đường hành quân nhưng cũng khắc họa đậm nét tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời thể hiện lòng thành kính, nỗi nhớ gia đình của nhà thơ đối với đồng đội của mình.

Xem thêm: Bài văn mẫu về cây dừa nước lớp 9, bài văn mẫu về cây dừa quê em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *