Phân tích và cảm nhận đoạn 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích và cảm nhận đoạn 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân công

Quang Dũng là một nhà thơ đa tài của nền thơ hiện đại Việt Nam. Là một người lính cầm súng chiến đấu cho Tổ quốc, anh đã gửi gắm những cảm nhận chân thực và sâu sắc về hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ “Tây Tiến” viết năm 1948. Trong bài thơ đặc sắc này. Chính điều này, câu thơ thứ ba đã gieo vào lòng người đọc nhiều tình cảm chân thành và chia sẻ cùng tác giả.

Khổ thơ thứ ba của bài thơ “Tây Tiến” là những dòng thơ tác giả tái hiện trực tiếp hình ảnh đoàn quân Tây Tiến:

 • “Đoàn quân Tây Tiến tóc không mọc
 • Quân xanh dũng mãnh và ác liệt
 • Đôi mắt nhìn chằm chằm gửi ước mơ qua biên giới
 • Mơ về đêm Hà Nội thơm ngát hương thơm
 • Rải rác biên giới mồ xa
 • Ra chiến trường không tiếc đời xanh.
 • Những chiếc váy đưa anh ta trở lại mặt đất
 • Sông Mã gầm lên khúc độc tấu.

Thủ pháp tương phản được Quang Dũng sử dụng trong đoạn văn này miêu tả hình thức bên ngoài và vẻ đẹp tâm hồn của người lính. Với hình dáng bên ngoài: “không mọc lông”, “quân xanh” gợi vẻ bề ngoài tuy ốm yếu nhưng tâm hồn vẫn dũng cảm, kiên cường khi đối mặt với: “hung dữ”, “chói mắt”. . Cách nói “không mọc tóc” vừa thể hiện sự lạc quan, hóm hỉnh vừa thể hiện sự mạnh mẽ đối đầu, thái độ tàn nhẫn, ngạo nghễ trước hậu quả của những cơn sốt rét rừng khắc nghiệt mà bất cứ người lính Tây Tiến nào cũng có thể gặp phải muôn vàn khó khăn, thử thách trên con đường chiến đấu . Nhà thơ Quang Dũng gọi họ là “đoàn quân” ​​thay vì “đoàn quân”, điều này cho ta cảm giác oai hùng hơn. Đằng sau vẻ ngoài có vẻ yếu ớt vì sốt rét rừng, người ta cảm nhận được một tinh thần dũng cảm, kiêu hãnh như những con hổ hùng vĩ nơi rừng thiêng.

Xem thêm: Thuyết minh chi tiết về cây phượng vĩ lớp 9

Cùng với hình ảnh về sự hy sinh, mất mát của người lính trong những câu thơ trên: “Người bạn dãi dầu bước đi không còn / Ngã mũ quên đời”, ở đoạn thơ này nhà thơ tiếp tục nhắc đến sự hy sinh của người lính Tây Tiến: “ Lác đác ranh giới mộ đất / Chiến trường đi chẳng tiếc / Áo dài thay lòng đất / Sông Mã gầm lên khúc độc hành ”. Từ láy đầy sức gợi và gợi cảm kết hợp với phép đảo ngữ đã nhấn mạnh sự mất mát, đau thương mà những người lính phải gánh chịu khi ra chiến trường. Nhưng khi Quang Dũng nói về cái chết, chúng ta không có cảm giác xót xa, mà dường như chính nhờ lý tưởng sống, lý tưởng chiến đấu cao cả của cả một thế hệ anh hùng, mà cái chết bỗng chốc hóa thành một điều gì đó quá đỗi. to lớn. không đáng kể. “Mộ từ xa” là cách dùng từ Hán Việt gợi lên sự uy nghiêm, trang nghiêm của thi nhân. Hình ảnh “áo tơi thay trời” trong đoạn văn gợi tả một cách hết sức trân trọng và biết ơn, tác giả khoác lên mình tấm áo lính hy sinh mà các tướng lĩnh ngày xưa mặc khi ra trận để vơi đi phần nào nỗi đau mất mát. . Chiến tranh khốc liệt với sự tàn phá của sinh mạng luôn song hành với những người lính dũng cảm và bất khuất. Họ chết trong hòa bình, họ trở về trong vòng tay ấm áp yêu thương của Tổ quốc. Câu kết: “Sông Mã gầm lên khúc độc hành” hiện lên như một tiếng gầm bi tráng trước sự ra đi của người lính Tây Tiến. Cái chết của những người anh hùng Tây Tiến dường như đã động đến đất trời. Quang Dũng không né tránh những gian khổ, hy sinh của người lính mà anh đối diện với cái chết này, nói thẳng thắn, bộc trực về điều đó. Hình ảnh cái chết trong bài thơ dường như đã được cảm xúc lãng mạn nâng đỡ nên không chìm vào bi thương đau buồn mà mang đậm chất bi tráng anh hùng.

Xem thêm: Tóm tắt bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất.

Bên cạnh vẻ đẹp hào hùng, bi tráng, hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ còn được Quang Dũng phác họa bằng những tâm hồn lãng mạn bay bổng. Những người lính này, thường mơ về cái đẹp, luôn đồng hành cùng họ ra chiến trường nhiều bom đạn, khói lửa. Đọc thơ trung đại, chúng ta đã bắt gặp hình ảnh những người anh hùng chinh phạt, những anh hùng được khắc họa với đời sống nội tâm sâu sắc trong “Chinh phụ ngâm” hay “Thuật hoài”. Đối với văn học hiện đại, cũng có nhiều nhà thơ hướng ngòi bút của mình vào việc miêu tả và khắc họa vẻ đẹp của hình tượng người lính. Trong “Bài ca chia tay”, Thâm Tâm đã bộc lộ chiều sâu tâm hồn con người buồn trôi qua những câu thơ này:

 • “Tôi biết một người đang buồn vào ngày hôm trước:
 • Bây giờ mùa hè hoa sen lại nở
 • Một chị hai em như hoa sen
 • Báo cho người em dòng lệ
 • Tôi biết ai đó đang buồn sáng nay
 • Nó chưa rơi, nó còn tươi
 • Đứa trẻ ngây thơ, đôi mắt xanh
 • Quấn chiếc khăn tang… ”

Trong “Tây Tiến”, Quang Dũng đã vẽ chân thực bức chân dung của những người lính, những con người bình thường, nhịp nhàng bình thường nhưng lại mang trong mình những nét anh hùng, cao cả đáng trân trọng.

Bài thơ “Tây Tiến” là nỗi nhớ của nhà thơ về những tháng ngày sống cùng đồng đội trong đoàn quân Tây Tiến, khổ thơ thứ 3 cho người đọc cái nhìn chân thực về vẻ đẹp hào hùng, hào hoa của những người lính đoàn quân Tây Tiến, và đồng thời cảm nhận được tình cảm, cảm xúc của nhà thơ đối với họ, đối với những anh hùng của một thời kỳ kháng chiến chống Pháp oanh liệt.

Xem thêm: Kinh nghiệm ôn thi THPT Quốc gia môn Văn đạt điểm cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *