Phân tích và nêu cảm nhận của anh / chị về truyện “Người trong bao của Sêkhốp”

Phân tích và nêu cảm nhận của anh / chị về truyện “Người trong bao của Sêkhốp”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích và nêu cảm nhận của mình về truyện ngắn “Người trong chiếc cặp của Sêkhốp”

Mở bài Phân tích và phát biểu ý kiến ​​của anh / chị về truyện “Người trong bao của Sêkhốp”

“Người với cái bao” (1898) là truyện ngắn nổi tiếng của Shekhop được sáng tác vào thời điểm nhà văn đang dưỡng bệnh, xã hội Nga lúc bấy giờ đang ngột ngạt trong bầu không khí chuyên chế nặng nề vào cuối thế kỷ 19. Môi trường xã hội này đã làm nảy sinh nhiều loại người kỳ lạ, “người trong bao” Beli Cốp là một phát hiện độc đáo có một không hai của nhà văn. Một câu chuyện cười đau lòng về một mảnh đời mắc phải căn bệnh sợ hãi, sống chết không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bài văn không chỉ phản ánh xã hội, mà còn mang ý nghĩa triết lí sâu sắc.

Thân bài Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyện “Người đàn ông trong chiếc cặp của Sêkhốp”

Belikov là một giáo viên dạy tiếng Hy Lạp, anh ta nổi tiếng với những trò quái đản, ngày nào cũng vậy, kể cả những ngày đẹp trời, anh ta luôn mặc một bộ đồ kín mít từ đầu đến chân, không bao giờ giao du, kết bạn với ai, lúc nào cũng hoang mang lo sợ. mọi điều. Luôn chui rúc trong chăn để tự bảo vệ mình, sợ hãi trước thực tại của nước Nga thời bấy giờ nhưng trân trọng quá khứ tươi đẹp: nhiệt huyết và niềm vui tìm lại đất nước và con chữ Hy Lạp.

Belikov là một người giáo điều, khuôn mẫu, không bao giờ cởi mở và hòa đồng với mọi người, anh ta dị ứng với mọi thứ, khiến anh ta cô đơn và luôn cảm thấy lo lắng, buồn bã chỉ vì không ở đâu, hài lòng với hành vi cổ hủ và kỳ quái của mình. . cách sống. Yêu dấu là nhân vật tiêu biểu cho một kiểu người, một hiện tượng xã hội tồn tại trong đời sống của giới trí thức Nga cuối TK XIX. Đây không phải là loại người là quái vật, một cá nhân, mà là “đứa con” của hệ thống phong kiến ​​thịnh vượng trên con đường đi lên chủ nghĩa tư bản ở Nga vào cuối thế kỷ 19. Lối sống rút lui đã ảnh hưởng đến cả một thế hệ và một bộ phận tri thức Nga thời bấy giờ, tồn tại dai dẳng và kéo dài mà không tìm ra lối thoát.

Cái chết của Belikov đến quá đột ngột nhưng đó cũng là kết quả tất yếu của lối sống đã nghỉ hưu của ông, nhưng có lẽ điều đó khiến ông cảm thấy dễ chịu hơn, nằm trong quan tài với gương mặt sáng suốt của ông, có lẽ ông nghĩ rằng – ông không có chiếc túi nào bền như chiếc quan tài đựng thi hài của mình. còn lại, anh mỉm cười mãn nguyện và vui sướng.

Trong suốt cuộc đời của mình, anh đã bị mọi người ghét bỏ, sợ hãi và ám ảnh. Khi chết đi ai cũng cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nhưng vui vẻ chưa được bao lâu thì quay lại cuộc sống cũ, vẫn tù túng, ngột ngạt như xưa, thật sự rất nặng nề. Loại người như Belikov vẫn tồn tại, đầu độc bầu không khí trong lành của đất nước yêu chuộng hòa bình này, khiến nước Nga bị kìm hãm và không thể tìm ra giải pháp vĩnh viễn để phá vỡ lớp vỏ mà họ đang cố tạo ra. Vì vậy Sekhov đã nói với sức mạnh và sự quyết tâm để mọi người thoát khỏi và đi quá giới hạn này, “không thể sống như thế này mãi được”.

Trong suy nghĩ của mọi người, tôi tự hỏi liệu trong tương lai sẽ có nhiều người như Belikov nữa không. Who’s Next, tác giả chuyển câu chuyện về phía trước với cái chết của cảnh sát Beli.

Qua câu chuyện này, tác giả muốn phê phán, tố cáo gay gắt lối sống sa đọa của giới trí thức Nga làm chậm sự phát triển của đất nước.

Trong cuộc đời của mình, anh ta đã mặc một bộ trang phục kỳ lạ, khiến mọi người sợ hãi chẳng kém gì thế giới bên ngoài: anh ta đi giày cao su, mang một chiếc ô và tất nhiên, một chiếc áo bông to, một chiếc ô được anh ta cất trong một chiếc cặp, một chiếc đồng hồ quả quýt cũng được đặt trong một cái bao da hoẵng, và khi anh ta lấy một cây bút nhỏ để mài bút chì, con dao nhỏ này cũng được để trong hộp đựng, thậm chí khuôn mặt của anh ta dường như trong một chiếc túi vì nó luôn giấu mặt sau lưng anh ta. cổ áo, anh ấy đeo kính râm.

Thật sự khiến người ta cảm thấy khó chịu và sợ hãi, không biết có phải anh ấy tạo ra vỏ bọc này để bảo vệ mình không, nhưng không phải vậy. Nhưng đằng sau điều này ẩn chứa cả một hệ thống chính trị của đất nước đang suy thoái. Giai đoạn từ năm 1989 đến năm 1991 là giai đoạn nước Nga đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về mọi mặt.

Kết bài Phân tích và nêu cảm nhận của em về truyện “Người trong chiếc bao của Shekhop”

Qua câu chuyện này, tác giả cho thấy cuộc đấu tranh giữa con người và bạo quyền, đó là khát vọng sống, xóa bỏ lối sống thu mình của một bộ phận trí thức Nga, đồng thời thức tỉnh mọi người hãy sống có ước mơ, có khát vọng, có chí hướng ‘. t giấu giếm, bi quan, không thể sống mãi như thế này được.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Bài 11 chủ đề: Thơ ca lãng mạn 1930-1945

Có thể bạn quan tâm?

  • Bình luận xã hội về con đường thành công không có dấu ấn của sự lười biếng
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học phần “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Phân tích dấu ấn thơ phổ thơ trong bài Tương tư của Nguyễn Bính.
  • Phân tích và cảm nhận về câu chuyện Người đàn ông trong túi của Shekhop
  • Bài văn mẫu HSG Về Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *