Phân tích văn bản Hiền nhân là tài nguyên của quốc gia

Phân tích văn bản Hiền nhân là tài nguyên của quốc gia

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích văn bản Hiền tài là cội nguồn của dân tộc của Thân Nhân Trung

Mở bài Phân tích văn bản Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Thân Nhân Trung là một vị quan tài năng, nhà văn, nhà thơ và nhà giáo mẫu mực. Trong sự nghiệp sáng tạo của mình, Thân Nhân Trung đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó có thể kể đến tác phẩm “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Trong quan niệm của tác giả, nho học, hiền tài là nhân tố quan trọng quyết định vận mệnh phồn vinh của một đất nước, vì vậy cần phải coi trọng và ươm mầm hiền tài để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Thân bài Phân tích văn bản Hiền tài là cội nguồn sinh khí của dân tộc

Đoạn trích Hiền tài cội nguồn của dân tộc là một văn bia, nội dung chính của đoạn văn là lý giải nguyên nhân vì sao các triều đại đều dựng bia tưởng niệm: đó không chỉ là cách lưu danh người khôn. , mà còn tạo động lực để thế hệ sau cố gắng cống hiến tài năng, sức lực cho đất nước.

Luận điểm chính của đoạn trích như sau: Hiền tài là cội nguồn sinh khí của dân tộc, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự hưng thịnh và tồn vong của đất nước. Để chứng minh luận điểm của bài viết, tác giả Thân Nhân Trung đã đưa ra một hệ thống lập luận vô cùng chặt chẽ và sâu sắc.

Đầu tiên, tác giả phân tích khái niệm “thiên tài”. Người hiền tài là người có tài năng và tâm huyết, họ đem tài năng tâm huyết này cống hiến và xây dựng thời đại. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia để nêu bật vai trò của hiền tài đối với đất nước, nếu nguyên khí thịnh thì đất nước phát triển đi lên, còn nguyên khí thì đất nước suy vong.

Nguyên lý ở đây là những chất nguyên thủy có thể tạo ra sự sống cho con người và vạn vật. Theo nghĩa rộng nhất, nguyên lý là tiền đề của sự sống và phát triển của con người và thời đại.

Tác giả Thân Nhân Trung không chỉ khẳng định vai trò của hiền tài đối với đất nước mà còn thể hiện sự cần thiết phải chăm sóc, nuôi dưỡng hiền tài. Đất nước, dân tộc nào cũng có những bậc hiền tài, nhưng những bậc hiền tài này có phát huy hết được tài năng của mình để cống hiến cho đất nước hay không phần lớn phụ thuộc vào trọng tâm của lễ hội.

Để phát triển đất nước, người lãnh đạo đất nước phải có chế độ quan tâm, khuyến khích, trọng dụng người tài và phải xem xét, đánh giá đúng mức những đóng góp của họ cho xã hội.

Phải kịp thời đưa ra những chính sách chăm lo cho con người đi vào thực chất thì đất nước mới phát triển, ngược lại nếu không biết trọng dụng người tài đúng mức thì đất nước khó phát triển bền vững mà còn làm suy yếu và ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của quốc gia.

Trong đoạn trích này, tác giả Thân Nhân Trung cũng đề cao vai trò của việc khắc tên người hiền tài lên bia. Việc khắc tên lên tấm bia có ý nghĩa rất lớn, nó không chỉ là sự ghi nhận của dân tộc đối với những đóng góp của những bậc hiền tài, mang lại niềm tự hào, vinh quang cho những công sức và sự tri ân của những người đã cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Mặt khác, việc khắc tên lên bia nhằm ghi lại tên tuổi để thế hệ mai sau biết và có ý thức phấn đấu, noi theo. Tác giả cũng khẳng định việc khắc tên lên bia là cần thiết và đúng đắn vì nó không chỉ tôn vinh tên người hiền tài mà còn có tác dụng ngăn chặn sự tha hóa, biến chất của những bậc hiền tài trong nước, dạy những điều hay lẽ phải.

Để luận điểm rõ ràng, mạch lạc hơn, tác giả Thân Nhân Trung đã sử dụng bút pháp liệt kê, đối chiếu với giọng điệu có phần trang trọng để chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của việc khắc ghi người hiền tài trên bia đá.

Tác giả Thân Nhân Trung đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và đúng đắn về việc đánh giá, trọng dụng người hiền tài trong công cuộc dựng nước, giữ nước. Với cách lập luận chặt chẽ và cách sử dụng từ ngữ chọn lọc, có sức khái quát cao, ông đã mang lại một hiệu quả lập luận rất độc đáo.

Kết luận Văn học nhận xét Nhân tài là nguyên khí của quốc gia

Trong thời kỳ đất nước hội nhập mạnh mẽ hiện nay, việc xây dựng và phát triển đất nước càng đặt ra yêu cầu cấp thiết. Để có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu, rất cần những người có đức, có tài như tác giả Thân Nhân Trung đã đề cập trong bài viết của mình.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Ôn tập HSG Ngữ văn 10 về Sáng tác Nguyễn Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một người hàng xóm mà bạn yêu quý
  • Đối tượng quan sát: Sách Tiếng Việt của tôi
  • Phân tích và bày tỏ suy nghĩ về bài “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”
  • Bài văn ngắn tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em
  • Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
  • Phân tích bài thơ “Cáo ốm kể cho mọi người nghe” của thiền sư Mãn Giác
  • Kiến thức cơ bản và đề thi liên quan đến Việt Bắc – Tố Hữu
  • Phân tích văn bản của Thái sư Trần Thủ Độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *