Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện Bác sĩ giỏi nhất ở tấm lòng

Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện Bác sĩ giỏi nhất ở tấm lòng

Phân công

Trong xã hội, có rất nhiều nghề và mỗi nghề cần phải có đạo đức. Trong đó, có hai nghề phải ưu tiên y đức là nghề dạy học và nghề y. Câu chuyện về người thầy thuốc giỏi nhất ở tấm lòng của Hồ Nguyên Trừng (con trai cả của vua Hồ Quý Ly), được viết vào khoảng nửa sau thế kỷ 15 ở Trung Quốc, kể về câu chuyện của một bác sĩ giỏi nghề và giàu tính nhân văn tôn giáo.

Truyện ca ngợi phẩm chất cao đẹp của Thái y Phạm Bân: hết lòng vì dân nghèo, hi sinh thân mình cứu người, bất chấp uy quyền của vua cũng như nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Truyện gồm ba đoạn được lồng vào nhau để bộc lộ chủ đề của truyện. Đoạn đầu trình bày tên tuổi, chức vụ và công lao của Phạm Bân. Đoạn giữa kể lại một tình huống khó khăn, qua đó y đức của ông được bộc lộ rõ ​​ràng nhất. Đoạn cuối nhấn mạnh y đức sáng suốt của vị bác sĩ đã được truyền lại cho con cháu, giúp họ duy trì sản nghiệp và tiếp tục cứu đời.

Công lao của bác sĩ Phạm Bân rất lớn, không phải bác sĩ nào cũng làm được như ông. Anh đã cống hiến hết mình, bằng cả tấm lòng, hết sức mình để cứu người mà không cần suy nghĩ nhiều, không tính toán thiệt hơn.

Phạm Bân đã dùng hết số tiền trong nhà để mua thuốc tốt, gom gạo để nuôi và lo cho người nghèo. Dù bệnh nặng đến đâu, ống cũng không khỏi. Bác đã xây cho họ những ngôi nhà để ở, cơm cháo đầy đủ và chữa bệnh miễn phí, ông đã cứu sống hơn hàng nghìn người trong những năm đói kém, bệnh tật.

>> Tìm hiểu thêm: Mô tả vườn rau của tôi

Nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất là anh quyết tâm cứu mạng người phụ nữ tội nghiệp trước rồi chữa bệnh cho các quý phi trong cung vua, bất chấp mệnh lệnh của nhà vua.

Thái độ giận dữ kèm theo những lời lẽ đe dọa của sứ thần trung ương: – Mệnh của ta, sao mà có được? Bạn định cứu mạng người mà không cứu chính mình? Đã đẩy bác sĩ Phạm Bân vào tình thế xấu hổ.

Đó là một thử thách khó khăn buộc anh phải lựa chọn đúng đắn giữa việc cứu những người dân thường đang hấp hối và hoàn thành nghĩa vụ của một người hầu.

Thái độ dứt khoát, kiên quyết của ông chứng tỏ uy quyền của bậc đế vương không thể khuất phục được y đức của một vị lương y thực thụ, không sợ phạm tội “phạm thượng”, không sợ nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không coi đó là trách nhiệm của mình. vượt qua thử thách một cách dễ dàng.

Phạm Bân không chỉ có tấm lòng nhân hậu, bản lĩnh ngoan cường mà còn thể hiện rất thông minh trong phong thái. Trích dẫn: Người kia nếu không được cứu thì sẽ chết tức tưởi, không biết trồng vào đâu. Tính mạng của tiểu thần luôn phụ thuộc vào chủ tử, nếu có thể chạy trốn càng đề cao trách nhiệm nặng nề của nghĩa sĩ, khơi dậy lòng yêu thương, bao dung của bậc đế vương, thể hiện tấm lòng thành của kẻ hầu người hạ. Nếu nhà vua là người có lương tâm, chắc chắn sẽ cảm động và không trừng phạt.

>> Tìm hiểu thêm: Tóm tắt lịch sử của chân, tai, mắt và miệng

Quả thật, lúc đầu nhà vua rất tức giận, nhưng sau khi nghe lệnh của Thái y, ông không những hết giận mà còn khen ngợi. Điều đó chứng tỏ Trần Anh Vương cũng là một vị vua sáng suốt, tài đức vẹn toàn.

Phạm Bân đã dùng tấm lòng thành của mình để trình bày sự thật hơn là sự thật nên đã thuyết phục được nhà vua. Đó là thắng lợi vẻ vang về y đức, bản lĩnh, trí tuệ và lòng nhân ái.

Cuối truyện, tác giả kể lại hậu duệ của Thái lệnh y và những lời ca tụng của thiên hạ dành cho gia đình ông. Sự nghiệp của lương y Phạm Bân và con cháu đã minh chứng cho quan niệm “Ở hiền gặp lành?”. Tên tuổi của ông đã được lưu truyền mãi mãi trong dân gian.

Câu chuyện về bác sĩ tim mạch giỏi nhất khá hướng dẫn. Lối viết gần gũi với lối viết truyện, viết truyện, thiên về ghi lại những câu chuyện của người thật việc thật mà không cần thêm bớt. Truyện có bố cục chặt chẽ, logic và cách diễn biến gây hứng thú cho người đọc. Tác giả lựa chọn và nhấn mạnh tình huống gay cấn (tức là chi tiết có thật) để tính cách nhân vật chính được bộc lộ rõ ​​nét, để lại ấn tượng khó phai. Vừa thể hiện tính cách nhân vật, tác giả còn tạo ra những câu thoại sắc sảo, chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, truyện vừa có giá trị nội dung, vừa có kiến ​​thức nghệ thuật lớn.

>> Tìm hiểu thêm: Bình luận về câu ca dao “Ai giữ vững chí khí. Dù quay lưng cũng không phụ lòng ai” – Ngữ văn lớp 6

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện về anh thanh niên làng Phú ủng và trả lời các câu hỏi: a. Cậu bé đang làm gì khi ngồi bên vệ đường? b. Tại sao những người lính lại đâm vào đùi anh ta? so với Vì sao Trần Hưng Đạo đuổi chàng trai về kinh đô?
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Cách làm một bài văn xã hội (đầy đủ)
  • Bài học Đàn ghi ta của Lorca, Thanh Thảo (Full)
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Tổ tiên nghề thêu – Tiếng việt 3
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Tả một lễ hội
  • Hệ thống câu hỏi và hướng dẫn trả lời bài Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *