Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích “Thạch Sanh” 2023

Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích “Thạch Sanh”

Đề: Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích “Thạch Sanh”

Phân công

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” thể hiện hình tượng người anh hùng, dũng cảm với tấm lòng lương thiện nên được mọi người giúp đỡ để được hạnh phúc với công chúa. Thạch Sanh là một nhân vật anh hùng, có siêu năng lực và sức mạnh có thể giết yêu tinh, đại bàng và đánh bại kẻ thù.

Anh là ước mơ của những người nông dân Việt Nam mong muốn có được một người anh hùng nhân hậu, tài giỏi để bảo vệ dân lành.

Thạch Sanh vốn là con của Ngọc Hoàng nhưng được đưa về trần gian như một người con của một gia đình bình thường, sau đó không may cha mẹ mất, để lại chàng sống một mình dưới gốc cây đa.

Sống tự lập từ nhỏ nên Thạch Sanh vô cùng dũng cảm, có sức mạnh hơn người, kiên cường như núi. Rồi một hôm chàng gặp Lý Thông, một người bán rượu, thấy Thạch Sanh sống một mình dưới gốc cây đa không cha mẹ, chàng bày mưu kết nghĩa anh em với Thạch Sanh hòng lợi dụng sức lao động, biến chàng thành nô lệ. không tốt cho ngôi nhà của bạn.

Nhưng Thạch Sanh là người cả tin, lương thiện, vì sống một mình quanh năm nên rất được bà con khao khát. Thạch Sanh tưởng rằng Lý Thông yêu mình thật lòng nên tin anh là anh em rồi trở về nhà.

Xem thêm: Phân tích bài Dịch, thuốc lá trong tác phẩm Từ thuốc lào – Lệ thuộc – Nguyễn Khắc Viện

Năm đó, trong làng có một yêu tinh độc ác, dã tâm tàn phá mọi người khiến họ vô cùng lo lắng, thường phải giao gà, lợn, của người cúng tế cho hắn. Lần này đến lượt Lý Thông phải nộp mạng cho người yêu, hắn đã thay mặt mình lừa Thạch Sanh đến ngôi miếu hoang, để Thạch Sanh chết thay. Nhưng Thạch Sanh khỏe mạnh không những không bị yêu tinh ăn thịt mà Thạch Sanh còn giết yêu tinh rồi chặt đầu.

Lý Thông thấy vậy muốn đánh cắp Thạch Sanh nên đã lừa chàng trốn vào rừng sâu không ra vì yêu tinh đó là vật cưng của vua. Chàng lập mưu đuổi Thạch Sanh về gốc đa xa dân làng để lấy công lao của Thạch Sanh vì đã nhận chàng làm của riêng. Một âm mưu thâm độc, thể hiện tâm lý của một kẻ lừa đảo xảo quyệt.

Sau khi Thạch Sanh đến với Lý Thông, chàng trở thành anh hùng diệt yêu tinh và được phong làm công tước, nhà cao cửa rộng, ở rể. Anh vô cùng mãn nguyện. Nhưng vui mừng chẳng bao lâu sau công chúa Quỳnh Nga, con gái vua bị đại bàng tinh bắt được, Lý Thông phục mệnh vua giải cứu công chúa trong hang sâu, chàng vô cùng lo lắng.

Trong lúc đại bàng vồ lấy công chúa Quỳnh Nga, chẳng may Thạch Sanh nhìn thấy và bắn đại bàng bị thương, Thạch Sanh lần theo dấu máu tìm đến hang sâu của đại bàng để giải cứu người con gái lạ thì gặp được người anh kết nghĩa là Lý Thông.

Xem thêm: Bạn Kiều Trang kể lại ngày đầu tiên đi học

Lý Thông lại âm mưu lợi dụng Thạch Sanh, lừa chàng vào hang sâu cứu công chúa, sau đó khi Thạch Sanh cứu được công chúa, hắn đã đóng chặt cửa hang đại bàng, không cho Thạch Sanh ra ngoài một mình đón công chúa. về dự trữ phần thưởng.

Bị bỏ lại một mình trong hang sâu, Thạch Sanh rất đau buồn, nhưng chàng đã gặp được con vua Thủy Tề trong hang và cứu được nàng rồi cả hai cùng thoát nạn. Để trả ơn cứu mạng con gái, vua Thủy Tề đã ban cho Thạch Sanh một cây đàn thần, âm thanh vô cùng thê lương, thê lương, lay động lòng người.

Qua tiếng đàn, công chúa biết tin Thạch Sanh đã được tìm thấy, công chúa kể cho vua cha nghe việc Thạch Sanh đã cứu nàng, Lý Thông không có công lao gì. Nhà vua tức giận, muốn chém chết Lý Thông nhưng Thạch Sanh nhân từ đòi mạng nhưng chàng và mẹ chàng trên đường về đã bị sét đánh để trả thù tội ác mà chàng đã gây ra.

Và Thạch Sanh được gả công chúa để làm vợ lẽ của vua, khi giặc sang xâm lược nước ta, Thạch Sanh đã giúp vua dẹp giặc bình định đất nước, đem lại cho nhân dân cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Thạch Sanh là một nhân vật lương thiện đại diện cho những con người tốt, cho ước mơ của người nông dân Việt Nam là có một anh hùng tài ba để bảo vệ nhân dân. Cuộc chiến giữa Thạch Sanh và Lý Thông là cuộc chiến giữa thiện và ác, ở hiền gặp lành, ác hữu ác báo.

Xem thêm: Bài văn mẫu của học sinh giỏi: Phân tích đoạn thơ vội vàng để chứng minh nhận định trên

Đông Thảo