Qua văn học và hiện thực, Hồ Chí Minh là một con người sống giản dị và cao thượng

Qua văn học và hiện thực, Hồ Chí Minh là một con người sống giản dị và cao thượng

Hướng dẫn

Đề: Bằng những ví dụ văn học và thực tế, hãy chứng minh Bác là người sống giản dị, cao thượng

Đặt vấn đề Qua văn học và hiện thực, Hồ Chí Minh là người sống giản dị và cao thượng

Nhắc đến chủ tịch nước, một nguyên thủ quốc gia, người lãnh đạo, trị vì cả một đất nước, một dân tộc, gương mặt đại diện cho toàn thể nhân dân, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một người đàn ông chỉnh tề, chỉnh tề, chỉn chu từ đầu đến chân. , mặc một bộ vest sang trọng và đôi giày sáng bóng. Nhưng Bác Hồ, người cha già đầu bếp sang Việt Nam lại bình dị đến lạ lùng.

Thân bài: Qua văn học và thực tế chứng tỏ Hồ Chí Minh là người sống giản dị, cao thượng.

Hồ Chí Minh đã được UNESCO công nhận là Danh nhân thế giới về những đóng góp to lớn và những nỗ lực không mệt mỏi vì hòa bình và độc lập thế giới, Người được cả nhân loại biết đến với tài năng, đức hy sinh và lối sống cao cả, giản dị.

Trong lịch sử và văn học, có rất nhiều tác phẩm đặc sắc kể lại cuộc đời ăn, ở, chiến đấu của Bác cùng đồng bào, đồng chí. Người thì nhà cao, cửa rộng, xe đưa rước, kẻ hầu người hạ tứ phía, nhưng người ta luôn chọn cho mình ngôi nhà sàn đơn sơ nhưng ấm áp, bên cạnh chiếc áo bình yên, không ai phục. anh còn trẻ, anh tự lo cho mình, đến nỗi chỉ sợ người ta đói, chú ăn ít, bảo người già chẳng được bao nhiêu. Bên trong không có gì ngoài một cái bàn và một cái ghế, là nơi để chú có thể suy nghĩ và bàn chuyện nước, việc nước, trên giường chỉ có một chiếc chăn mỏng và một chiếc gối, không có ga hay đệm.

Con người không chỉ giản dị trong ăn uống, mà còn vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp, căn nhà nhỏ luôn ngăn nắp, từng nét chữ được đặt đúng nơi quy định, cây cỏ hoa lá quanh nhà đều được dọn dẹp, cắt tỉa. từ đường là hai hàng râm bụt trải dài được chăm sóc, cắt tỉa hàng ngày, điều đặc biệt khiến ai đến thăm nơi ở của Bác đều thích thú là chiếc áo nhỏ, đủ màu sắc. Những chú cá lớn nhỏ luôn tự tay chăm sóc và cho chúng ăn mỗi ngày. Một người có phong cách sống mà ai cũng phải ngưỡng mộ và tự hào.

Không ai nghĩ Bác là lãnh tụ của cả một đất nước, không quần, không áo vest, Bác chọn bộ đồ kaki bạc màu, đi dép cao su và đi hết chỗ này đến chỗ khác cùng Bác, có người hỏi Bác tại sao không mặc. y phục giống các vị chủ tịch nước nhưng lại chọn trang phục bình thường mà cũng đổi màu như vậy, Bác đáp ngay: Bác sinh ra và lớn lên trên quê hương này, chú là người ở đây, nếu chú ăn mặc khác, nếu là người. muốn lại gần anh, hay khom lưng thì sẽ thấy khó chịu, nên việc anh chọn trang phục như vậy không chỉ vì chú tiết kiệm, giản dị, mà anh là người hiểu chuyện.

Nói đến bữa ăn của các nguyên thủ thế giới, người ta nghĩ đó là món ăn ngon và ngon, nhưng các chú thì khác, bữa ăn của chú không có gì ngoài rau muống, dưa leo, … món ăn dân dã, bình dị của người dân Việt Nam. , khiến chúng tôi vừa thương xót, vừa cảm phục và kính trọng Bác hơn. Nạn đói năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của hơn hai triệu đồng bào khiến Bác vô cùng đau xót. Trong cuộc chống giặc đói này, ông là người đi tiên phong, bỏ xưởng phát động phong trào đem gạo cứu đói. Bình thường, mỗi bữa Bác ăn hai bát cơm, nay Bác chỉ ăn mỗi bữa một bát.

Bác đi đến đâu cũng được mọi người quý mến, gặp trẻ em là người cho keo, gặp người già, chú cho quà, luôn đối xử thân tình, nồng hậu với mọi người xung quanh. Việt Nam thật là may mắn khi trời đất ban tặng cho chúng ta một con người vừa đẹp lại vừa đẹp, cả đời chỉ biết hy sinh và chiến đấu đến cùng, khi chú mất vẫn còn đau đáu ‘một điều vẫn không được thăm nuôi. miền Nam mất một lần, người phải ở ngoài Bắc lãnh đạo kháng chiến.

Ngày bác mất, đất trời như ngừng thở, không khí tang tóc bao trùm khắp cả nước, người quá cố để lại nhiều tiếc thương, đất nước vẫn cần bác, nhưng có lẽ đã đến lúc Bác phải nghỉ ngơi, sum vầy. cả cuộc đời của mình, không cha mẹ, không gia đình, nhưng chắc chắn không ai trách chú, trách ai.

Kết bài cho bài Qua văn học và thực tế chứng tỏ Hồ Chí Minh là một con người giản dị và cao cả

Mượn lời của người bạn, người đồng chí, người đồng đội và cấp dưới của Bác Hồ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, cao mà không vĩ đại, soi mà không choáng thay. lòng biết ơn và sự ngưỡng mộ của thế hệ người Việt Nam vẫn đang phấn đấu và lập thân vì sự nghiệp của đất nước.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của câu “Thất bại là mẹ của thành công”

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Bài văn của học sinh giỏi phân tích giá trị hiện thực trong truyện Chí Phèo – Nam Cao
  • Chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Giáo án nâng cao năng lực cho Vợ chồng A Phủ
  • Chứng tỏ Bác sống rất giản dị, trong sáng
  • Dạy truyện ngắn dưới góc độ tình huống truyện
  • Bạn Minh Quân tâm sự về gia đình với người bạn mới quen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *