Soạn bài đối thoại và độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự lớp 9 2023

Soạn bài đối thoại và độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự lớp 9

Văn học tự sự vẫn là một trong những loại văn bản cơ bản và quan trọng nhất của ngôn ngữ học. Phải nắm vững hoặc học tốt thể loại này cũng là một trong những mục tiêu cơ bản mà chúng ta phải đạt được khi học ngôn ngữ học. Và để đạt được mục tiêu này, chúng ta không chỉ biết nắm được bản chất của văn bản tự sự mà còn phải rèn luyện và hoàn thiện các kĩ năng khác: tường thuật, sắp xếp sự việc, hùng biện… và cả đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các em soạn văn mẫu thoại và độc thoại, tự sự trong văn bản tự sự lớp 9. Soạn bài là bước chuẩn bị cần thiết phải có trước khi đến lớp.

LUYỆN TẬP ĐỐI THOẠI VÀ KIỂM SOÁT VÀ ĐỐI THOẠI NỘI BỘ TRONG văn bản tự sự lớp 9.

I. Tìm hiểu các yếu tố đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Câu 1 trang 176 SGK ngữ văn 9 tập 1: đọc phần trích xuất

Câu 2 trang 176 sgk ngữ văn 9 tập 1:

a) Trong ba câu đầu của đoạn văn, hai người di tản đang nói chuyện với nhau

Telltale cho thấy đó là một cuộc trò chuyện qua lại:

  • có hai vòng từ qua lại
  • Nội dung: về phía người nói
  • hình thức: có hai chip khi bắt đầu hai lượt nói

Xem thêm: Phân tích và cảm nhận bài thơ “Viếng lăng Bác” lớp 9 hay, trọn bộ

b) Câu “ha, nắng rồi, đi thôi…” của ông Hai không phải là lời thoại vì nó chỉ có sự chuyển lời chứ không tham gia vào câu chuyện.

Câu nói của người phụ nữ đã dời chỗ ở: “Cha mẹ họ và các bậc thầy của họ!… Mỗi người một đấm” không được gửi đến bất kỳ người đối thoại nào, và không ai trả lời câu đó lần lượt. Đây là một cuộc độc thoại

Trong văn bản, khi một đoạn độc thoại được nghe thành tiếng, nó được đánh dấu bằng dấu đầu dòng. Chúng ta có thể thấy đặc điểm này trong một đoạn độc thoại khác: “Họ ăn cắp để ăn miếng cơm manh áo rồi đi làm như bọn việt gian giả tạo bán nước để tự hạ nhục mình như thế!

c) Câu “họ cũng là những người con của làng quê Việt Nam?” Họ cũng bị mọi người xa lánh? Chết tiệt, cùng tuổi… ”tương tự như những đoạn độc thoại ở trên, ngoại trừ hai điều: không nghe rõ và không gạch đầu dòng. Đây là một cuộc độc thoại nội tâm

d) Các hình thức đối thoại tạo cho câu chuyện không khí gần gũi với đời sống thực, thể hiện thái độ căm giận của những người dân oan khuất đối với dân làng chợ Dầu theo giặc, tạo tình huống khắc sâu nội tâm của nhân vật.

Các hình thức đối thoại, độc thoại nội tâm giúp nhà văn khắc họa sâu sắc tâm trạng đau đớn, dằn vặt của ông Hai khi biết tin làng Chợ Dầu tham gia đánh giặc.

Xem thêm: Bài văn nghị luận xã hội về căn bệnh thành tích trong học tập và ôn thi ngữ văn lớp 9

II. Luyện tập các đoạn hội thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự.

Câu 1 trang 179 SGK Ngữ Văn 9 tập 1:

Phân tích tác dụng của hình thức đối thoại trong đoạn trích sau:

  • Cuộc nói chuyện diễn ra không bình thường giữa ông bà Hai
  • Có ba phản hồi nhưng chỉ có hai phản hồi. Đến câu đầu tiên, anh Hải không trả lời: câu hỏi thứ hai anh Hải trả lời nhẹ bằng cách hỏi “Cái gì?” Lần thứ ba, anh cũng chỉ trả lời cô bằng một câu khô khan “Anh biết”. Đoạn đối thoại này giúp người đọc nhận ra được nỗi buồn, sự đau khổ và thất vọng của ông Hai.

Câu 2 trang 179 sgk Ngữ Văn 9:

Gợi ý: viết với nội dung tùy ý, biết vận dụng, vận dụng kiến ​​thức về Đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự.

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.