Soạn bài lớp 9: Phát triển vốn từ

Soạn bài lớp 9: Phát triển vốn từ

Hướng dẫn

Chuẩn bị bài học: Phát triển từ vựng

Soạn bài lớp 9: Sự phát triển vốn từ được VnDoc sưu tầm và chọn lọc gửi tới các bạn học sinh tham khảo nhằm giúp các bạn học tốt môn Ngữ văn lớp 9 hiểu rõ hơn về sự phát triển vốn từ trong văn bản nhằm chuẩn bị thật tốt cho bài giảng sắp tới của học kì mới.

download 1 1 - Soạn bài lớp 9: Phát triển vốn từ

MỞ RỘNG VỐN TỪ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Để biết nghĩa của từ thay đổi và lớn lên, bạn làm theo các yêu cầu dưới đây:

1. Đọc lại văn bản Bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu (Ngữ Văn 8, tập một) và cho biết nghĩa của từ “kinh” trong câu “Khép tay làm kinh. đối tác ”Nghĩa của từ“ kinh tế ”trong bài thơ này có khác với nghĩa của từ“ kinh tế ”mà ngày nay chúng ta vẫn dùng không?

Mẹo: đọc lại phần chú thích; Từ “kinh tế” trong bài thơ này là từ viết tắt của kinh tế thế giới, có nghĩa là điều hành đất nước để cứu đời chứ không chỉ là một lĩnh vực của đời sống xã hội như ngày nay: hoạt động lao động, sản xuất, giao lưu, phân phối và sử dụng sản phẩm và của cải vật chất.

2. Qua trường hợp trên, rút ​​ra nhận xét về nghĩa của từ trong tiến trình lịch sử.

Gợi ý: Nghĩa của từ không phải luôn luôn bất biến mà có thể thay đổi và phát triển theo thời gian; Một số ý nghĩa có thể bị mất đi và những ý nghĩa mới có thể được thêm vào.

3. Từ thường có nghĩa gốc và nghĩa chuyển. Đọc những câu thơ sau, ghi lại nghĩa của các từ in đậm, và cho biết đâu là nghĩa gốc và đâu là nghĩa dịch của những từ này:

(Đầu tiên)

– Từ xa đến gần, anh yêu em,

Các cô gái nô nức mua sắm du xuân.

Bằng cách loại bỏ nam diễn viên đẹp trai,

Xe ngựa ví như nước giữ áo.

– Thanh xuân của anh còn dài,

Thương xót máu non thay lời muốn nói.

(2)

– Những lời nói như trái tim thông minh,

Kéo kim bằng khăn tay màu hồng.

– Cũng là ngôi nhà cổ của tu viện,

Ngoài ra, khu phố bán thịt và buôn người.

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

Gợi ý: Tham khảo từ điển để hiểu nghĩa gốc và bản dịch của các từ spring, hand. Dựa vào gợi ý dưới đây để xác định trường hợp nào thì từ được dùng với nghĩa gốc, trường hợp nào thì từ được dùng với nghĩa chuyển:

mùa xuân:

 • Nghĩa gốc: giao mùa từ mùa đông sang mùa hạ, thời tiết ấm dần lên, nói chung được coi là thời điểm bắt đầu một năm mới;
 • Ý nghĩa: tuổi trẻ, thanh xuân.

tay:

 • Nghĩa gốc: bộ phận gắn với phần trên của cơ thể, từ vai đến các ngón tay, dùng để cầm, nắm;
 • Ý nghĩa: người chuyên làm tốt một lĩnh vực, môn thể thao hoặc nghề nghiệp nào đó.

4. Sự chuyển hoá của từ ngữ nói chung diễn ra theo hai kiểu quan hệ: ẩn dụ và hoán dụ. Theo quan hệ ẩn dụ, giữa nghĩa gốc và nghĩa dịch (ví dụ, nghĩa của từ xuân trong các câu thơ trên) có mối quan hệ tương đồng. Theo quan hệ hoán dụ, giữa nghĩa gốc và nghĩa dịch có quan hệ mật thiết với nhau (ví dụ nghĩa của từ tay trong các câu thơ trên).

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đọc các câu sau, chú ý đến nghĩa của từ chân và trả lời các câu hỏi dưới đây:

(một)

Mặt sau của túi là gió và trăng

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự

Theo bước chân của một số trẻ em.

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

(b) Năm học sinh lớp 9A tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp trường.

(so với)

Bất kể ai nói điều đó,

Vì vậy tôi vẫn vững như kiềng ba chân.

(Phổ biến)

(D)

Buồn bã nhìn cỏ úa

Chân mây xanh đất xanh.

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

 • Trong câu nào từ chân được dùng với nghĩa gốc?
 • Trong câu nào từ chân được dùng với nghĩa chuyển? Cho biết trong trường hợp nào thì từ chân lý được dịch theo nghĩa ẩn dụ, và trường hợp nào thì từ chân lý được định nghĩa theo quan hệ từ hoán dụ?

Mẹo: Tham khảo từ điển để hiểu nghĩa gốc cũng như các nghĩa thông dụng của từ chân. Từ chân được dùng với nghĩa chuyển trong trường hợp (b) – hoán dụ, (d) – ẩn dụ.

2. Có một cách để định nghĩa từ trà như sau:

Chè vằng: búp hoặc lá chè vằng sao, chuyển hóa, dùng làm nước uống (pha chè, chè uống, chè ngon, chè cuối tuần, …)

 • So sánh nghĩa của từ trà trong các trường hợp sau: trà atiso, trà hà thủ ô, trà nhân sâm, trà linh chi, trà tâm sen, trà khổ qua …
 • Trong các trường hợp trên, nghĩa của từ chè được biến tấu theo phương thức ẩn dụ hay hoán dụ?

Gợi ý: Từ trà trong các trường hợp như trà atiso, trà hà thủ ô, trà nhân sâm, trà linh chi, trà tâm sen, trà khổ qua, … được dùng với nghĩa ẩn.

3. Nghĩa gốc của từ đồng hồ được giải thích như sau: một dụng cụ đo thời gian với độ chính xác (đồng hồ đeo tay, đồng hồ báo thức, v.v.). Từ đồng hồ đã được dịch như thế nào trong các trường hợp sau: đồng hồ điện, đồng hồ nước, đồng hồ ga, …?

Lời khuyên: Trong các từ đồng hồ đo điện, đồng hồ nước, đồng hồ gas, …; Từ đồng hồ được dùng một cách ẩn dụ: dụng cụ đo lường có hình dạng của một chiếc đồng hồ.

4. Các từ hội chứng, ngân hàng, sốt, vua có mấy nghĩa? Hãy tìm các ví dụ để chứng minh.

Mẹo: Tham khảo từ điển để tìm ra nghĩa gốc của các từ. Ngoài được dùng với nghĩa gốc, thực tế những từ này còn được sử dụng như thế nào trong thực tế? Tìm ví dụ cụ thể. Có thể tham khảo: hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, hội chứng thất nghiệp, …; Ngân hàng Công Thương, ngân hàng đề thi, …; sốt xuất huyết, sốt trên cạn, …; Vua Lý Thái Tổ, vua bóng đá Pelé, vua cờ vua…

5. Trong hai câu sau, từ nào được dùng với nghĩa chuyển?

Ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng

Nhìn thấy mặt trời đỏ ở hướng như vậy.

(Viễn Phương, Viếng Lăng Bác)

Gợi ý: Kiểm tra từ điển để biết nghĩa ban đầu của từ sun; So sánh nghĩa của từ sun trong câu thứ nhất và nghĩa của từ sun trong câu thứ hai.

6. Mặt trời trong câu thơ Thấy mặt trời rất đỏ trong lăng (Viễn Phương, Viếng lăng Bác) được chuyển theo cách nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích tác dụng của bản dịch này.

Gợi ý: Từ mặt trời trong câu thơ trên được dùng theo phương thức ẩn dụ. Tác giả so sánh Bác với mặt trời để nói lên điều gì? Tại sao điều này có thể được như vậy?

Đây là bài tiểu luận Phát triển từ vựng trong một phiên bản rút gọn, nếu bạn muốn xem nó, hãy nhấp vào đây Thành phần 9: Phát triển từ vựng

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Hướng dẫn Viết bài Tập làm văn số 3 – Văn tự sự

Những mục tương tự

 • Soạn bài 9: Truyện Kiều
 • Chuẩn bị cho bài 9: Nối các câu và nối các đoạn văn
 • Chuẩn bị bài 9: Tả trong văn tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích
 • Chuẩn bị bài 9: Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Lập luận trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Phân tích và Tổng hợp
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tập làm văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *