Soạn bài lớp 9: Robinson trên hoang đảo

Soạn bài lớp 9: Robinson trên hoang đảo

Hướng dẫn

Nhà soạn nhạc: Robinson trên đảo sa mạc

Soạn bài lớp 9 lớp 9 tập 2: Robinson trên đảo hoang do Điphon sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày, giúp bạn học tốt môn Ngữ văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

van9 7 2 - Soạn văn lớp 9: Robinson trên hoang đảo

ROBIN-XON RA ĐẢO WILD

Di-pho

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Diphorus (1660-1731) là nhà văn người Anh, sinh ra ở Luân Đôn. Ông là một nhà văn tiên phong, được thể hiện qua các tác phẩm nổi tiếng như: Robinson Crusoe, Quốc trưởng Singapore, Đại tá Jec, Rosana …

Đoạn văn này được trích từ tác phẩm nổi tiếng Robinson Crusoe của Dipho, một nhà văn người Anh, sống vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Gần 300 năm sau thời đại ngày nay, nhưng Robinson Crusoe vẫn làm say lòng nhiều độc giả, không chỉ bởi cốt truyện ly kỳ, hấp dẫn mà còn bởi văn phong mới mẻ, hiện đại, vừa trong sáng, vừa đầy thần thái.

2. Đoạn trích có thể chia làm hai phần: tả trang phục, tả ngoại hình. Những bộ trang phục kỳ dị và vẻ ngoài cũng không kém phần hài hước, tuy nhiên, qua cách miêu tả của tác giả, độc giả ít nhiều hình dung được những vất vả mà nhân vật đã phải trải qua, đồng thời cảm thấy được tiếp thêm nghị lực sống phi thường, tình yêu cuộc sống mãnh liệt. thể hiện qua lời tự xưng của nhân vật, nhất là qua tiếng cười như muốn vỡ òa sau lời kể.

3. Bài luận có thể được chia thành bốn phần:

 • Phần 1 (đoạn 1): mở đầu.
 • Phần 2 (đoạn 2, 3): Trang phục Robinson.
 • Phần 3 (Từ “Xung quanh tôi…” đến “Bên cạnh vũ khí của tôi”): Trang bị của Robinson.
 • Phần 4 (còn lại): Khuôn mặt của Robinson.

4. Trong bài văn, đoạn văn tả ngoại hình chỉ chiếm một khoảng nhỏ (hơn mười dòng). Điều này là do người kể chuyện. Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất. Robinson mô tả về bản thân, vì vậy anh ta chỉ có thể mô tả những gì anh ta nhìn thấy, thường là bộ ria mép của anh ta. Mặt khác, các chi tiết vũ khí và trang phục được mô tả rất chăm chút.

Đó cũng là một dụng ý nghệ thuật của tác giả. Bằng cách kể ở ngôi thứ nhất, dưới góc nhìn như vậy, tác giả có thể miêu tả một nhân vật kì dị, gây được sự chú ý của người đọc.

5. Robinson đã sống một mình trên hoang đảo hơn mười năm. Hầu hết quần áo của ông là da dê: “quần áo” của ông được buộc bằng da dê, ủng của ông là da dê, và ngay cả bao da cũng là da dê. Ngoài ra, còn có những đồ vật khác: dao, cưa, rìu … Chỉ cần nhìn qua bộ quần áo và những đồ vật anh đang mang trên người, cũng đủ thấy cuộc sống của Robinson lúc bấy giờ vất vả và khó khăn như thế nào. cũng cho ta thấy một nghị lực phi thường, một ý chí sắt đá, một bản lĩnh sống bất khả chiến bại.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Tả con trâu – con vật gắn bó với người nông dân Việt Nam

6. Mở đầu đoạn trích, nhân vật “tôi” tưởng tượng: “Nếu ai ở Anh mà gặp người như tôi vào lúc này, tôi sẽ làm cho họ hoảng sợ hoặc bật cười; và đôi khi, khi tôi đứng yên và nhìn chằm chằm vào chính mình, tôi cứ mỉm cười tưởng tượng rằng mình đang lang thang khắp York với những bộ đồ và quần áo như thế… ”. Có thể thấy ngay rằng, không cần phải quay lại Anh quốc, lúc này nhân vật “tôi” cũng “cười ra nước mắt” vì vẻ ngoài kỳ dị của mình. Từ cái mũ “to, cao không dáng người”, chiếc áo có vạt “dài ngang đùi” đến chiếc quần “loe đến đầu gối”, và một đôi nữa mà tôi không biết gọi là tất. hoặc giày, tất cả đều làm bằng da dê. Điều này đầu tiên cho thấy một sự thật: Robinson đã không sử dụng một mảnh vải nào để may quần áo (làm sao một tấm vải có thể tồn tại sau nhiều thập kỷ?). Nhưng đằng sau đó lại ẩn chứa một sự thật đáng khâm phục: để tồn tại, Robinson đã làm tất cả những gì có thể (trong truyện anh còn thuần hóa, nuôi dê và trồng lúa theo mạch làm bánh…). Những bộ trang phục kỳ quái này (mũ, quần áo, giày dép, thắt lưng đựng vật dụng sinh hoạt, ô che mưa nắng…) được may đo để thay thế tốt nhất cho quần áo thông thường. Chỉ qua những bộ trang phục, chúng ta cũng đã thấy được ý chí và nghị lực của nhân vật “tôi” lớn đến nhường nào. Thay vì bị hoàn cảnh vùi dập, Robinson không ngừng làm việc, tân trang lại nó để có thể phục vụ cho cuộc sống của mình.

7. Về cuối đoạn trích, vài dòng miêu tả ngoại hình. Không nhiều và không chính xác như khi miêu tả trang phục nhưng từng chi tiết đều rất đặc sắc, thể hiện được chân dung nhân vật lúc bấy giờ.

Tuy chỉ là một đoạn trích nhưng Robinson trên đảo hoang giúp chúng ta hình dung khá rõ những khó khăn, gian khổ mà nhân vật phải trải qua, đồng thời ca ngợi tinh thần lạc quan, ý chí vượt qua mọi thử thách của con người.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Tóm lược:

Đoạn trích có thể chia làm hai phần: tả trang phục, tả ngoại hình. Trang phục kỳ dị và vẻ ngoài cũng không kém phần hài hước, tuy nhiên, qua cách miêu tả của tác giả, người đọc ít nhiều hình dung được những vất vả mà nhân vật đã phải trải qua, đồng thời cảm thấy được tiếp thêm nghị lực sống phi thường, một tình yêu cuộc sống mãnh liệt được thể hiện trong lời tự xưng của nhân vật, cụ thể là qua tiếng cười bật ra ngay sau lời nói.

Đây là bản rút gọn trong bài văn của Robinson trên hoang đảo, các bạn muốn xem thì click vào đây Bài soạn 9: Robinson trên hoang đảo

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong kháng chiến qua truyện “Chiếc lược ngà” – Ngữ văn 9

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị bài 9: Chị em Thúy Kiều
 • Chuẩn bị bài 9: Mùa xuân nho nhỏ
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Phân tích và Tổng hợp
 • Chuẩn bị cho bài 9: Thực hành viết hợp đồng
 • Soạn bài 9: Mã học sinh mua Kiều
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tiếng nói của nghệ thuật
 • Chuẩn bị bài 9: Kiểm tra lịch sử trung đại
 • Soạn bài 9: Con cò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *