Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự

Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự

Hướng dẫn

Chuẩn bị bài: Luyện tập Tóm tắt tác phẩm tự sự

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày để bạn đọc tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về cách tóm tắt tác phẩm tự sự, đồng thời rèn luyện tốt và chuẩn xác các kiến ​​thức để học tốt ngữ văn lớp 9 một cách đơn giản nhất.

ltap - Soạn bài lớp 9: Luyện tập Kể tóm tắt tác phẩm tự sự

TÓM TẮT THỰC TIỄN CÁC CÔNG TRÌNH TỰ ĐỘNG HÓA

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. CÔNG TRÌNH TỰ ĐỘNG HÓA DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Kể tóm tắt tác phẩm tự sự là thao tác cần thiết để nắm được nội dung chính của truyện. Một yêu cầu tóm tắt có thể gặp phải trong nhiều tình huống cụ thể, ví dụ:

(a) Tuần trước, do bị ốm, bạn tôi không thể xem phim Chiếc lá cuối cùng (dựa theo truyện ngắn cùng tên của nhà văn Henry), bạn đã nhờ bạn ấy kể lại câu chuyện trong phim này. một từ.

(b) Để nắm được nội dung truyện Người con gái Nam Xương, cô giáo yêu cầu em và các bạn đọc và tóm tắt tác phẩm này trước khi học trên lớp.

(c) Trong một buổi sinh hoạt câu lạc bộ văn học, em được giao nhiệm vụ kể và giới thiệu một tác phẩm tự sự mà em thích. Công việc cần làm trước khi phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật là tóm tắt tác phẩm.

2. CÁCH TÓM TẮT CÁCH MỘT GIỌNG NÓI HOẠT ĐỘNG

a) Để tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương, một số bạn nêu các sự kiện và nhân vật chính sau:

(1): Trương Sinh phải đi lính, để lại mẹ già và người vợ trẻ là Vũ Thị Thiết (Vũ Nương);

(2): Mẹ Trương Sinh lâm bệnh qua đời, Vũ Nương lo ma chay;

(3): Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh trở về nhà, nghe lời con, nghi vợ không chung thủy;

(4): Vũ Nương vì oan trái nên đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự tử;

(5): Phan Lang là người cùng làng với Vũ Nương, nhờ cứu sống rùa thần Linh Phi, vợ vua Nam Hải, được Linh Phi cứu sống khi nàng thoát nạn và bị chết chìm trong biển cả. đáp lễ;

(6): Phan Lang gặp Vũ Nương ở động Linh Phi. Hai người đã nhận ra nhau. Phan Lang được đưa về trần gian, Vũ Nương gửi đóa hoa vàng có lời nhắn nhủ Trương Sinh;

(7): Trương Sinh nghe lời Phan Lang, biết vợ bị oan nên lập đàn giải tội bên bờ sông Hoàng Giang, Vũ Nương trở về “ngồi kiệu hoa đứng giữa dòng”. . .. ẩn và hiện ”.

b) Các sự việc trên có đảm bảo đầy đủ các sự việc chính của truyện không? Nếu chưa đủ thì thiếu sự kiện gì? Tại sao nó không thể bị bỏ qua?

Gợi ý: Hãy đọc lại cuốn sách để xác minh những sự thật đã nêu ở trên. Phải chăng khi Phan Lang nói rằng Trương Sinh đã biết vợ mình bị oan? Hệ thống sự việc trên đã bỏ sót một tình tiết quan trọng: Một đêm sau khi vợ tự tử, cha con Trương Sinh ngồi bên ngọn đèn, đứa con nhỏ chỉ vào cái bóng và nói rằng đó là người lại đến trong đêm, Trương Sinh mới hiểu rằng vợ mình đã bị làm sai. Như vậy, Trương Sinh đã biết nỗi oan của Vũ Nương trước khi gặp Phan Lang.

c) Những sự việc nêu ở điểm (a) trên có đúng không? Có cần điều chỉnh gì cho chính xác không?

Gợi ý: Thêm việc hành động của đứa trẻ đã khiến Trương Sinh tỉnh táo trước sự việc (5) và điều chỉnh lại sự việc (7) cho đúng (Trương Sinh nghe Phan Lang kể chuyện nên lập đàn khai quang trên bờ. Hoàng Giang, Vũ Nương hiện ra giữa sông nhưng không về đất liền.

d) Từ các sự việc đã sắp xếp và biên tập, hãy viết bằng lời văn của mình một đoạn văn (20 dòng) tóm tắt ngắn gọn câu chuyện Người đàn bà Nam Xương.

Mẹo: Tham khảo văn bản tóm tắt sau:

Xem thêm: Kể về một giấc mơ, em tìm thấy một người thân đã mất từ ​​lâu – Ngữ văn 9

Ngày xửa ngày xưa có chàng Trương Sinh phải đi lính, bỏ lại mẹ già và người vợ trẻ mới cưới là Vũ Thị Thiết hay còn gọi là Vũ Nương đang chửa hoang. Mẹ Trương Sinh đau ốm qua đời, Vũ Nương lo ma chay. Chiến tranh xong, Trương Sinh trở về nhà, nghe lời đứa con ấu trĩ, nghi ngờ vợ không chung thủy. Vũ Nương bị oan ức nên đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Sau khi vợ mất, một đêm, cha con Trương Sinh ngồi bên ngọn đèn, người con chỉ vào cái bóng trên vách và nói rằng đó là người cha vẫn đến đêm. Trương Sinh phát hiện ra vợ mình đã bị phụ tình. Phan Lang là người cùng làng với Vũ Nương, do cứu sống rùa thần Linh Phi, vợ vua Nam Hải, khi bỏ chạy và bị chết đuối trên biển, Linh Phi đã cứu sống để trả ơn. Phan Lang gặp Vũ Nương ở Động Linh Phi. Hai người đã nhận ra nhau. Phan Lang được đưa về trần gian, Vũ Nương gửi đóa hoa vàng có lời nhắn nhủ Trương Sinh. Trương Sinh nghe Phan Lang kể chuyện nên lập đàn kèn bên bờ sông Hoàng Giang, Vũ Nương hiện ra giữa sông nhưng xuyên không về trần gian.

e) Hãy rút ngắn văn bản tóm tắt trên thêm nữa.

Mẹo: Bạn có thể rút ngắn phần tóm tắt, nhưng nhớ giữ nội dung chính của câu chuyện. Tham khảo văn bản tóm tắt sau:

Ngày xửa ngày xưa, Trương Sinh phải đi lính khi lấy chồng. Khi trở về, ông đã nghe lời đứa con khờ khạo và tố cáo người vợ không chung thủy. Vũ Nương bị oan ức rồi tự vẫn ở sông Hoàng Giang. Một đêm nọ, khi đang ngồi với con trai bên ngọn đèn, người con trai chỉ vào một cái bóng và nói rằng cha anh luôn đến vào ban đêm. Trương Sinh phát hiện ra vợ mình bị oan. Phan Lang gặp Vũ Nương dưới thủy cung. Phan Lang được về trần gian, báo tin cho Vũ Nương. Trương Sinh lập đàn đày ải vợ ở gần sông Hoàng Giang. Vũ Nương xuất hiện nhưng không trở lại trần gian.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Viết đoạn văn tóm tắt một trong những tác phẩm tự sự đã học trong chương trình ngữ văn lớp 8.

Lời khuyên: Chọn một trong các văn bản tự sự như Lão Hạc, Tức nước vỡ bờ, Cô bán diêm, Chiếc lá cuối cùng, v.v. tóm lại.

Lưu ý các bước tóm tắt văn bản tự sự:

 • Đọc văn bản, xác định chủ đề (việc xác định chủ đề của văn bản sẽ quyết định việc lựa chọn nhân vật, sự việc, …)
 • Xác định nội dung chính cần tóm tắt:
  • Nhân vật chính;
  • Sự Kiện Chính;
 • Sắp xếp các nhân vật và sự việc theo một trình tự nhất định, phản ánh trung thực câu chuyện được kể trong văn bản gốc;
 • Viết bằng lời của bạn nội dung cần tóm tắt.

Có thể tóm tắt truyện Lão Hạc theo các sự việc và nhân vật chính sau:

(1) Con trai của lão Hạc đi làm rẫy cao su, nhà chỉ còn lại “cậu Vàng”.

(2) Lão Hạc có một con trai vàng, mảnh vườn và con chó.

(3) Ông lão đem tiền tiết kiệm được cho ông chủ và nhờ ông chăm sóc khu vườn.

(4) Vì muốn để lại mảnh vườn cho con trai, ông phải bán con chó.

(5) Một hôm, chàng xin Binh Tư mồi chó.

(6) Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn, anh ta ăn những gì có thể và bị ốm kinh khủng.

(7) Anh ta chết đột ngột – cái chết dữ dội.

(8) Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này.

(9) Cả làng không hiểu vì sao ông chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Sau đây là tài liệu Tổng hợp bài Tập làm văn kể tóm tắt, các em muốn xem hãy bấm vào đây Soạn 9: Luyện tập Tóm tắt văn bản tự sự

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Bình luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Chuẩn bị cho các khóa học lớp 9: Thuật ngữ
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Nâng cao vốn từ vựng
 • Chuẩn bị cho bài 9: Người kể chuyện trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Tranh luận về một vấn đề tư tưởng và đạo đức
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho bài 9: Cách viết một bài văn về một sự việc hoặc hiện tượng trong cuộc sống
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Xưng hô trong hội thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *