Soạn bài Thuốc lá, Ngữ văn 8

Soạn bài đánh giá về thuốc lá là một trong những tác phẩm khá hay và rất đặc sắc trong chương trình ngữ văn lớp 8. Qua bài học, chúng ta thấy được tác hại vô cùng to lớn của thuốc lá. Để có thể học tốt bài học này các em cũng phải học và soạn bài chi tiết.

Nội dung bài viết

Soạn bài đánh giá về thuốc lá

Phân công

Tóm lược:

Đại dịch thuốc lá luôn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người, nghiêm trọng hơn cả căn bệnh thế kỷ AIDS. Có thể nói, hút thuốc lá chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Khi con người hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút và người hít phải. Nhờ đó, tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ nước ta rất cao và dường như nó đã gây ra nhiều hậu quả như trộm cắp và tội phạm. Sau đó, chúng tôi cũng nhận ra rằng chúng tôi phải thực hiện một chiến dịch chống thuốc lá với sự cộng tác của tất cả mọi người.

Bố cục của cuốn sách:

Phần 1 (Từ Bắt đầu đến Tồi tệ hơn Bệnh AIDS): Thông báo về Đại dịch Thuốc lá.

– Phần 2 (theo con đường trái luật): tác hại của thuốc lá.

– Phần 3 (Phần còn lại): Cũng là lời kêu gọi chống lại việc hút thuốc lá.

Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 tập 1): Phân tích ý nghĩa của việc sử dụng dấu phẩy trong nhan đề văn bản: Ôn dịch, thuốc lào. Nó có thể được thay đổi thành Bệnh dịch thuốc lá hoặc Chứng đãng trí một số loại Bệnh dịch không? Tại sao?

– Thật vậy, chính ý nghĩa của dấu phẩy trong nhan đề: một biện pháp tu từ mang lại sự nhấn mạnh cho hai từ “bệnh dịch” dường như đã quay trở lại để nhấn mạnh thái độ tức giận, chán ghét của người viết.

>> Tìm hiểu thêm: Thuyết minh ngắn gọn về cây mai vàng trong ngày tết

– Chúng tôi dường như cũng có thể thay đổi tiêu đề thành bệnh dịch thuốc lá hoặc thuốc lá được coi là dịch hại. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nói rằng những điều này dường như có thể làm giảm tính biểu cảm, hoặc quá dài dòng làm mất đi sự ngắn gọn của chúng.

Soạn bài đánh giá về thuốc lá

Câu 2 (trang 121 sgk Tiếng Anh tập 1): Vì sao tác giả trích lời Trần Hưng Đạo đánh giặc rồi mới phân tích tác hại của thuốc lá? Điều này có tác dụng gì đối với lập luận?

Tác giả thật tài tình khi dẫn lời Trần Hưng Đạo trước khi phân tích tác hại của thuốc lá vì đó cũng là một phép so sánh đầy ẩn ý. Tất cả điều này dường như đã gây ấn tượng mạnh trước khi phân tích. Chúng ta có thể thấy rằng chính điều đó làm cho lập luận trở nên mạch lạc và thuyết phục hơn.

Câu 3 (trang 121 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Tại sao tác giả lại cho rằng “Có người nói: Tôi hút thuốc, tôi ốm, hãy để tôi yên!” trước khi gợi lên những hành vi sai trái của xã hội về thuốc lá?

Tác giả thật tài tình khi cũng đưa ra những giả thiết trước khi nêu tác hại xã hội của thuốc lá. Lý do chính là chúng tôi muốn chỉ ra rằng tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến người hít phải khói thuốc. Đồng thời tỏ thái độ phê phán nghiêm khắc.

>> Tìm hiểu thêm: Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện về tình phụ tử của loài vật mà tôi biết hoặc đọc được trong sách.

Câu 4 (trang 122 sgk ngữ văn 8 tập 1): Vì sao tác giả đưa ra số liệu để so sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu – Mỹ trước khi đưa ra khuyến cáo: Đã đến lúc ai cũng hút thuốc. bệnh dịch này?

Tác giả cũng tiếp tục đưa ra số liệu so sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu Mỹ để cho mọi người thấy một điều ngược lại là Ta tuy nghèo hơn nhưng lại “tiêu thụ” thuốc lá tương đương với các nước phát triển khác. Đối với các quốc gia đã dẫn đầu các chiến dịch chống hút thuốc lá quyết liệt, cũng nên hành động? Rẽ phải?

Luyện tập

Câu 1 (trang 122 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Tìm hiểu tình trạng hút thuốc của một số người thân hoặc bạn bè được biết. Từ bảng thống kê trong Bài đọc thêm 1 để phân loại nguyên nhân

Chúng ta có thể phân loại các nguyên nhân gây ra tình trạng hút thuốc lá:

– Có thể thấy từ tác động bên ngoài: Tất cả chỉ vì phép lịch sự, nhã nhặn. Nó chỉ là tôn trọng bạn bè; sao chép; thiếu sự quan tâm của những người xung quanh.

– Của bản thân: Đây cũng là nguồn gốc của sự tò mò, không kiểm soát được; không có ý thức hút thuốc lá.

Câu 2 (trang 122 SGK Sinh 8 Tập 1): Cảm nghĩ sau khi đọc Phần bổ sung Bài đọc 2:

Có thể nhận xét rằng bài chính của báo Sài Gòn Tiếp Thị trích trong phần đọc thêm cho thấy mặt trái của sự giàu có. Ngoài ra, còn phải kể đến tác hại của các chất kích thích. Hình ảnh một chàng trai nhà giàu chết yểu vì tham lam, thái quá, hiểu lầm, một phần do gia đình không quan tâm, cha mẹ mải miết kiếm tiền mà quên đi tình cảm gia đình. quên chăm lo việc học hành của con cái.

>> Tìm hiểu thêm: Soạn bài Từ tượng hình – từ tượng thanh

Hi vọng bài soạn trên cũng sẽ là bài học vô cùng bổ ích giúp các em hiểu bài nhanh nhất. Những kiến ​​thức dễ nhớ, dễ nhớ mà giải văn cung cấp cũng sẽ rất hữu ích.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Thông minh thông minh

Dưới đây là một số bài soạn trong Đề Văn lớp 8 các em có thể tham khảo:

Soạn bài Ngữ văn lớp 8 và từ vựng.

Chuẩn bị cho bài đọc

Bài hát của Sean trong lòng mẹ

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Nghị luận xã hội: hiền tài là nguyên khí của quốc gia
  • Viết một bức thư ngắn cho anh trai của bạn
  • Chuẩn bị cho bài học từ vựng
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Mưa – Tiếng Việt 3
  • Hướng dẫn giải bài Cảm tạ quê hương – Tiếng việt 3.
  • Bình luận xã hội về sự ích kỷ
  • Bình luận xã hội: phản ánh tâm lý đám đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *