Soạn câu phủ định lớp 8 2023

Soạn câu phủ định lớp 8

Soạn câu phủ định lớp 8

Hướng dẫn

I. Đặc điểm hình thức và chức năng

Đầu tiên.

một. Các câu (b), (c), (d) khác với (a) bởi các từ phủ định không, chưa, không phải.

b. Các câu (a) được sử dụng để xác nhận rằng “Nam đến Huế” xảy ra, và các câu (b), (c), (d) được sử dụng để xác nhận sự kiện này, tức là “Nam đến Huế” không diễn ra.

2.

một. Các câu có từ phủ định (câu bổ sung) trong đoạn văn:

Không, anh ấy đột ngột do dự.

Nó đâu rồi!

Nội dung phủ định ở câu phủ định thứ nhất được thể hiện trong câu nói của thầy bói (tưởng là voi, hóa ra lại giống đỉa).

Nội dung tiêu cực của câu đầu (Có đâu!) Được thể hiện ở cả câu nói Thầy bói sờ vào cái hòm (Tưởng như voi, hóa ra nắng như đỉa) và thầy bói sờ vào. ngà (nó giống như chân xà cân bằng).

Như vậy, nếu câu nói của thầy bói sờ ngà (câu thứ nhất phủ định) chỉ ủng hộ quan điểm và nhận định của một người (câu nói của thầy bói sờ vào thân cây), thì câu nói của thầy bói sờ tai (câu thứ hai phủ định). câu) phủ nhận ý kiến ​​của hai người, mà chủ yếu là ý kiến ​​của thầy bói.

Hai câu phủ định trên nhằm bác bỏ một ý kiến ​​hoặc phát biểu của người đối thoại, do đó chúng được gọi là câu phủ định bác bỏ.

II.Thực hành

1. Có những câu phủ định và phản bác sau:

a.Em nghĩ vậy nhưng anh ấy không biết gì cả!

Không, chúng tôi không còn đói nữa.

b) Chúng là những câu phủ định bác bỏ vì chúng “bác bỏ” một ý kiến ​​hoặc phát biểu trước đó.

Câu xưa tưởng đầy mà chả hiểu gì! Ông giáo dùng nó để “bắt bẻ” suy nghĩ của Lão Hạc (cũng không phải vậy đâu! Lão cứ làm như đang trách tôi, ậm ừ, nhìn tôi, như muốn nói với chính mình: “A! Lão đại! Làm sao vậy?” Mình sống với anh ta mà anh ta lại đối xử với mình như vậy? ”Thì ra tuổi đầu tiên tôi già như vậy còn lừa cả chó, anh ta không ngờ tôi lại có dã tâm lừa dối anh ta!).

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Ông đồ

Câu Không, chúng tôi không còn đói là câu mà Chuột muốn thay đổi (“phản bác”) điều mà mẹ nghĩ: lũ trẻ đói. (Lưu ý: câu thứ hai trong câu c (Họ đã ăn rất nhiều khoai tây, họ đã ăn no và sau đó họ đói) cũng có nghĩa bác bỏ, nhưng không phải là câu phủ định, vì không có từ phủ định).

Câu phủ định ở câu a là câu phủ định mang tính mô tả.

2.

a.Cả 3 câu a, b, c là câu phủ định, vì có những từ phủ định như no (ở a và b), no (ở c). Nhưng những câu phủ định này có điểm đặc biệt là có một từ phủ định kết hợp với bất kỳ từ phủ định nào khác (như trong câu a: no no) hoặc với một từ nghi vấn (như câu c: which does not). . hoặc kết hợp với một từ phủ định khác và một từ không xác định (như câu b: không ai làm). Khi đó nghĩa của toàn bộ câu phủ định là tích cực chứ không phải tiêu cực.

b. Các câu không có từ phủ định cùng nghĩa với các câu trên:

(a) Câu chuyện có thể là một câu chuyện thần thoại, nhưng nó có (một số) ý nghĩa.

(b) Tháng tám, màu đỏ ruby, màu vàng hồng hạc, mọi người (ai đến) đều dùng trong Tết Trung thu, ăn như cỏ mùa thu trong tâm hồn.

(c) Trải qua tuổi thơ ở Hà Nội, ai cũng từng một lần nhìn lên những tán lá cao vút và ao ước một đàn sấu non xanh mướt hay thích thú cùng nhau nhâm nhi hàng sấu ngâm bán ngoài cổng trường. .

3. Nếu thay thế, câu này nên được viết lại: Dế Choắt không lên được, hãy xuống. Lưu ý là phải bỏ chữ, câu Dế Choắt không đứng lên được nữa, nằm xuống là câu dở. Khi nó không bằng 0 thì nghĩa của câu cũng thay đổi theo. Bởi vì chưa chỉ định phủ định của một cái gì đó mà cho đến một thời điểm nào đó nó không tồn tại, nhưng sau thời điểm đó thì có thể. Mặt khác cũng biểu thị sự phủ định của một số điều, nhưng không ngụ ý rằng có thể có sau đó. Khi không còn kết hợp nữa, toàn bộ sự kết hợp biểu thị sự phủ định của một sự vật tại một thời điểm nào đó và mãi mãi. Trong truyện, Dế Mèn sau khi bị Cốc mổ nằm gục mãi không dậy được và chết. Vì vậy, câu văn của Tô Hoài phù hợp với dòng chảy của câu chuyện hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Chuẩn bị bài về học

4.

có. Các câu được đưa ra trong phần này không phải là câu phủ định (vì không có từ phủ định), mà còn được dùng để diễn đạt ý kiến ​​phủ định (bác bỏ phủ định: bác bỏ ý kiến, nhận định trước đó.).

– Thật là một mỹ nhân tuyệt sắc! được sử dụng để bác bỏ tuyên bố rằng một cái gì đó đẹp (ví dụ: ngôi nhà này thật đẹp!).

-Tôi hiểu rồi ! Dùng để bác bỏ tính xác thực của một thông báo hoặc một tuyên bố, tuyên bố (ví dụ: Có ô tô chạy bằng nước, không cần xăng).

– Bài thơ này hay không? Chuỗi là một câu nghi vấn dùng để bác bỏ lời khẳng định rằng một bài thơ nào đó hay (ví dụ: Bài thơ này rất hay).

-Em có nghĩ là tôi hạnh phúc hơn không? Đó là câu hỏi mà ông giáo sư dùng để bác bỏ điều mà ông cho rằng lão Hạc đang nghĩ: lão rộng lượng hơn lão Hạc.

b) Đặt câu có nghĩa tương tự như các câu trên.

– Không xinh chút nào!

– Điều đó không thể xảy ra.

Bài thơ này không hay.

Bài thơ này tệ quá.

– Tôi không biết, nhưng tôi không thể hạnh phúc hơn.

5. Trong đoạn văn này, không thể thay thế “quên” bằng “không”, “chưa” bằng “không phải”.

“Quên” có nghĩa là trạng thái xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định trước và sau khoảng thời gian đó, trạng thái đó có thể vắng mặt. Và “không” biểu thị sự phủ định một sự vật nào đó mà không có bất kỳ hàm ý nào có thể có trước và có thể xảy ra.

>> Tìm hiểu thêm: Tổng quan về giải thích trò chơi kéo co

“Chưa” thể hiện sự phủ định của điều gì đó mà cho đến thời điểm đó không tồn tại, nhưng sau thời điểm đó có thể có “không” biểu thị sự phủ định của một sự vật nào đó và không có hàm ý về sau có thể xảy ra.

Tại đây, Trần Quốc Tuấn đã bày tỏ lòng căm thù giặc Nguyên Mông và chí khí muốn tiêu diệt quân thù bằng những thủ đoạn vượt ải. Tuy nhiên, viết “Tôi thường đến bữa mà không ăn” là không thực tế và khó thuyết phục.

Hơn nữa, những dữ kiện lịch sử chứng minh rằng thuở ấy, các tướng lĩnh, binh lính nhà Trần, nhân dân ta đã không “vứt da, nuốt gan, uống máu giặc”, đã liên tiếp đánh tan Nguyên Mông. Quân đội với những chiến công hiển hách. Mặt khác, từ ‘chưa’ còn hàm ý rằng những gì đã định sẵn không tồn tại thì sẽ có thể tồn tại sau một thời gian, chính vì vậy câu nói của Trần Quốc Tuấn không chỉ thể hiện lòng căm thù giặc mà còn bộc lộ một niềm tin vào kẻ thù, hy vọng tiêu diệt được giặc. kẻ thù. kẻ thù. Từ “không” không thể hiện điều này.

6.

– Bạn nghĩ gì về phần này?

-Không tốt chút nào. Không có giá trị nội dung.

-Nơi đâu, có lời cảnh báo cho mọi người về những tệ nạn xã hội.

Có thể bạn quan tâm?

  • Giáo án Đất nước Nguyễn Khoa Điềm soạn theo 5 hoạt động
  • Soạn câu phủ định lớp 8 tập 2
  • Bài nghị luận về những vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học
  • Giáo án Ngữ văn 12 chủ đề: Văn xuôi Việt Nam thời chống Mĩ.
  • Hướng dẫn soạn bài Cảm ơn văn học “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • Soạn Văn Viết Đoạn Văn Giới Thiệu Lớp 8
  • Viết lỗi diễn đạt lớp 8 (lỗi lôgic)
  • Lập luận phi lý và biểu hiện sự thờ ơ trong xã hội ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.