Suy nghĩ của em khi đọc Truyện bánh chưng bánh giầy

Suy nghĩ của em khi đọc truyện Bánh chưng, bánh giầy

Phân công

Trong truyền thuyết dân gian, yếu tố thần kỳ được tạo ra từ nhân vật ông Phật bà Tiên có phép thuật giúp những người có số phận đáng thương, bất hạnh, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp. “Dù ai đến rồi đi / Nhớ ngày giỗ mười tháng ba”. Trong mâm cỗ thờ cúng tổ tiên của bất kỳ gia đình nào trên dải đất hình chữ S, không thể thiếu hai sản vật rất đỗi giản dị, đó là bánh chưng và bánh giầy. Và chúng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”.

Dưới nền đất nước đã được hòa bình, giặc ngoại xâm đã được đánh đuổi, đất nước bước sang một giai đoạn mới, nhân dân ta đang sống trong một nơi yên bình mới. Vào thời điểm này, đặt ra một nhiệm vụ mới cho đất nước là giữ vững hòa bình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân, cũng như đưa ra những chính sách mới để giúp đất nước ngày càng giàu mạnh. Vị vua lúc bấy giờ vẫn rất minh mẫn, nhưng về già không thể trị vì mãi mãi, hơn nữa các hoàng tử đều đã lớn, hoàn toàn có thể tiếp bước vua cha để lãnh đạo thiên hạ. Một yêu cầu tất yếu của nhà vua là tìm người kế vị vua để người này – bằng tài năng và sức lực của mình – lên ngôi. Nhưng nhà vua có hai mươi người con trai. Thông thường các vị vua truyền ngôi cho con trưởng, tuy nhiên, vua Hùng là người khôn ngoan khi không đồng ý rằng nên truyền ngôi cho con trưởng mà phải chọn người có năng lực, trí tuệ và hiểu biết. đưa con người đến cuộc sống ấm no hạnh phúc. Vua Hùng tổ chức hội thi, con cháu dâng lên tổ tiên và “nếu trời vừa ý thì truyền ngôi cho con”. Qua đây ta thấy vua Hùng là một vị vua sáng suốt, khôn ngoan, không phải bữa ăn ngon mà phải “đẹp lòng vua”, người nấu ăn giỏi chưa chắc đã là một vị vua ngon. Vậy vua Hùng nghĩa là gì? “Tôi thích cái gì? Điều này cũng đã được anh thể hiện trong lời bài hát, điều quan trọng là trẻ em có hiểu nghĩa và có nhanh nhận ra hay không. Một bậc quân vương phải có chí cao, “nối ý ta”, có tài năng lớn và có hoài bão để nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

>> Tìm hiểu thêm: Tóm tắt văn bản “Lỡ” của Tố Hữu

Lang Liêu thân là hoàng tử thứ mười tám của nhà vua, nhưng số phận, chàng mồ côi từ nhỏ, ly tán, từ nhỏ chàng đã sống giản dị như một người nông dân, chàng chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, chàng là người nghèo nhất trong số tất cả anh em của ông, đó là lý do tại sao ông rất cần cù, chăm chỉ làm ruộng, trồng lúa, trồng khoai. Ông là người hiền lành, sống giản dị, gần gũi với mọi người, giàu lòng nhân ái, sống gần gũi với đồng ruộng. Chúng ta không thấy một công tử cao sang, xa cách mà là một công tử chân chất, sống với dân, ăn với dân, biết trồng lúa nước là cốt lõi của đời người. Anh ấy biết trân trọng những sản phẩm mình làm ra. Anh ta cày và cuốc, làm việc trên đất như một người nông dân. Trong nhà không có báu vật gì, nhưng có rất nhiều lạc, ngô, khoai, gạo. Anh là người kính trọng tổ tiên, kính trọng cha mẹ. Dù bị cha xa lánh, ruồng bỏ nhưng cậu không hề có thái độ oán hận cha mà ngược lại luôn vâng lời cha và đối xử với cha bằng tấm lòng nhân ái, giữ đạo như con. Anh cũng là người rất tôn trọng tổ tiên. Việc anh lần lượt thể hiện lòng trung thành với tổ tiên. Vị thần đến báo mộng cũng nói lên sự “vừa lòng” của Lang Liêu đối với dân chúng.

>> Tìm hiểu thêm: Mô tả và cảm nhận một thành viên trong gia đình

Anh ấy là một người sáng tạo và có óc phát minh. Khi thần đến báo mộng, thần chỉ nói dùng gạo làm bánh chứ không chỉ cách làm bánh, nhưng với trí thông minh của mình, Lang Liêu đã tạo ra một loại bánh rất ngon, gần gũi và dễ làm. Ông vo sạch gạo nếp, vo sạch đậu xanh, kết hợp với thịt lợn làm nhân, gói tấm rong biển bên ngoài hình vuông rồi luộc chín. Anh đặt tên cho chiếc bánh là Chung. Vẫn sử dụng nguyên liệu chính là gạo nếp, anh nấu xôi rồi giã nhỏ, nặn thành hình tròn, anh đặt tên cho món bánh là “bánh tẻ”. Hai thứ bánh này đem luộc đem dâng vua, được ông khen ngon.

Món bánh mà Lang Liêu làm ra không chỉ ngon về mặt thực phẩm mà còn mang nhiều ý nghĩa khác. Nó thể hiện sự sáng tạo và thông minh của chủ nhân đã làm ra nó, đồng thời nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho đất, trời và vạn vật. Bánh chưng tượng trưng cho trời, bánh chưng tượng trưng cho đất, lá dong và lợn tượng trưng cho chim muông, cây cỏ. Mọi thứ là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Hình ảnh chiếc lá dong được buộc bên ngoài tượng trưng cho sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, “lá lành đùm lá rách”. Nhà vua nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta nên yêu thương và đối xử tốt với nhau. Bánh không phải được làm từ những hương vị thơm ngon, hiếm có mà được làm trực tiếp từ những nguyên liệu xung quanh chúng ta, từ những hạt gạo quen thuộc hàng ngày cho ra đời những chiếc bánh thơm ngon và ý nghĩa. Lang Liêu đã làm hài lòng vua cha và xứng đáng là người kế vị mà cha mình muốn kế thừa.

>> Tìm hiểu thêm: Em hãy kể về một tình huống gay cấn bộc lộ phẩm chất của thái y trong truyện Người thầy thuốc giỏi nhất trong trái tim anh và nhận xét về hành động của anh trong tình huống đó.

Sự tích “Bánh chưng, bánh dày” không chỉ giải thích về nguồn gốc của bánh chưng, bánh dày mà còn làm sắc nét thêm, đề cao tinh thần đoàn kết, lấy dân làm gốc, trọng nông, trọng lúa. . lúa như cội nguồn., nhớ ơn tổ tiên, cội nguồn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một người hàng xóm mà bạn yêu quý
  • Nói về một nhạc sĩ
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Nói về nhân vật hoạt hình Tin Tin
  • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn
  • Văn mẫu số 1 lớp 6 (bài hay)
  • Kiểm tra cuối tuần 27 Tiếng việt cấp 3
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Bồi dưỡng hứng thú học văn thông qua các hoạt động ngoại khóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *