Suy nghĩ về bài thơ “Rằm tháng Giêng”

Suy nghĩ về bài thơ “Rằm tháng Giêng”

Phân công

Sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947-1948, Bác Hồ đã sáng tác “Rằm tháng giêng”. Bài thơ không chỉ thể hiện hồn thơ tài hoa của Bác mà còn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước đến đồng bào cả nước.

Thiên nhiên trong thơ Bác thường mang một vẻ đẹp tiềm ẩn, tinh tế. Đặc biệt, đối với vầng trăng, Bác Hồ dành một tình yêu thương đặc biệt. Ta thấy trăng trong rất nhiều bài thơ của Bác Hồ, dù thế nào đi nữa, đối với Tô-nê-ô, vầng trăng luôn mang một vẻ đẹp huyền ảo khó tả.

Bài thơ mở ra một không gian rộng lớn của trời, mây, sông:

“Trăng rằm mùa xuân trăng rằm”.

Sử dụng phương pháp đảo ngữ, không gian được mở rộng tùy theo ánh trăng ngày xuân. Ánh trăng trải khắp bầu trời, và dòng sông cũng trở nên rộng lớn và bao la hơn. Ánh trăng soi bóng xuống mặt nước, mặt nước phản chiếu ánh trăng khiến trời đất giao hòa, hòa nhập. Sắc xuân, khí xuân cũng vì thế mà thấm đẫm vào cảnh vật, đất trời:

Nước suối và màu trời thêm mùa xuân

Tuy nhiên, Bác đang ngắm trăng trong một hoàn cảnh rất cụ thể:

“Giữa lúc bàn việc quân”.

Dù mùa xuân đã đến nhưng các chú cũng không vì việc nước, việc dân mà xao lãng việc nước, việc dân. Đồng thời, ngay cả khi bàn chuyện quân sự, Bác Hồ cũng không quên tôn trọng và yêu quý thiên nhiên. Tất cả đều toát lên phong thái ung dung, lạc quan ở Bác dù trong hoàn cảnh khó khăn, cố gắng.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Khép lại bài thơ, dòng cuối gợi lại hình ảnh vầng trăng lúc đêm khuya:

“Rạng sáng, trăng lấp thuyền”.

Bài trí quán đẹp đến thơ mộng, giàu chất trữ tình. Nó như sự ngỡ ngàng của nhà thơ làm cách mạng trước vẻ đẹp ngỡ ngàng của trăng và nước. Nhưng trong câu thơ cũng ẩn chứa nhiều tâm tư của anh. Con thuyền kia có thể là Bác Hồ ám chỉ con thuyền cách mạng. Sắc trắng lung linh khiến con thuyền tỏa sáng, như chở ánh trăng – chở những điều tốt lành.

Những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp vô cùng khó khăn, gian khổ. Ra đời trong hoàn cảnh ấy, bài thơ đã thể hiện tâm hồn lạc quan của Bác, đồng thời cũng thể hiện niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước, dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *