Tả cảnh sông nước lớp 5

Tả cảnh sông nước lớp 5

Phân công

Quê hương là một cái gì đó rất gần gũi và thân thuộc đối với tôi. Đó có thể là hình ảnh cánh diều bay cao, bay xa như mình mong muốn. Đó có thể là con đường đến trường rợp bóng bướm vàng bay. Có cả những chùm khế ngọt. Nhưng trên hết, điều tôi yêu nhất là cảnh sông nước quê tôi.

Quê tôi là một vùng đồng bằng chiên giòn. Sông ở đây hiền hòa lắm, quanh năm sông mang nước về tưới cho ruộng vườn quê hương ngày càng xanh tốt.

Mùa xuân đến rồi, nước sông trôi chậm. Dòng sông chảy chầm chậm như để tận dụng những khoảnh khắc với sự thức tỉnh vĩnh hằng của nó. Trên bờ, cây bàng đã bắt đầu lớn. Những mầm xanh in bóng xuống mặt sông. Người qua đường du xuân, sông nước và muốn ngắm nhìn cảnh đẹp quê hương mỗi khi xuân về.

Hè đến rồi, sông không còn trôi nữa. Có những lúc nước dâng cao, tràn về phía bờ từ những cơn mưa mùa hạ đến bất chợt rồi đi. Nước chảy ngày càng nhanh. Vào những buổi chiều nắng nóng, những người nông dân đi làm về đều ngồi đây để giải nhiệt. Các em nhỏ nhảy xuống sông tắm. Dòng sông quê hương vì thế đã tắm cho tuổi thơ của chúng tôi. Trên những trang giấy phát sáng, hàng ngàn ngôi sao trên bầu trời đụng độ nhau. Lúc đó, bề mặt của dòng sông được phác họa, giống như một bức tranh bác học của một họa sĩ nào đó.

Xem thêm: 10 bộ phim hay nhất mọi thời đại

Vào mùa thu, những hàng tre bên bờ sông sóng sánh như một thiếu nữ làm duyên. Mùa thu đến rồi, nước rất xanh và trong, hòa với màu lá, màu xanh của hàng cây ven đường nên càng đẹp hơn.

Tôi nhớ, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã từng yêu sông Hương ở Huế và viết “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Cảnh sông nước từ lâu đã có những nét hấp dẫn riêng đối với giới văn nghệ sĩ. Con sông quê quá, tuy không được nhiều người biết đến là sông Hương hay sông Thu Bồn, nhưng con sông quanh đây rất hiền hòa, và quan trọng hơn là nó đã ngự trị trong lòng bao người dân quê tôi.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những bộn bề và mâu thuẫn. Nhưng có một điều rất khó thay đổi, đó là dòng sông quê tôi vẫn còn đó, như trở thành nhân chứng cho những đổi thay của quê tôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *