Tả cây dừa, bài văn tả cây dừa ở quê em, quê hương

Tả cây dừa, bài văn tả cây dừa ở quê em, quê hương

Hướng dẫn

PHẦN MẪU SỐ 1 MÔ TẢ VỀ DỪA

Trong khu vườn của nhà bà tôi, có một số loại cây. Nào là chanh, bưởi, cam, nhãn, mít… Nhưng em thích nhất là cây dừa trồng ven ao nhỏ.

Hướng dẫn học tập 1 - Tả cây dừa, bài văn tả cây dừa quê em, quê em

Đuông dừa hình tròn, màu nâu, cao tới hàng chục mét. Nhìn từ xa, cây như một hộ vệ khổng lồ canh giữ khu vườn. Thân dừa không thẳng như cây cao mà nghiêng về phía ao như hướng về nguồn nước. Thân cây rất đặc biệt, gốc cây phình to, càng lên cao thì gốc cây càng nhỏ lại. Ở ngọn cây, lá mọc thành vòng, tán đều. Con tàu dừa rộng vài mét, dài ba bốn mét, đúng như câu thơ Trần Đăng Khoa miêu tả “Tàu dừa len qua mây xanh”. Những chiếc lá nhỏ, màu xanh bóng, mọc nối tiếp nhau dọc theo hai bên thân. Lá tươi có màu xanh, khi già chuyển sang màu vàng và khô héo. Hoa dừa mọc thành từng chùm lớn gồm nhiều bông nhỏ giống hạt gạo, màu trắng ngà, có mùi thơm thoang thoảng. Khi hoa rời cành, trái dừa lớn dần. Mỗi quả thành từng chùm, có khi treo lơ lửng trên cây như đàn lợn con. Bên trong quả dừa có chứa nước mát lạnh, là thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Cùi dừa màu trắng, quả non mềm có thể ăn ngay, quả già kho thịt hoặc chế biến thức ăn. Tôi thích ăn xôi dừa do bà nấu. Vị béo ngậy của nước dừa, vị tươi của cùi dừa nhẹ nhàng lan tỏa trong không gian. Đuông dừa là loại cây quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam, đuông dừa của gia đình anh gắn với bao kỷ niệm tuổi thơ.

Xem thêm: Tả quả dừa lớp 2, bài thi tả quả dừa

MẪU ĐỀ SỐ 2 MÔ TẢ VỀ DỪA

Mỗi kỳ nghỉ hè, tôi về quê thăm ông bà ngoại. Nhà bà tôi có một vườn cây ăn trái rất xanh tươi. Cây nào cũng trĩu quả. Nhưng em vẫn yêu nhất cây dừa. Nhìn từ xa, cây dừa như một chiếc ô xanh khổng lồ vươn cao che mát cả một góc vườn. Rễ to, đâm sâu vào đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Thân dừa cao như cột nhà, trên thân có các vòng màu vàng nối đều nhau, chia thân thành nhiều phần, phía trên lá mọc thành vòng xòe. Hàng dừa xanh thẫm như chiếc lược chải tóc cho mây xanh. Khi cây dừa cạn hoa có màu trắng như hoa cau và có mùi thơm nhẹ. Vào mùa dừa chín, các buồng trái bắt đầu kết trái, đầu tiên có màu trắng sữa, chín dần, trái phát triển to và có màu xanh tươi. Từng quả tròn mọng nước, kết thành từng chùm khi treo trên cây như đàn lợn con. Bên trong quả dừa có nước, được ví như một giếng nước trong vắt. Nước dừa có vị ngọt thanh mát, là thức uống tuyệt vời trong những ngày hè nóng nực. Em rất thích cây dừa của bà em.

Những mục tương tự

  • Văn mẫu kể ngắn gọn về cây cam lớp 2, bài văn tả quả cam chín
  • Tả cây vú sữa lớp 2, đoạn văn tả quả táo sữa
  • Tả cây ăn quả lớp 2, văn tả cây cam, cây ổi
  • Để cây xoài trong vườn của tôi
  • Tả quả dưa hấu lớp 2, bài văn tả quả dưa hấu mà em yêu thích
  • Tả cây mít lớp 2, bài văn tả cây mít quê em
  • Tả một loại cây mà em thích ở lớp 2, bài văn miêu tả cây nhãn và cây nho
  • Tả cây xoài lớp 2, đoạn văn tả cây xoài của em

Xem thêm: Tả cô giáo, cô giáo lớp 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *