Tả cây dừa quê em

Đề: Em hãy tả cây dừa ở quê em?

Phân công

“Dừa xanh kiêu hãnh giữa trời

Cho tôi trọn đời chung thủy ”

Từ bao đời nay, cây dừa đã gắn bó với con người Việt Nam nói chung, với con người thủy chung, son sắt, trước sau như một nói riêng.

Nhìn từ xa, cây dừa như một chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cây dừa cao, có khía như vằn vện, thường có màu nâu sẫm, đường kính khoảng 45 cm, cây dừa khỏe cao đến 25 m, lá dừa màu xanh, gồm nhiều mạch, khi héo có màu nâu. Hoa dừa cạn màu trắng, nhỏ, mọc thành chùm. Quả dừa mọc ra từ hoa dừa, vỏ ngoài dày. Cơm trắng với dừa, béo. Người ta thường làm mứt dừa để ăn trong dịp Tết… Mỗi cây có nhiều buồng dừa, mỗi buồng cho nhiều trái, trung bình mỗi buồng có từ 5-10 trái dừa, có loại lên đến 15-20 trái.

Dừa có rất nhiều công dụng. Nhưng quý nhất vẫn là trái dừa: vừa giải khát, làm nhiều món ngon, vừa dùng làm vật dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể nói, trái dừa đã sống với người Việt từ xa xưa, chân chất và mộc mạc. Tuổi thơ đẹp hơn với những buổi trưa hè trên chiếc võng nằm dưới tán lá mát rượi, nghe tiếng lá dừa xào xạc. Quả thật, cây dừa không chỉ cho trái ngon mà còn tô điểm thêm hình ảnh quê hương….

Xem thêm: Đề thi cuối học kì I – Đề 1 – Tiếng Việt 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *