[Tải Về] Đơn xin nghỉ việc chất lượng, lý do nghỉ hợp lý

 TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC TRONG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đều có những công việc riêng của bản thân nhưng không phải ai cũng may mắn khi tìm được một công việc phù hợp với tính cách cũng như đam mê của mình. Do vậy, việc xin nghỉ việc rất dễ thấy ở các doanh nghiệp, khi viết đơn xin nghỉ việc dù ở bất cứ lý do nào cả về khách quan và chủ quan thì chúng ta cũng cần một đơn xin nghỉ việc thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự nhằm để lại ấn tượng tốt cho sếp và đồng nghiệp.

 Hiểu được tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc là thế, nhưng không phải ai trong mỗi chúng ta cũng biết cách viết làm sao cho đúng quy trình vì mỗi loại đơn xin nghỉ việc trong các hoàn cảnh khác nhau đều không giống cách thức viết, mỗi lá đơn đều cần có những lưu ý khác nhau để thể hiện được hết nội dung cần chuyển tải đến sếp trên

Để rút ngắn khoảng thời gian suy nghĩ cũng như loay hoay tìm ra cách viết đơn xin nghỉ việc sao cho đúng, website Mcongnghe.com đã cho ra mắt đầy đủ các mẫu đơn xin nghỉ việc trong các trường hợp thường xảy ra ở doanh nghiệp. Tại đây, bạn chỉ cần tìm kiếm mẫu đơn phù hợp với bản thân và tải xuống bổ sung thông tin cá nhân là đã có một đơn xin nghỉ việc hoàn chỉnh, thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

đơn xin nghỉ việc

1.1 Đối với mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời:

Đối với đơn xin nghỉ việc tạm thời, bạn sẽ sử dụng trong các trường hợp như: gặp vấn đề về sức khỏe, gia đình có việc cần xử lý,… cần nghỉ việc tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định để xử lý việc các việc cá nhân.

đơn xin nghỉ việc tạm thời

Tải Về

Lưu ý: Đối với mẫu đơn này bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp trong văn phong và lối rình bày, vì khi xin nghỉ đột xuất bởi lý do cá nhân, thường bạn sẽ không được nhận lương và cần thể hiện sao cho sếp trên thông cảm, phê duyệt khi nghỉ nhưng bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc trong công ty nơi bạn đang công tác. 

1.2 Mẫu xin nghỉ việc trong thời gian thử việc:

Trong thời gian thử việc ở môi trường mới, nếu nhận thấy môi trường làm việc không phù hợp với bản thân, bạn có thể viết đơn xin nghỉ việc. Mặc dù, chưa trở thành nhân viên chính thức, chưa có nhiều ràng buộc về mặt pháp lý nhưng việc làm đơn nghỉ việc sẽ thể hiện cho sếp thấy bạn là người chuyên nghiệp trong công việc.

đơn xin nghỉ thử việc

Tải Về

1.3 Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay:

 

Đối với đơn xin thôi việc của công nhân, người lao động làm việc ở các công ty tư nhân nói chung thì trong đơn xin nghỉ việc cần rất nhiều yếu tố để cấp trên có thể phê duyệt, trong lá đơn phải chứa đầy đủ các thông tin về thời gian nghỉ, lý do xin nghỉ, cách bàn giao công việc,… Đặc biệt, khi có ý định nghỉ việc bạn phải thông báo với cấp trên ít nhất 1 tháng.

 

Dưới đây là mẫu đơn xin việc hay nhất, phù hợp với nhiều ngành nghề công tác giúp bạn không phải loay hoay trong quá trình làm đơn. Bạn chỉ cần download, chỉnh sửa thông tin sao cho phù hợp rồi gửi đến cấp trên về việc xin nghỉ công tác của mình.

đơn xin nghỉ việc viết tay

Tải Về

1.4 Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên, viên chức nhà nước:

 

Khác với các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân, quá trình nộp đơn, xét duyệt đơn và nhận thông báo nghỉ việc chính thức của giáo viên biên chế, viên chức trong cơ quan nhà nước thường phải thông qua và được sự đồng ý của nhiều cấp bậc khác nhau.

Chính vì thế, nếu có ý định xin nghỉ việc, tạm dừng công tác tại các cơ quan nhà nước bạn cần chuẩn bị những đơn xin nghỉ việc chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp và tác phong làm việc của bản thân. Dưới đây là mẫu xin nghỉ việc bạn có thể tham khảo.

       đơn xin nghỉ việc viên chức nhà nước, giáo viên

Tải Về

đơn xin thôi việc giáo viên

Tải Về

1.5 Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh:

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh cho các công ty sử dụng ngoại ngữ, các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

đơn xin nghỉ việc tiếng anh

Tải Về

Tải Về

 

1.6 Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân, lái xe, bảo vệ,...

Nếu bạn đang làm việc trong những ngành nghề có tính chất tự do, dễ tìm kiếm như nhân viên bảo vệ, lái xe, shipper,.. để xin nghỉ việc, bạn có thể chỉ cần trao đổi miệng với quản lý và cấp trên. Tuy nhiên, để thể hiện sự chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo những mẫu đơn xin nghỉ việc ở Mcongnghe.com đối với các ngành nghề này.

đơn xin nghỉ việc công nhân

Tải Về

                                                                      

1.7 Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng không hưởng lương:

Với mong muốn nghỉ việc khi có việc riêng như người thân trong gia đình mất, bản thân kết hôn,… đối với những lý do cá nhân đột xuất như này bạn cần viết giấy xin phép nghỉ việc không lương để thông báo với bộ phận nhân sự công ty về ý định nghỉ việc của mình và chờ sếp, lãnh đạo xét duyệt.

 

Lưu ý: Đối với mẫu đơn này bạn cần chú ý đến quy định của nhà nước, trừ những ngày nghỉ phép năm, nghỉ lễ tết, bạn sẽ được nghỉ phép có được hưởng lương trong các trường hợp sau:

 • Nghỉ kết hôn: 3 ngày
 • Nghỉ con kết hôn: 1 ngày
 • Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi chết: 3 ngày 

đơn xin nghỉ việc không lương

Tải Về

1.8 Đơn xin nghỉ việc thai sản:

đơn xin nghỉ việc thai sản

Tải Về

2. Các thông tin cần có trong đơn xin việc

 • Chủ đề, nội dung của đơn: Tuyên bố từ chức
 • Người nhận đơn
 • Ngày xin nghỉ việc chính thức
 • Lý do nghỉ việc
 • Cách bàn giao công việc
 • Lời cảm ơn sếp, lãnh đạo, đồng nghiệp
 • Thông tin liên lạc cá nhân để hỗ trợ công ty trong trường hợp cần thiết.
 • Chữ ký 
 1. 1. Xác định lý do xin nghỉ việc:

Sau khi bạn đã tìm được mẫu đơn xin nghỉ việc ưng ý, phù hợp với hoàn cảnh cá nhân, thì việc tiếp theo cần làm là tìm lý do phù hợp để trình bày khéo léo trong văn bản thôi việc của mình. Các lý do bạn trình bày cần phải chính đáng, không đối lập với mẫu đơn xin nghỉ việc trước đó.

2.2. Cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn:

Để nhanh chóng tạo ra một văn bản xin nghỉ việc ưng ý, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Để nhanh chóng tạo ra một văn bản xin nghỉ việc ưng ý, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:
 •  Tải về mẫu đơn xin thôi việc trong danh sách mẫu đơn xin nghỉ việc ở trên của Mcongnghe.Com.
 • Chỉnh sửa văn bản, thêm các chi tiết cá nhân (họ tên, vị trí công tác, thông tin liên lạc)
 •  Viết lại lý do xin nghỉ việc theo tình huống bạn gặp phải
 •  In văn bản để nộp trực tiếp cho cấp trên hoặc gửi qua email.

Lưu ý: Trong một vài trường hợp, nếu không tiện tải về các mẫu đơn xin thôi việc của Mcongnghe.Com, các bạn có thể đọc, tham khảo các cách viết đơn xin nghỉ việc khác nhau và thực hiện viết tay đơn xin nghỉ việc của cá nhân mình.

 1. Những điều cần lưu ý trước khi viết đơn xin nghỉ việc:

3.1. Sử dụng ngôn ngữ lịch sự, thể hiện sự biết ơn

 Bất kể lý do xin nghỉ việc của bạn là gì thì công ty cũng đã từng là nơi cho bạn công việc, tiền lương, những mối quan hệ và kinh nghiệm làm việc. Vì thế, khi ra đi, bạn cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự để thể hiện sự cảm ơn và chúc cho sự phát triển của công ty ở tương lai.

 3.2. Tuân thủ đúng Luật và quy định xin nghỉ việc của công ty

 Khi đã quyết định xin nghỉ việc, bạn nên bàn bạc với quản lý và gửi thông tin nghỉ việc về bộ phận nhân sự tối thiếu 1 tháng trước khi nghỉ hoặc tuân thủ theo quy định về nộp đơn xin nghỉ việc trong hợp đồng lao động đã ký. 

 Tuân thủ quy trình nộp đơn theo hợp đồng lao động cũng giúp bạn bảo vệ quyền lợi lao động và trách nhiệm với công việc của mình. Trong một số trường hợp, nó cũng sẽ đảm bảo cho bạn tránh được các rắc rối khi bị công ty làm khó sau khi xin nghỉ việc như giữ lại giấy tờ, yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo….

 3.3. Thời điểm thích hợp để xin nghỉ việc 

 Mặc dù xin nghỉ việc là công việc của cá nhân những cũng gây tác động không nhỏ đến hoạt động của công ty. Ví dụ, nếu công ty đang đúng dịp cao điểm, công việc dồn dập, sự ra đi của bạn sẽ tác động không nhỏ của các bộ phận khác. 

 3.4. Những việc cần làm trước khi nghỉ việc

 Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc chờ duyệt, bạn nên giữ bí mật ý định xin nghỉ của mình, tiếp tục hoàn thành công việc và chờ thông báo quyết định duyệt đơn xin nghỉ việc từ cấp trên. Cụ thể như sau:

 * Hãy giữ bí mật

 Để không gây ảnh hưởng đến công việc và môi trường làm việc, trước khi nhận thông báo nghỉ việc chính thức từ công ty, bạn không nên chia sẻ điều này với bất cứ ai, kể cả những đồng nghiệp thân thiết nhất.

 * Lưu trữ, tổng hợp hồ sơ, dự án, công việc đang làm.

 Một người làm việc chuyên nghiệp, bạn cần phải có trách nhiệm với công việc mình đang làm. Trước khi nghỉ việc, bạn vẫn cần hoàn thành tất cả các báo cáo liên quan đến công việc và không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án chung của công ty.

 * Dọn dẹp máy tính

 Máy tính là tài sản mà công ty cấp phát cho bạn để thực hiện công việc. Vì thế, trước khi xin nghỉ việc và bàn giao lại công việc, bạn cần xóa đi tất cả những thông tin mang tính cá nhân trên máy

 * Chuẩn bị thư, thư chia tay, tạm biệt

 Không chỉ là nơi làm việc, công ty còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của bạn với công việc, khách hàng, đồng nghiệp. Trước khi chia tay, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tổ chức tiệc chia tay hoặc gửi thư tạm biệt tới họ. Việc này sẽ giúp bạn lưu giữ, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp cũ và có thể phát triển thêm ở tương lai.

 * Không bàn tán, nói xấu

 Trong môi trường công sở, nhiều người có thói quen tụ tập thành từng nhóm nhỏ để nói về những điều mình cảm thấy bất mãn trong công việc, cuộc sống. Điều này vô hình chung sẽ tạo ra sự tranh chấp, đối kháng giữa các nhóm lợi ích và gây ảnh hưởng đến văn hóa chung của công ty.

 Để xây dựng hình ảnh tốt đẹp với quản lý, lãnh đạo và đồng nghiệp trong công ty, bạn không nên tụ tập, tham gia vào các nhóm nói xấu công ty này.

Trên đây, Mcongnghe.Com đã giới thiệu cho bạn các mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn, phù hợp với nhiều ngành nghề, vị trí công tác cùng một vài lưu ý về cách viết đơn xin nghỉ việc. Hãy đọc thật kỹ những nội dung trong bài viết này và nộp đơn xin nghỉ việc theo đúng trình tự, quy định của luật lao động bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.