Tập làm văn đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận hay nhất lớp 9 2023

Tập làm văn đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận hay nhất lớp 9

Văn tự sự là kiểu văn đã được chúng ta thực hiện và luyện tập nhiều lần trong chương trình ngữ văn cấp dưới và trong chương trình ngữ văn lớp 9 chúng ta sẽ quay lại kiến ​​thức này nhưng ở mức độ hoạt động hơn. Sau đây chúng ta sẽ chuyển sang phần bài Tập Làm Văn Đoạn Văn Tự Sự Có Sử Dụng Các Yếu Tố Lập Luận Lớp 9 để hiểu và luyện tập cách lập luận vào đoạn văn tự sự để đoạn văn trở nên sinh động. Dưới đây là hướng dẫn giải bài tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận lớp 9 đầy đủ hay nhất trên Vanmau.top cho các bạn tham khảo.

Soạn bài Tập làm văn đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận lớp 9

I. Luyện tập tìm hiểu các yếu tố nghị luận của đoạn văn tự sự

Câu 1 trang 160 SGK Sinh 9 tập 1

Đọc đoạn văn.

Câu 2 trang 160 SGK ngữ văn 9 tập 1

Yếu tố nghị luận trong bài Sai lầm và biết ơn được thể hiện ở:

  • Phản ứng của nhân vật được giải cứu: “Những thứ viết trên cát sẽ sớm bị xóa …”
  • Lời kết: “Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi buồn, những mối hận của mình vào cát và viết những lời tri ân của mình vào đá”.

Xem thêm: Thuyết minh đầy đủ và chi tiết về con gà lớp 9

Giác quan:

  • Để người đọc thấy được lòng bao dung, nhân hậu, biết tha thứ và ghi nhớ ân nghĩa.
  • Làm cho câu chuyện trở nên sâu sắc hơn, giàu tính triết lý và tính giáo dục.

II. Luyện viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Câu 1 trang 161 SGK Sinh 9 tập 1

Viết đoạn văn kể về một hoạt động của lớp: chứng minh rằng Nam là một người bạn tốt:

  • Tôi và Nam ngồi cạnh nhau cả một học kỳ, tuy chưa thân lắm nhưng những buổi sinh hoạt lớp tuần trước đã khiến tôi và anh xích lại gần nhau hơn vì khi đó tôi biết Nam là một người bạn tốt. Hôm đó, sau những thủ tục đầu tiên, cô giáo của tôi nhẹ nhàng bước lên bục giảng và nói rằng cô muốn chia sẻ điều gì đó với chúng tôi, đó là câu chuyện về một học sinh không ngại lao vào đám đông bắt nạt những học sinh nhỏ tuổi khác. và không ai khác chính là chàng trai lạnh lùng đang ngồi ngay bên cạnh tôi. Tôi rất ngạc nhiên vì Nam là một học sinh ngoan, điềm đạm và gần như lạnh lùng, tôi thường nghĩ rằng chắc cậu ấy không quan tâm đến bất cứ điều gì trên đời. Nhưng đúng là bạn không nên đánh giá bản thân về vẻ bề ngoài, có thể đó là những người ít khi thể hiện ra ngoài, đó là những người mang trong mình nhiều nhiệt huyết và những điều bất ngờ khó lường. Đây là một bài học mà tôi nhận ra sau buổi sinh hoạt lớp.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều trong đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” lớp 9

Câu 2 trang 161 SGK Sinh 9 tập 1

Viết đoạn văn kể về những việc làm hay lời dạy bảo giản dị nhưng sâu sắc của người bà kính yêu khiến em cảm động:

  • Đã ba năm kể từ ngày bà tôi trở lại dương gian. Ba năm trôi qua thật nhanh, tôi cũng trưởng thành và mang theo những lời dạy của Ngài ngày càng sâu sắc hơn đối với tôi. Và có một bài học mà cô ấy đã dạy cho tôi mà tôi sẽ không bao giờ quên trong đời, đó là bài học về lòng nhân ái. Tôi còn nhớ rất rõ câu chuyện buổi chiều hôm ấy, khi tôi mới bảy tám tuổi, vẫn vô tư hồn nhiên trước mọi điều trong cuộc sống. Đó là một buổi chiều mưa gió và tôi chỉ muốn cuộn chăn ngủ ngon lành ở nhà và dường như chẳng ai muốn bước ra khi có bóng ai đó thấp thoáng trước cửa và muốn gọi, tôi nhìn cô ấy. bà ngoại mở chiêng mời người vào. Ông ta là một lão ăn mày, bộ dạng xấu xí, lại bị mưa làm ướt, tôi không muốn cho ông ta vào nhà chút nào. Nhưng thái độ của cô ấy hoàn toàn khác, cô ấy ân cần như một người quen khiến tôi rất lạ, cô ấy mời anh vào nhà rót nước mời anh, cô cũng bưng cơm canh cho anh ăn, đợi trời hết mưa. dừng lại trước khi để anh ấy đi … Nhìn những hành động này tôi cũng không hiểu lắm, khi anh ấy đi, tôi tự hỏi liệu anh ấy có phải là người quen của cô ấy không, nhưng cô ấy chỉ nói một câu khiến tôi nhớ cả đời: “Em không biết anh ấy, con trai. nhưng hãy nhìn anh ấy, chúng ta đều là con người, anh ấy không khác chúng ta, vì vậy không cần phải tự hỏi liệu chúng ta có biết nhau hay không? Câu này tôi nghe không hiểu ngay mà phải đợi nhiều năm sau mới hiểu được, nhưng từ đó nó đã ngấm vào tôi với tinh thần mà nó truyền cho tôi: “Sống trên đời, người đã đành. , quan trọng nhất là phải yêu thương nhau ”.

Xem thêm: Lời giải đầy đủ và chi tiết về món bánh chưng lớp 9

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.