Thảo luận về các vấn đề cá nhân và tập thể

Thảo luận về các vấn đề cá nhân và tập thể

Phân công

Làm thế nào để một giọt nước không biến mất và làm thế nào để con người tồn tại? Nếu trái đất tự tôn lên, và nếu nước đầy lên để sống, thì con người vẫn là một “dấu hỏi” đối với con người. Phải chăng con người tồn tại nhờ mối quan hệ cá nhân – tập thể?

Trong cuộc sống, cá nhân cần hòa nhập vào tập thể. Cuộc sống giống như một cuốn sách, không thể đọc đầu mà đoán cuối, cuộc sống còn phức tạp và bí ẩn hơn rất nhiều. Chẳng phải lúc nào cũng thấy những gập ghềnh trên đường đời để tránh vấp ngã hay sao? Mỗi chúng ta đều là một cá thể nhỏ bé với nhiều hạn chế. Có những việc đơn giản hàng ngày chúng ta có thể làm một mình, nhưng cũng có những công việc lớn, những thử thách, khó khăn mà một cá nhân không thể làm được, không thể đối mặt. Đơn giản như xây trường, đắp đê, làm đường… sức một người làm sao được? Nếu chúng ta cố gắng làm mọi thứ một mình, không những kết quả không như ý muốn mà còn lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Sống trong cộng đồng, mỗi cá nhân đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, Chúa có thể cho ai nhẹ giọng nhưng cũng có quyền lấy ánh sáng của họ ra vì điều đó. Hòa nhập vào tập thể, được hợp tác và hỗ trợ, điểm mạnh của người này sẽ được người kia lấp đầy, đồng thời thể hiện được giá trị riêng của mình để tạo nên một xã hội văn minh và giàu đẹp. . Có rất nhiều công ty nước ngoài đều rất thành công và tất cả đều bắt đầu từ một nhóm người!

Xem thêm: Long nhãn Lớp 9 Giải thích

John Green từng tâm niệm “Bản chất của các vì sao là luôn gặp nhau”, điều này có nghĩa là bản chất của cuộc sống con người là dựa vào nhau mà sống. Tập thể vì thế mang lại niềm vui, sự chia sẻ và cảm thông cho cá nhân. Bước đi có những người bạn đồng hành, con người ta không chỉ san sẻ những gánh nặng của cuộc sống mà còn có thêm chỗ đứng vững chắc để tiến về phía trước. Bạn biết đấy, một con én không thể làm nên mùa xuân và một cá nhân không thể làm nên một cộng đồng? Không ai sinh ra đã sống tách biệt với thế giới con người, người này phải dựa vào người kia để hoàn thiện mình, nghệ thuật này thì nghề này phải duy trì. Trong gia đình, con cháu cần cha mẹ, ông bà cha mẹ cần nương tựa con cháu, chị em cần bạn, con cháu cần bạn … Trong công việc của mình, người nông dân muốn nâng cao sản xuất thì phải dựa vào máy móc. kỹ sư khoa học, kỹ sư khoa học muốn duy trì nhu cầu về bát cơm của nông dân …

Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là mối quan hệ hai chiều, giống như hai mặt của một tờ giấy, không thể tách rời mà luôn bổ sung cho nhau. Không có cá nhân thì không có tập thể, và tập thể chỉ bền vững khi các cá nhân có sự gắn kết. Sự gắn kết càng bền chặt, sức mạnh của tập thể càng lớn thì càng làm được nhiều việc phi thường. Sức mạnh này đã vực dậy đất nước mặt trời mọc sau thảm họa kép động đất năm 2011, khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục, đưa dân tộc Việt Nam giành lại độc lập, đánh đuổi bọn đế quốc hung hãn, làm kinh ngạc thế giới …

Xem thêm: Một bài luận về cụm từ “Cuộc sống là cho đi nơi bạn chỉ nhận được của bạn”, một bình luận xã hội về cụm từ

Tuy nhiên, mối quan hệ cá nhân-tập thể không có bất kỳ sự phụ thuộc nào. Dù cá nhân cần tập thể nhưng chính nỗ lực của bản thân mới là điều quan trọng quyết định mọi việc. Nhưng đâu đó trong cộng đồng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, những người không có trách nhiệm với cả tập thể và bản thân. Có những người chỉ biết sống ích kỷ, lo lắng cho bản thân mà không quan tâm đến những người xung quanh, những người này sẽ sớm có ngày như giọt nước tràn ly, bốc hơi rồi nhanh chóng biến mất.

Tham gia cộng đồng không chỉ để tồn tại mà còn để sống: sống có tâm, có nhiệt, luôn quan tâm đến những người xung quanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *