Theo bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa, hãy tả một trận mưa như trút nước mà em đã có dịp quan sát.

Theo bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa, hãy tả một trận mưa như trút nước mà em đã có dịp quan sát.

hướng dẫn bài tập về nhà

– Đề yêu cầu tả một trận mưa như trút nước mà em có dịp quan sát theo bài thơ “Mưa” của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

– Miêu tả có đối chiếu với văn bản bài thơ “Mưa” của nhà thơ Trần Đăng Khoa, từ quan sát thực tế và qua trí tưởng tượng.

Bài văn cần có các ý chính sau:

Khai mạc:

+ Cảm nhận của em về bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa.

+ Trình bày đối tượng miêu tả là vòi hoa sen mà em có dịp quan sát.

Nội dung thư:

+ Tổng quan về vòi hoa sen; thời gian, địa điểm, mức độ.

+ Tả cảnh trước cơn mưa:

. Bầu trời: đang nắng như thiêu đốt bỗng tối sầm lại, mặt trời vụt tắt, mây đen kéo đến, gió thổi mạnh…

. Con vật: con mối bay lên trời, gà tranh nhau bắt mối, v.v.

. Cây mồ côi nghiêng ngã…:

. Người và vật vội vã tìm chỗ trú mưa,…

+ Tả cảnh trận bão:

. Bầu trời trắng sữa, mưa rơi, sấm sét ầm ầm…

. Mưa trên mái nhà, ngang mặt.

. Cây cối: tưng bừng, vui vẻ vẫy tay tắm mát.

. Người, gà, chó ướt mưa…

. Trẻ con chạy tắm mưa, cười đùa vui vẻ.

Cảnh sau cơn mưa:

. Bầu trời: trong, sáng, nắng, …

. Cây cối tràn đầy sức sống

. Người cảm thấy dễ chịu, mát mẻ.

. Động vật sau cơn mưa: đàn chim bay ngang qua cành cây, gà mẹ dẫn đàn con đi tìm thức ăn quanh vũng nước đọng, v.v.

>> Tìm hiểu thêm: Nói cho tôi biết về một ngày bạn sẽ nhớ mãi

Chấm dứt:

Cảm xúc và cảm xúc của tôi khi quan sát và chứng kiến ​​trận mưa rào này.

Mẫu thử

Mười ngày nay nóng bức ngột ngạt, hôm qua mưa xối xả.

Bầu trời đột nhiên tối sầm lại, gió rít từng hồi, mây đen kéo đến như thể bầu trời mặc áo giáp đen ra trận. Không hiểu mối ở đâu bay lên tận trời, mối non bay rất cao, đến gần mái nhà, ngọn cây. Môi già bay thấp, trẻ bay xuống đất. Mối bay xung quanh nhiều, tưởng giơ tay vớ được vài con mối. Trong vườn, gà mẹ dắt đàn con đi tìm chỗ ẩn nấp, đàn gà con như những cục bông vàng óng chạy tung tăng, thỉnh thoảng lại cất tiếng kêu “chích chòe”. Gió thổi càng lúc càng mạnh, ruộng mía trước nhà bị gió thổi xào xạc lá như hàng ngàn tiên nữ múa kiếm. Bụi bay ngang trời, lá khô bị gió cuốn chạm đất xào xạc một góc sân như có một bàn tay vô hình nào đó kéo lại. Bên ngoài đường lái xe vào nhà, đàn kiến ​​lao về tổ mang theo rất nhiều thức ăn dự trữ, báo hiệu một trận mưa rất lớn sắp tới. Gió thổi mát rượi. Những cọng cỏ gà rung rinh nghe. Ngay cả những bụi tre đầu ngõ. cũng kẽo kẹt tiếng võng, lá trúc rơi như những cô thiếu nữ e ấp tuổi sáp. Hàng bưởi bên bờ ao đung đưa ôm những đứa con đầu tròn hói đầu.

>> Tìm hiểu thêm: Tả một vườn cây ăn trái

Thình lình, chớp loé lên sáng choang, cả bầu trời như có một cây bút lạ vạch lên nền trời một đường sáng rất rõ rồi vụt tắt, ông sấm được dịp xuống sân cười ha hả, làm mấy tiếng nghe như ồm ồm. một mỏ phá đá. Cây dừa ngày thường đứng im lìm một góc vườn nay tự do tung tăng bơi lội như những vận động viên bơi lội. Chị em ở hàng rào sát tường lâu nay cúi khom người giờ có thể nhảy nhót tưng bừng.

Bốp, bốp, trời đang mưa. Lũ trẻ hàng xóm la hét ầm ĩ. Mưa ù ù như lúa xay, mưa rơi lất phất. Nước sủi bọt trắng xóa không còn vón cục. Đất trời mù trắng, mưa chạy qua sân, mùi nước mưa ngào ngạt. Mưa xối xả trên mái tôn, mưa xối xả rơi trên lá chuối, lá khoai. Nước chảy ồ ồ, xối xả. Nước sâm sấp mặt. Những con cóc già nhảy trong mưa. Nước chảy đục ngầu, xô ra ao, nước lên bờ vườn. Chợt có ánh chớp, sấm sét phát ra tiếng “đùng” lớn khiến lũ trẻ con hàng xóm la hét inh ỏi. Lá trong vườn tưng bừng, rung rinh.

Mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn, những chú chim chao liệng từ trên ngọn cây cất tiếng hót líu lo, ông mặt trời lại mỉm cười, những tia nắng vàng lấp lánh sau kẽ lá bưởi. Bầu trời cao trong vắt như có bàn tay vô hình cuốn đi những đám mây đen. Tiếng bước chân chạy trên phố. Lũ trẻ con xóm rủ nhau đi bắt sào ngược dòng.

>> Tìm hiểu thêm: Soạn Bài 6: Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Vòi hoa sen thực sự tốt đẹp, mang lại một bầu không khí trong lành và dễ chịu. Cây cối như bỗng lớn lên, xanh tốt hơn thường ngày, bể nước mưa của tôi đầy ắp.

Có thể bạn quan tâm?

  • Tả cơn mưa rào mùa hè
  • Từ văn bản “Sông nước Cà Mau”, em hãy miêu tả hình ảnh một dòng sông mà em đã có dịp đến thăm hoặc biết qua sách báo, tivi,…
  • Dựa vào văn bản “Bài học đầu tiên vào đời”, em hãy nhập vai vào người hàng xóm của Dế Mèn để tả ngoại hình của chú Dế Mèn.
  • Bài văn mẫu lớp 6 số 7 đề 4: Từ bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy viết một bài văn tả mưa dựa trên quan sát và trí tưởng tượng của mình.
  • Lập dàn ý Từ bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy viết một bài văn tả cơn mưa theo quan sát và trí tưởng tượng của mình
  • Tả con đường từ nhà đến trường
  • Viết bài tập 6 đề 29: Tả cơn mưa đầu mùa trong bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa
  • Phác thảo Mô tả một nhân vật có hành vi và ngoại hình khác thường mà bạn đã có cơ hội quan sát, đọc trong sách hoặc nghe kể về