Nhiều thí sinh từ Trường THPT Lê Quý Đôn và Lê Thị Hồng Gấm nhận xét đề thi tiếng Anh dễ bằng, thậm chí dễ hơn đề thi học kỳ trường mình.

Thí sinh nghĩ gì về đề thi THPT môn Tiếng Anh ?

Là một trong những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi Trường THPT Colette (Q.3, TP.HCM), Nguyễn Thị Trâm Anh (học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn) nhận xét đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh chiều nay dễ hơn đề thi học kỳ mà em từng làm.

Trâm Anh chia sẻ: “Trong đề thi học kỳ, em cảm thấy còn có nhiều câu khó hơn. Ở đề thi tốt nghiệp THPT hôm nay, chỉ có 1, 2 cụm từ em chưa từng sử dụng đến như taking issue, beyond the pale thì em cảm thấy hơi băn khoăn. Trong số 50 câu, chỉ có một vài câu khó hơn thông thường một chút, còn lại em làm tốt”.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Ngọc Minh (cùng học lớp 12A6, Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm) cho rằng độ khó đề thi tốt nghiệp THPT tương đương đề thi học kỳ nên làm bài tương đối ổn.

“Em chắc chắn mình được khoảng 7 điểm do cũng có một số câu còn băn khoăn, nếu may mắn hơn thì em nghĩ sẽ đạt được hơn 8 điểm”, Quang Tùng cho hay.

Là thí sinh tự do (cựu học sinh Trường THPT Marie Curie), Nguyễn Ánh Minh nhận định đề tiếng Anh không khó nhưng đối với em là hơi dài so với thời gian 60 phút nên chưa kịp làm một số câu.

Trong khi đó, Hồ Nguyễn Tâm Anh (học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn) dù xét tuyển ĐH khối B nhưng em vẫn cho rằng đề thi tiếng Anh còn dễ hơn đề thi học kỳ 2.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức, TP.HCM), thí sinh Khánh Vân (học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức), nhận xét đề thi môn tiếng Anh “dễ thở” hơn so với đề thi thử ở trường. “Em tự tin khoảng 80% vào bài làm của mình. Em dự đoán tiếng Anh sẽ có nhiều bạn từ 8 điểm trở lên”, Vân chia sẻ.

Giống như Vân, Phương Thảo (học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân), nhận định: “Em nghĩ các bạn học khá tiếng Anh có thể đạt từ 8 – 9 điểm”.

Đề bài bao quát các nội dung chính chương trình phổ thông

Nhận xét đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, thạc sĩ Nguyễn Minh Trí, giảng viên thỉnh giảng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Đề bài bao quát được các nội dung chính trong chương trình giáo dục phổ thông. Thí sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để đạt được điểm trung bình. Tuy nhiên, với các mức điểm cao thì đề thi ra nhiều câu mẹo như nhấn âm (stress), phân loại từ phù hợp”.

Theo thạc sĩ Trí, ở dạng câu đồng nghĩa, thí sinh dễ dàng làm sai nếu không cẩn trọng vì các đáp án có độ tương tự khá cao, dễ gây bối rối, nhất là dạng đảo ngữ.

“Hai bài đọc cũng mang tính phân loại học sinh cao khi vừa có dạng câu hỏi tìm kiếm chi tiết cũng có câu hỏi suy luận ý nghĩa, đòi hỏi thí sinh phải nắm rõ ngữ cảnh và dự đoán ý nghĩa dựa vào văn cảnh của bài đọc”, thạc sĩ Trí nhận xét đề thi tiếng Anh.

> Đề thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2022

> ‘Đề Khoa học xã hội không khó lấy điểm 8’

Theo Thanh niên