Thuyết minh về cây cà phê lớp 9

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9

Phân công

Những tách cà phê thơm lừng mỗi sáng sớm mang lại cho chúng ta sự sảng khoái và tỉnh táo suốt cả ngày. Chắc hẳn ai cũng biết nguyên liệu để làm ra những tách cà phê thơm ngon đó chính là cây cà phê – một loại cây quen thuộc với con người.

Cà phê là một loại cây phổ biến có nguồn gốc từ Châu Phi và được trồng ở các vùng thuộc Ấn Độ Dương, sau đó lan dần sang các vùng lân cận và sau đó được nhân rộng ra khắp nơi trên thế giới.

Cà phê là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Cây cà phê thường cao 6 mét, nhưng để tiện chăm sóc và thu hoạch, người ta tỉa cành và duy trì cây cà phê ở độ cao từ 2 đến 4 mét. Cành cây cà gai leo, lá hình trái xoan ngắn có màu xanh lục, mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn mặt dưới. Để nuôi dưỡng thân và lá, đặc biệt là bộ rễ, rễ cà phê là loại rễ cọc ăn sâu xuống đất 1-2,5 mét và có nhiều rễ phân nhánh tỏa ra ngoài để hút nhiều chất dinh dưỡng dưới đất. Khi ra hoa, khi ngửi hương thơm, người ta liên tưởng đến hoa lài, hoa cà phê trắng, nở thành từng chùm kép hoặc ba. Hoa cà phê nở đẹp trong 3-4 ngày. Một cây cà phê trưởng thành có hơn 30.000 bông hoa. Quả của cây cà phê phát triển sau khi hoa tự thụ phấn, nó có hình bầu dục. Trong quá trình chín, quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng và cuối cùng là màu đỏ, mang quả trên cây thành từng chùm có màu đỏ sẫm. Bên trong quả cà phê có hai hạt ép vào nhau, có thịt bao quanh, mỗi hạt cà phê được bao phủ bởi một lớp mang mỏng. Tùy theo sự phát triển của từng cây mà nó tròn hay dài. Nếu bạn thấy quả cà phê đen là quả đã chín quá.

Xem thêm: Tiết Số 7 Lớp 9 Đề 4: Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và Sóng

Chăm sóc cà phê cũng là một công việc khá vất vả của người dân Tây Nguyên để có được những hạt cà phê thơm nhất. Người dân thực hiện nhiều công việc như giao giống đúng thời vụ, bảo vệ cây khỏi thời tiết, tỉa cành vượt, cày xới bấm xanh, bón phân, tỉa cành duy trì chiều cao cho cây cho thu hoạch. , phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, ..

Cà phê được trồng ở Việt Nam chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên như Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Nước ta cũng là nước đứng đầu thế giới về sản lượng cà phê, thời vụ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau tính theo dương lịch, thời kỳ thu hoạch thường kéo dài 4 tháng hàng năm.

Cà phê là loại cây có vai trò quan trọng đối với đời sống của con người. Hạt cà phê được xay để làm đồ uống, bánh ngọt và các loại thực phẩm khác. Không chỉ vậy, cây cà phê còn trở thành loài cây biểu tượng cho Tây Nguyên và những con người Tây Nguyên chất phác, chân chất. Đối với nền kinh tế Việt Nam, cà phê là loại cây có vai trò quan trọng trong việc gia tăng và phát triển nền kinh tế trong các lĩnh vực trao đổi hàng hóa, thương mại, xuất khẩu …

Như vậy, cà phê chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày và cả trong quá trình phát triển kinh tế. Vì vậy, chúng ta phải biết cách bảo vệ và chăm sóc loài cây có ích này.

Xem thêm: Phân tích và cảm nhận bài thơ “Viếng lăng Bác” lớp 9 hay, trọn bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *