Thuyết minh về cây chuối ở làng quê Việt Nam

Thuyết minh về cây chuối ở làng quê Việt Nam

Phân công

Ca dao Việt Nam có câu:

Có cây chuối đầu làng.

Có cây đa cuối làng.

Thật vậy, với những bóng tre, cây đa, cây si thế kỷ, hàng chuối xanh mướt đã trở thành một hình ảnh đẹp, bình dị nhưng cũng rất đỗi thân quen của làng quê Việt Nam. Cây chuối đã gắn bó và trở thành loài cây gần gũi trong đời sống của người dân Việt Nam, làng quê Việt Nam.

Khắp dải đất hình chữ S có muôn vàn loại chuối: chuối tiêu, chuối ngự, chuối cau, chuối hột, chuối ba hương, v.v. Mỗi loại chuối đều có dáng vẻ, đặc điểm riêng: Chuối tiêu hình cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, khi chín ngả sang màu vàng. Quả chuối vàng như lụa, quả nhỏ, mỏng. Chuối cau có hình dáng như tên gọi của nó, tròn trịa như quả cau nhỏ. Các giống chuối tuy khác nhau về hình thức nhưng đều có hương vị thơm ngon dễ chịu và có nhiều công dụng trong đời sống con người.

Chuối thường mọc tốt ở những nơi ẩm ướt nên dễ thấy vì sao ở các làng quê, chuối thường mọc rất nhiều cạnh sông, ao hồ; Trong rừng, ven suối hay thung lũng, bạt ngàn rừng chuối dại. Rễ chuối là loại rễ chùm nên không ăn sâu xuống đất. Chuối thường mọc thành bụi, nhưng để cây phát triển tốt người ta thường trồng mỗi bụi từ 1-3 cây. Nhìn từ xa, cây chuối mọc thành bụi xanh mướt giống như anh chị em trong nhà, luôn yêu thương, đùm bọc nhau.

>> Tìm hiểu thêm: Hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trong đập đá ở Côn Lôn

Có thể nói, ít có loại cây nào mà bộ phận nào cũng hữu ích như quả chuối: từ thân, lá, rễ đến hoa, quả chuối đều hữu ích. Thân cây chuối tròn, thẳng và luôn xanh tươi, mọng nước. Những thân chuối trông thon dài, nhẵn bóng như những cột nhà. Thực chất, phần thân này được tạo thành từ các cụm lá (thân giả), bên trong bẹ của cây chuối là những lỗ vuông nhỏ song song với thân cây chuối. Vỏ ngoài, màu càng đậm và vỏ trung tâm càng trắng. Riêng thân chuối có rất nhiều công dụng: Sau khi thu hoạch quả, vỏ chuối được dùng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm bằng cách cắt mỏng thành từng lớp. Ngoài ra, bẹ chuối sau khi tách và phơi khô cũng có thể được dùng để làm thanh cua. Sau khi phơi dưới nắng, vỏ chuối trở nên dẻo và dẻo, có thể dùng làm thăn.

Lá chuối mọc thành mạch, lúc đầu cuộn tròn như bông hoa huệ, khi lớn lên có màu xanh và xòe ra như gương. Lá chuối có màu xanh đậm ở mặt trên, còn mặt dưới có màu xanh nhạt hơn và có màu trắng như phấn. Đặc biệt, khi già, lá chuối rủ xuống bám vào thân cây, không bị rụng như các loại lá khác, rồi chuyển dần từ màu vàng tươi sang màu nâu nhạt. Do lá chuối khô bám vào thân nên để loại bỏ lá khô, người nông dân phải dùng dao tước lá. Có phải chăng vì thế mà chưa có nhà thơ trung đại nào mượn đặc điểm này của lá chuối để ca ngợi chí khí của một đấng nam nhi: “Thà bó hương tàn trên cành / Thà cuốn theo chiều gió”. Lá chuối cũng có rất nhiều công dụng: lá chuối tươi có thể dùng để gói bánh chưng, gói xôi, v.v. hoặc làm thức ăn gia cầm. Lá chuối khô được dùng làm chất đốt. Xương cuốn theo lá chuối khô rất chắc, có thể dùng để buộc các loại rau ngoài chợ.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích diễn biến tâm trạng của con hổ trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ.

Mỗi cây chuối cho một buồng. Có một cây chuối dài từ ngọn cây đến gốc cây. Quả chuối thường to, đẹp và đều. Chuối xanh có thể xắt mỏng thường được dùng để nấu với các món cá như ốc, lươn, v.v. để khử tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn. Chuối chín có màu vàng vàng, thơm ngon, bổ dưỡng, có thể ăn ngay hoặc dùng để làm bánh kẹo, ăn kèm rắc cơm cũng đặc biệt hấp dẫn.

Ngoài những bộ phận trên, cây chuối còn rất nhiều bộ phận hữu ích khác. Chiếc lá chuối mới ra lò đã từng được Nguyễn Trãi ví như một “bức thư tình niêm phong”, trông rất e lệ. Người dân quê thường dùng lá chuối để ăn với bún, miến hoặc ăn như một loại rau sống. Giữa màu xanh của chuối, người ta có thể thấy một màu đỏ tươi của chuối – giống như búp sen treo ngược. Người ta cũng thường cắt chuối để nướng hoặc làm nộm rất ngon.

Trong đời sống văn hóa, chuối là loại quả gắn liền với sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. Trong mâm ngũ quả ngày Tết không thể thiếu chuối. Người Việt cũng mua chuối về thắp hương vào ngày rằm, mùng 1. Cây chuối còn là biểu tượng cho làng quê Việt Nam. Cây chuối đi vào đời sống tinh thần của người nông dân qua những so sánh, liên tưởng thú vị:

>> Tìm hiểu thêm: Vịnh Xuân Quyền-Phú Yên lồng tiếng

Mẹ già như chuối chín cây.

Hoặc:

Người trẻ trồng na, chuối già trồng cây

Gió đưa chuối đưa thuyền

Nam thiếp từ phương Bắc giàu lên, ai ăn?

Tóm lại, cây chuối đã gắn bó với đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam từ bao đời nay. Cây chuối không chỉ là hình ảnh đẹp của làng quê Việt Nam mà còn là loài cây có nhiều công dụng và giá trị thiết thực đối với người Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm?

  • Chủ đề: Vẻ đẹp muôn màu – Cảm thụ môn Ngữ văn lớp 4
  • Kể một trận cầu lông
  • Viết đoạn văn tả một loại cây mà em thích
  • Ý kiến ​​ngắn gọn về Buffalo
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Mô tả trái cây yêu thích của bạn
  • Tôi biết một vườn rau, vườn hoa hay vườn cây ăn quả trông rất đẹp. Tả một số loại cây mà em yêu thích trong khu vườn này – Bài văn 4
  • Cây dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *