Tiểu luận “Đạo đức xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh

Tiểu luận “Đạo đức xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh

Hướng dẫn

Đề: Em hãy viết bài văn nghị luận về “đạo đức xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh

Mở đầu bài văn nghị luận về bài “luân lí xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh

Hồ Chí Minh đã từng nói: “Năm 1926 chấn hưng cả nước, nối tiếp nước chết – Phan Châu Trinh” chỉ rõ ý thức cách mạng của một dân tộc yêu nước, luôn sẵn sàng hy vọng. đất nước vì độc lập tự do của đất nước và điều quan trọng trong tư tưởng của Người là phải cải tạo xã hội này sao cho dân chủ và công bằng, nhưng điều đó có thực sự phù hợp với hoàn cảnh đất nước ta lúc này hay không? Đây vẫn là điều chúng ta cần suy nghĩ, tất cả đều được thể hiện trong bài “đạo đức xã hội nước ta”.

Thân bài Bài văn nghị luận về “Đạo đức xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh

Đạo đức xã hội theo nghĩa thông thường, nghĩa là đạo đức xã hội là những nguyên tắc, khái niệm, quy định, tính hợp lý, hợp lý chi phối mọi hoạt động quan hệ và sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, đạo đức xã hội mà Phan Châu Trinh muốn nói đến là đạo đức của chủ nghĩa xã hội, nên nhấn mạnh rằng con người sống trong xã hội cần có ý thức giúp đỡ lẫn nhau, đó là nghĩa vụ của mỗi người trong đất nước, thể hiện ý thức quyền công dân mà mỗi con người phải có, đó cũng là nghĩa vụ mà nhân loại đối với loài người, thể hiện tinh thần hợp tác của con người vượt ra ngoài biên giới quốc gia, lãnh thổ. . Như vậy, đạo đức của xã hội mà tác giả đề xuất trong bài thể hiện tinh thần đoàn kết và công bằng trong xã hội. Đó là cảm giác sẵn sàng làm việc cùng nhau, giúp đỡ lẫn nhau, tôn trọng quyền của người khác.

Từ đó chúng ta tìm hiểu đạo đức xã hội ở nước ta như thế nào. Tác giả nói rõ trong bài rằng phần lớn đất nước ta không có đạo đức xã hội, điều này được chứng minh khi tác giả đưa ra hàng loạt luận điểm và cách diễn đạt. Đầu tiên, tác giả nhìn vào đó và thấy rằng: “dân ta chia rẽ, ai chết ai nấy sợ, không hoạt động”, dân tộc ta “không biết đoàn kết, không tôn trọng công ích”, “người này vì người kia. , “tất cả đều hướng về sức mạnh”, “thấy sức mạnh mà chạy theo nó, quỳ xuống, xin giúp đỡ”, khi gặp kẻ yếu thì uy hiếp, hoặc khi gặp kẻ yếu thì bị kẻ mạnh uy hiếp, họ cũng vậy. bỏ qua, vua quan tự do thao túng nhân dân, chỉ biết cướp bóc, coi sự ngu dốt của nhân dân là điều kiện tốt để củng cố quyền lực và lòng tham.

Tác giả đã sử dụng một loạt phép điệp để nhấn mạnh sự thờ ơ, cao siêu hơn hẳn sự than hóa, biến chất của vua chúa, quan lại. dù khó có thể nổi, dù có khó đến đâu, có người mặc đay ngồi trên, có người mặc áo đen ngây ngốc khen ngợi bên dưới. Ở đây, tác giả bày tỏ thái độ: vừa phê phán gay gắt vừa đáng thương, từ đó thể hiện sự thấp kém của dân tộc mình, đất nước mình.

Đồng thời, trong bài viết, tác giả cũng chỉ ra nguyên nhân vì sao nước ta hoàn toàn không có đạo đức xã hội. Phan Châu Trinh vạch mặt bọn quan lại phản động, ngu dốt, tỏ rõ lòng căm thù bọn quan lại Nam triều. Trong mắt hắn, chế độ chuyên chế của nhà vua và quan lại là cực kỳ tồi tệ, cần phải chối tội để trừng trị, đó là bọn quan tham lam “xua quân trộm cướp”.

Từ đó, tác giả đề xuất những cải cách cần thiết để có đạo đức xã hội trong đoạn cuối của bài viết. Theo Phan Chu Trinh, muốn có đạo đức xã hội thì phải biết xây dựng, tự bồi đắp trong cuộc sống và trên hết là bảo vệ lợi ích của chính mình. Đồng thời, cũng cần từ bỏ thói ỷ lại quyền thế, dứt bỏ danh lợi, bán tước để có địa vị “ngồi chơi xơi nước”, cùng với đó, cần đánh đổ chế độ quân chủ, quan lại hủ bại làm băng hoại đạo đức xã hội, ngăn cản tư tưởng cách mạng nảy nở và điều quan trọng là nước ta sẽ không có độc lập, tự do. Theo tác giả, đây là vấn đề rất bức xúc của xã hội chúng ta, lúc này đây cũng là vấn đề không thể không quan tâm. Vì vậy, muốn giành độc lập, giải phóng dân tộc, trước hết phải giải quyết vấn đề dân trí.

Điều đó cho thấy Phan Châu Trinh không chỉ thể hiện chính kiến ​​của mình với lý lẽ sáng suốt của một trí thức trẻ mà còn bằng trái tim tím biếc đầy xúc động và đầy xót xa, xót xa trước sự trì trệ bi thảm của cuộc đời mình trong xã hội ta thời đại ngày nay.

Phan Châu Trinh có lòng yêu nước nồng nàn, những phẩm chất cao quý của một nhà yêu nước lỗi lạc: trung thực, cương nghị, quyết liệt, một nhà cách mạng vừa tài năng vừa nhân hậu, toàn trí, đầy nghị lực đấu tranh chống kẻ thù của dân chủ và tiến bộ xã hội.

Phương thức kết hợp các yếu tố lập luận và biểu cảm trong bài phát biểu là một đặc điểm quan trọng của nghệ thuật này, làm cho những lập luận khô cứng, giáo điều bị lãng quên và thay vào đó thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa người nói và người nghe. Đây là điều kiện quan trọng làm nên thành công của cuốn sách này, bài diễn văn vừa hùng hồn vừa xúc động. Các luận điểm lý luận và chính xác của tác giả thể hiện lập trường đúng đắn của mình và hành động dứt khoát để

Kết luận bài Văn nghị luận về “đạo đức xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh

“Khai sáng dân chúng, khôi phục khí tiết, dân sinh” là những chủ trương lớn mà Người đưa ra nhằm cải cách, tổ chức lại nền dân chủ xã hội còn tồn tại ở nước ta. Những tác phẩm của ông chứa chan tình cảm yêu nước, yêu nước, đều thấm đẫm tinh thần yêu nước và dân chủ.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Đề thi học sinh giỏi: Cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân – cuộc gặp gỡ của những tấm lòng

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại tin tức thể thao
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Mẹ mình hay mua thuốc bổ về nước cho bé. Hãy giúp mẹ tôi gửi một bức điện tín để mẹ đến nhận nhé
  • Phân tích hình tượng nhân vật trữ tình trong bài “Lưu biệt xứ khi ra nước ngoài” – Phan Bội Châu.
  • Nghị luận xã hội: hiền tài là nguyên khí của quốc gia
  • Chứng minh và giải thích câu tục ngữ: “Tốt hơn cả nước sơn”
  • Bài luận về cụm từ “ngành công nghiệp bù đắp cho trí thông minh”
  • Giáo án Ngữ văn 12 chủ đề Thơ ca kháng chiến chống Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *