Tìm giá trị nhỏ nhất – Vẻ đẹp của Toán lớp 8

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức là một bài toán nâng cao trong chương trình Toán lớp 8. Vậy tìm giá trị nhỏ nhất là gì?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tìm giá trị nhỏ nhất của biêt thức là gì?

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức được định nghĩa là một giá trị biểu thức A sẽ luôn luôn lớn hơn một hằng số a nào đó với biến thuộc một khoảng xác định nào đó, và sẽ tồn tại một giá trị của biến để A bằng k.

Về phương pháp giải các bạn hãy tham khảo tài liệu bên dưới. Tài liệu được tổng quan chi tiết lí thuyết và phương pháp giải cũng như tính chất.

Với những dạng toán khác nhau sẽ có những phương pháp giải khác nhau. Về tìm GTNN, GTLN trong chương trình lớp 8, các bạn được học các dạng bài sau:

  • Dạng 1: Tam giác bậc hai.
  • Dạng 2: Đa thức bậc cao.
  • Dạng 3: Đa thức có chứa dấu giá trị tuyệt đối.
  • Dạng 4: Phân thức có tử là hằng số, mẫu là tam thức bậc hai.
  • Dạng 5: Phân thức có mẫu là bình phương của nhị thức.
  • Dạng 6: Một biểu thức đại số bằng cách đa về dạng.

Có thể bạn quan tâm:  Đường trung bình của tam giác, hình thang là gì? Bài tập vận dụng

Đây là 6 dạng tìm GTNN, GTLN điển hình trong Toán lớp 8. Để hiểu về cách giải mỗi dạng và bài tập áp dụng. Các bạn hãy tham khảo tài liệu bên dưới.

Kinh nghiệm học tập giúp đạt hiệu quả cao.

Với những bài toán về GTNN, GTLN thì đề bài rất phong phú. Do đó, các bạn nên rèn luyện thật nhiều bài tập để lấy kỹ năng làm bài. Và làm từ những bài tập cơ bản đến nâng cao. Vì trong quá trình làm bài, các bạn sẽ thấy những bài tập cơ bản sẽ là gợi ý cho bài tập nâng cao.

Dạng bài tập này sẽ luôn luôn có trong đề thi học kì. Do đó, các bạn hãy lưu ý và chăm chỉ luyện tập để đạt điểm tối đa.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài