Trống đồng Đông Sơn lớp 5

Trống đồng Đông Sơn lớp 5

Phân công

Người Việt Nam ta luôn có truyền thống lưu giữ những nét văn hóa cổ kính từ xa xưa. Nhắc đến nền văn hóa này, phải kể đến trống đồng Đông Sơn – niềm tự hào của nền văn hóa Đông Sơn.

Trống đồng Đông Sơn có hình dáng vô cùng cân đối, hài hòa. Nó thể hiện một trình độ rất cao của kỹ thuật đúc đồng và nghệ thuật điêu khắc. Nét đặc biệt của trống đồng làm nên nét đặc trưng của văn hóa Đông Sơn là sự phong phú của các hoa văn được khắc họa, minh họa cho cuộc sống sinh hoạt của người dân trong thời kỳ dựng nước mà truyền thuyết Việt Nam không thể miêu tả rõ ràng. Trên mặt trống đồng có nhiều vân tròn đồng tâm. Chính giữa mặt trống là ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Khoảng cách giữa các hình tròn nên bằng nhau, đây là nơi khắc họa các họa tiết. Các hình khắc trên trống rất đa dạng. Ví dụ như tranh vẽ chim công đang múa, chim bay, nai gạc, chèo thuyền, giã gạo, v.v. Nhưng bên cạnh hình vẽ người, động vật, thực vật, một số loại trống đồng còn khắc họa hình học. Các mẫu hình học phổ biến là các đường chấm nhỏ, các cạnh nhẵn, các đường tròn chấm tiếp tuyến trung bình, các hoa văn răng cưa và các đường ngắn song song, và các ký tự tiếng Việt cổ. Thân trống còn được chạm khắc các nhân vật như vũ nữ, thuyền và một số loài chim …

Xem thêm: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 Đề 8

Trống đồng Đông Sơn là biểu tượng đẹp của nền văn hóa Việt cổ. Nó là sản phẩm của một nền văn minh nông nghiệp đang phát triển. Các hình khắc trên trống cho thấy thời bấy giờ con người đã biết dùng sức súc vật để trồng trọt. Hơn nữa, nó còn thể hiện hình ảnh một người đàn ông cầm vũ khí để bảo vệ quê hương đất nước, một con người. Và cuối cùng, nó thể hiện khát vọng về một cuộc sống ấm no hạnh phúc của người dân thời kỳ đó.

Trống đồng Đông Sơn là dấu tích, ghi lại một thời kỳ dựng nước của dân tộc. Vì vậy, chúng ta cần biết cách để trống đồng và các di vật khác được lưu giữ lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *