Tự học - hành trình khám phá và sáng tạo 2023

Tự học – hành trình khám phá và sáng tạo

Tự học – hành trình khám phá và sáng tạo

Hướng dẫn

 • Khai mạc:

Mục tiêu của việc học không phải là điểm số hay thành tích. Mục đích của việc học là để hiểu thế giới, tạo ra nhiều điều hữu ích và sống thành công trong cuộc sống này. Tuy nhiên, học gì và học như thế nào vẫn luôn là vấn đề đáng suy ngẫm. Một số người nói: “Tự học là con đường dẫn đến khám phá và sáng tạo”. (Tự luận)

 • Nội dung thư:

Tự học là gì?

Tự học là tự giáo dục bản thân về một chủ đề hoặc các chủ đề mà không có bất kỳ giáo dục hoặc hướng dẫn chính thức nào. Loại tự học là tự mình làm việc trước khi nghe hướng dẫn của giáo viên hoặc truyền đạt kiến ​​thức. Tự học Đó là tự học từ tài liệu, tự đọc hoặc tự học, một mình hoặc theo nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Tự học là một phương pháp học tập chủ động và lấy bản thân làm trung tâm. Người học tự khám phá và điều tra vấn đề theo kế hoạch của mình. Tự học sẽ giúp người học làm chủ quá trình, nắm vững kiến ​​thức, làm chủ bản thân.

Biểu hiện của việc tự học:

Autodidacts luôn khao khát được tiếp cận và chiếm lĩnh tri thức. Vẻ đẹp của tri thức mê hoặc họ, thôi thúc họ tìm kiếm, thử nghiệm và sáng tạo.

Người biết tự học sẽ tự lập được kế hoạch học tập tích cực, đúng đắn và hiệu quả. Đối với họ, kiến ​​thức quý như thức ăn và không khí để thở. Để có được tri thức, người học phải nỗ lực tìm kiếm và chiếm hữu nó.

Autodidacts sẽ không ngần ngại vượt qua những khó khăn và thử thách trong học tập. Họ xem khó khăn là động lực giúp họ làm việc và tiến bộ.

Ngoài việc tiếp thu kiến ​​thức ở trường, các em còn học hỏi từ nhiều nguồn khác. Với khả năng tự học, các em biết cách đánh giá có chọn lọc, tiếp thu những kiến ​​thức bổ ích, nâng cao năng lực của mình. Do đó, các autodidact thường rất khiêm tốn. Họ luôn muốn biết nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Phân tích tóm tắt bài thơ: Đoàn quân Tây Tiến tóc không mọc … lẻ loi trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Trên thực tế, có rất nhiều đóng góp quan trọng được thực hiện bởi autodidacts. Với khát vọng tìm đường cứu nước và giải phóng dân tộc, hơn 30 năm bôn ba hải ngoại, Bác Hồ tự học hỏi và hoàn thiện bản thân. Anh ấy có thể nói một số ngôn ngữ và hiểu biết sâu sắc về nền văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới. Có được kết quả này là nhờ tinh thần tự học không mệt mỏi.

Nhiều sinh viên chuyên ngành ôn thi có hoàn cảnh khó khăn vừa học vừa giúp đỡ gia đình, điều đó càng khiến chúng tôi cảm phục tinh thần tự học của các em.

Đã học Edison đã tự học để trở thành nhà sản xuất vĩ đại nhất thế kỷ. Thiên tài Tiếng Anh tự học và phát minh ra thuyết tương đối và nhiều công trình khác. nhà sinh lý học, bác sĩ Paplop đã được học tại nhà trong suốt thời thơ ấu của mình. những nhà vật lý Faraday làm trợ lý phòng thí nghiệm trước khi trở thành nhà phát minh nổi tiếng,… Họ lớn lên bởi vì họ tự học.

Những tấm gương sáng luôn là nguồn cảm hứng vô tận, là nguồn sức mạnh dồi dào thúc đẩy chúng tôi không ngừng thăng tiến trên con đường học vấn.

Biết cách tự học, người học sẽ nhanh chóng tiến bộ:

Tự học là một phương pháp học tập chủ động và lấy bản thân làm trung tâm. Người học tự mình tìm ra tri thức, tự mình khám phá tri thức, lĩnh hội tri thức, không thụ động chờ đợi lời khuyên từ người khác. Với cách học này thì kiến ​​thức mới sâu và lâu bền.

Autodidacts là những người thực hành phản xạ. Từ đó có sự chính xác, hiệu quả và dễ dàng đạt được thành công trong công việc. Đó là phẩm chất chúng ta cần để ngày mai vững vàng hơn khi bước vào đời.

Xem thêm: Suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

Chắc chắn khi tự học chúng ta gặp không ít khó khăn. Nhưng niềm vui tự tìm kiếm sẽ là động cơ thúc đẩy chúng ta vươn lên với nguồn tri thức.

Ngày nay, đứng trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, sự hiểu biết của con người còn nhỏ bé so với thế giới. Trường học sẽ không có đủ thời gian để dạy tất cả chúng ta hiểu. Nếu không biết tự học hỏi, chúng ta sẽ luôn bị phụ thuộc vào người khác, phụ thuộc vào lời khuyên. Chúng ta sẽ không thể tiến bộ, tụt hậu hoặc không thể tạo ra giá trị mới.

Thực chất của quá trình giáo dục là giúp con người tự học. Tự học, tự khám phá vẻ đẹp của thế giới thông qua hệ thống kiến ​​thức đã có. Niềm đam mê thúc đẩy chúng ta sáng tạo, tạo ra những điều mới mẻ, tiến bộ, đóng góp vào sự phát triển của thế giới.

Không phải mọi kiến ​​thức đều cần thiết cho tất cả mọi người. Đôi khi chúng ta lãng phí thời gian của mình vào những việc không hữu ích. Nhờ năng lực tự học mà chúng ta biết mình cần học gì. Từ đó có thể chọn lọc nguồn kiến ​​thức cần tiếp nhận.

Một khi con người đã biết tự học thì tự giác tìm tòi kiến ​​thức, kinh nghiệm, tích lũy và sáng tạo. Không ai sinh ra đã là thiên tài. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua một quá trình gian khổ nghiên cứu, tích lũy và kiểm chứng kiến ​​thức.

Phán xét:

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều giáo viên dạy theo phương pháp truyền thụ kiến ​​thức truyền thống. Họ thường độc tôn và bảo thủ với hệ thống kiến ​​thức cũ, hệ thống kỹ năng cũ rất lạc hậu và lỗi thời. Nhiều học sinh vẫn học một cách thụ động. Học sinh ỷ lại vào giáo viên và sách vở, không chịu suy nghĩ hay tìm kiếm những nguồn kiến ​​thức mới. Với cách học này, các em sẽ sớm bị tụt hậu, bị phủ nhận kiến ​​thức. Càng học, họ càng gặp nhiều khó khăn và không thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về việc hiến máu – Ngữ văn 12

Khóa học:

Biết khát khao tri thức trước đại dương tri thức. Ngạc nhiên vì quen thuộc. Luôn nhớ rằng bạn phải hiểu nó, lấy nó làm động lực để giúp bạn tự học. Hãy xây dựng kế hoạch tự học một cách khoa học, phù hợp và đúng cách.

Hãy nhớ rằng không phải mọi nỗ lực đều dẫn đến thành công. Nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn tiến xa hơn và thành công hơn.

 • Kêt thuc:

Vừa học vừa làm vẫn là yêu cầu của xã hội. Kiến thức là vô hạn. Sự hiểu biết của con người chỉ là một giọt nước trong đại dương kiến ​​thức rộng lớn này. Chương trình học chỉ là một phần ngắn gọn. Nó giúp chúng ta tiếp cận kiến ​​thức, nhưng không nhất thiết là tất cả kiến ​​thức. Vì vậy, tự học phải là một kỹ năng cần thiết ở mỗi con người. Học để tự học, để khám phá kiến ​​thức cho bản thân. Hãy biến yêu cầu này thành mục tiêu của bạn. Sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại trên con đường học vấn để đạt được thành công.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

 • Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng”
 • Mô tả con đường từ nhà đến trường
 • Giải thích Lời khuyên của Lê-nin: “Học, Học nữa, Học mãi”
 • Giải thích ý nghĩa của câu nói “thất bại là mẹ của thành công”
 • Mô tả một công nhân (hoặc nông dân, bác sĩ, y tá, v.v.) tại nơi làm việc
 • Hãy tóm tắt truyện Sọ dừa
 • Một tấm gương vượt lên số phận: Nick vujic-discourse
 • Suy nghĩ về mẹ tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.