Vải thiều quê tôi giải thích

Vải thiều quê tôi giải thích

Phân công

Hình ảnh trái cây của Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, trải dài từ bắc vào nam. Sẽ không thể thống kê được các loại cây ăn quả. Trong đó có một loại cây quen thuộc là vải thiều.

Vải thiều là loại cây thân gỗ, thích nghi với đời sống ở vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Nguồn gốc của nó theo nhiều nghiên cứu là từ miền nam Trung Quốc nhưng cũng gây nhiều tranh cãi. Không thể phủ nhận rằng loài cây này đã xuất hiện từ rất lâu đời, trải qua bao thăng trầm trong hành trình của con người và nó cũng không ngừng hoàn thiện để được phổ biến và yêu thích như ngày nay.

Vải thiều là cây gỗ thường xanh, cao từ mười lăm đến hai mươi mét, tán rộng, sum suê. Rễ vải thiều là loại rễ cọc chui sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Thân cây màu nâu hoặc xanh rêu, xù xì, mốc meo. Những cành cây vươn ra mọi hướng như những cánh tay dang rộng để đón ánh nắng của mẹ thiên nhiên. Các lá hình lông chim, nhưng mạnh hơn và nhọn hơn nhiều. Lá mọc so le, dài khoảng 20 cm. Khi còn non, lá vải thiều sẽ có màu vàng đồng, dần dần sẽ lột bỏ lớp áo cũ, thay vào đó là màu xanh. Hoa lưu ly có màu trắng nhưng không thuần khiết mà có pha chút xanh hoặc vàng, tập trung thành một khối dài. Là cây ăn quả, bộ phận quan trọng nhất của vải thiều là quả vải. Loại hạt này có hình cầu hoặc hình thuôn dài. Khi còn non có màu xanh lục nhưng khi trưởng thành có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, đôi khi hơi nâu. Vỏ quả vải hơi sần sùi nhưng khi bóc ra sẽ lộ ra phần thịt màu trắng ngà và mọng nước. Hạt thuôn dài, màu nâu sẫm và cứng. Vải cũng thường thành nhóm, khi trưởng thành những củ nhỏ nổi bật giữa màu xanh của lá gợi không khí vui tươi đầm ấm. Mùa thu hoạch vải thường từ tháng 6 đến tháng 10.

Xem thêm: Thuyết minh về cây chè, văn mẫu bài văn thuyết minh về cây chè xanh lớp 9 ở quê em Thái Nguyên, Tây Nguyên, Bảo Lộc

Ở nước ta, vải thiều nổi tiếng nhất là vải thiều Thanh Hà, quả to, ngọt, mọng nước. Đặc biệt, hạt vải thiều rất nhỏ nhưng cùi dày nên rất được người dân ưa chuộng. Ngoài Thanh Hà còn có vải thiều Lục Ngạn nhưng vị ngọt vừa phải. Ngoài ra, vải thiều còn được trồng ở nhiều nơi trên khắp Việt Nam, thậm chí gia đình nào cũng có thể trồng một loại cây để phục vụ nhu cầu trong gia đình.

Là loại cây thân cao, tán rộng, vải còn cho bóng mát, là nơi nghỉ ngơi sau những mệt mỏi, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Vải thiều còn chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, giải khát cho con người. Tuy nhiên, vải thiều cũng có tính hăng nên bạn không nên ăn quá nhiều để đảm bảo chất dinh dưỡng. Đối với những gia đình trồng vải thiều tại vườn hoặc những địa phương trồng vải thiều tập trung như Thanh Hà, Lục Ngạn thì vải thiều còn là nguồn thu nhập chính của hộ gia đình, nâng cao đời sống kinh tế. Vải còn có giá trị xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế các nước.

Vải thiều là loại cây mà việc chăm sóc không khó. Chỉ cần có chế độ tưới tiêu, theo dõi thường xuyên và phát hiện bệnh sớm, người dân đã có một mùa vải thiều bội thu.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài kiểm tra Tiếng Việt lớp 9 đầy đủ tốt nhất

Vải thiều là loại trái cây ưa thích đã đi vào nếp sống của con người. Mỗi mùa vải thiều, các gia đình lại hối hả đi mua những bó vải thiều để dâng lên tổ tiên và chung vui cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *