Văn mẫu truyện Kiều lớp 9

Văn mẫu truyện Kiều lớp 9

Phân công

Nguyễn Du – đại thi hào dân tộc Việt Nam, ông đã để lại nhiều tác phẩm văn học bất hủ. Trong số đó phải kể đến Truyện Kiều – viên ngọc sáng của nền văn học nước nhà. Truyện Kiều không chỉ được biết đến ở nước ta mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng phải khâm phục tài năng và tấm lòng của con người “có mắt nhìn thấu sáu cõi, lòng nghĩ nghìn năm”. (Chủ đầu tư Dream Liên Đường)

Truyện Kiều của Nguyễn Du có tên Đoạn trường tân thanh (tiếng kêu mới về nỗi đau thất tình). Tác phẩm hoàn toàn không phải do Nguyễn Du hư cấu mà được tác giả dựa trên một tác phẩm văn học cổ Trung Quốc có tên là Kim Vân Kiều truyện của tác giả có biệt danh Thanh Tâm Tài Nhân. So sánh về nội dung của hai cuốn sách, chúng ta thấy chúng giống nhau về cơ bản. Có thể nói, Nguyễn Du đã dựa khá chặt chẽ vào truyện Kim Vân Kiều truyện để viết nên tác phẩm của mình. Nhưng sức sáng tạo của Nguyễn Du không hề nhỏ và đó là yếu tố làm nên một kiệt tác thơ Nôm, một đại thi hào mà ai ai cũng phải ngả mũ bái phục.

Truyện Kiều gồm 3254 câu thơ được viết theo thể lục bát truyền thống. Truyện được viết bằng chữ Nôm, gồm ba phần chính:

Xem thêm: Soạn bài Lục Vân Tiên gặp khó (Trích Truyện Lục Vân Tiên) Ngữ Văn 9 đầy đủ và hay hơn

– Phần 1: Gặp gỡ và cam kết: Thúy Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, sống trong cảnh êm ấm bên cha mẹ và hai người em. Trong chuyến du xuân, chàng vô tình gặp Kim Trọng. Đôi bên nảy sinh tình cảm và chủ động, tự do gắn bó.

– Phần 2: Gia biến và lưu lạc: Khi Kim Trọng về quê, gia đình Kiều gặp tai họa. Kiều bán mình chuộc cha, xin Thúy Vân trả ơn Kim Trọng, bị bọn buôn người đày xuống lầu xanh. Kiều gặp Thúc Sinh và được Thúc Sinh cứu thoát khỏi kiếp làm gái điếm nhưng lại bị người vợ cả của TS đày ải. Kiều đành phải trốn chui trốn nhủi nơi cửa Phật. Nhưng tiếc thay, Kiều lại sa vào chốn lầu xanh. Tại đây cô gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ, giúp nàng báo đáp ân oán. Do bị Hồ Tôn Hiến lừa, Từ Hải bị giết, Kiều bị ép gả cho một viên quan đất. Đau đớn và tủi nhục, Kiều nhảy lầu tự tử nhưng được sư Giác Duyên cứu và quy y Phật môn.

– Phần 3: Cuộc sum họp: Sau khi biết Kiều bán mình chuộc cha, Kim Trọng vô cùng đau đớn. Dù đã cưới Thúy Vân nhưng chàng vẫn không dứt được mối tình đầu và quyết tâm đi tìm Kiều. Nhờ có sư thầy Giác Duyên mà Kiều và Trọng gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kiều nghe theo lời nhau để gả Kim Trọng, nhưng cả hai cùng thề rằng “tình vợ chồng cũng là duyên bạn bè”.

Xem thêm: Tả chi tiết nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó ló cái khôn”

Truyện Kiều là một tiểu thuyết bằng thơ phản ánh xã hội thông qua số phận và tính cách của nhân vật trung tâm là Vương Thúy Kiều. Câu chuyện kể về 15 năm lưu lạc của một cô gái họ Vương. Tác phẩm bắt đầu với lý thuyết về tài sản tương đối và kết thúc bằng giải pháp tu tâm dưỡng tính, nhưng chất liệu tạo nên tác phẩm là những thứ nhìn thấy mà đau lòng. Ngoài vấn đề trọng tâm được đặt ra trong tác phẩm là vấn đề số phận con người trong xã hội phong kiến ​​suy tàn, nhà thơ còn phản ánh những khát vọng lớn lao của người dân đương thời.

Giá trị hiện thực của tác phẩm: Đây là hình ảnh hiện thực về xã hội phong kiến ​​Việt Nam cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19 thối nát, bất công, tàn bạo. Đó là một xã hội tiền bạc thay đổi cán cân công lý cho người da đen. Giá trị nhân đạo của tác phẩm: lên án, tố cáo xã hội phong kiến ​​thối nát đã đẩy con người vào ngõ cụt không lối thoát. Từ đó bày tỏ niềm thương cảm, xót xa trước bi kịch trong cuộc đời của con người, trân trọng ngợi ca vẻ đẹp của họ. Giá trị nghệ thuật: thể thơ lục bát uyển chuyển, nhịp nhàng, tinh tế, quyến rũ. Ngôn ngữ văn học dân tộc đạt đến đỉnh cao rực rỡ. Trong nghệ thuật kể chuyện của thơ ta còn thấy được tài nghệ thuật tả người, tả cảnh độc đáo, miêu tả nội tâm tinh tế của đại thi hào họ Nguyễn.

Xem thêm: Hướng dẫn cảm thụ văn học về trò chơi bóng dưới lòng đường – Tiếng Việt 3.

Truyện Kiều là một kiệt tác của thơ ca cổ điển với ngôn ngữ thơ bác học, là viên ngọc của văn học dân tộc được lưu truyền hàng trăm năm và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *