Viết bình luận xã hội về câu chuyện: Bí quyết thành công 2023

Viết bình luận xã hội về câu chuyện: Bí quyết thành công

Viết bình luận xã hội về câu chuyện: Bí quyết thành công

Hướng dẫn

Toàn bộ đề văn nghị luận xã hội 200 từ. Bài luận về bí quyết thành công trong cuộc sống. Đề xuất về tư tưởng đạo đức

Đọc văn bản:

Ngày xửa ngày xưa có một cô gái quê với cái tên xấu xí, Marie. Cô ấy đi khập khiễng và mắt cô ấy chạm nhau. Bố mẹ cô cũng thường xuyên mắng mỏ cô rất nặng lời. Tất cả những điều này khiến cô ấy ghét tất cả mọi người. Một ngày nọ, cô đi làm cỏ cho người làm vườn trong làng, đột nhiên vợ của người đàn ông này đột nhiên nói với cô: Nhìn này, cô có đôi bàn tay đẹp, Marie! Tại sao bạn không đến đây và chăm sóc những bông hoa với cô ấy? Lúc đầu Marie nghĩ rằng cô ấy đang giễu cợt mình. Nhưng sau đó vợ của người làm vườn đã giúp cô gái kết những bó hoa thật đẹp để mang đi chợ. Đó là thời điểm Marie bắt đầu thay đổi: cô chăm chút cho đôi tay, rồi đến khuôn mặt và vóc dáng, rồi chuẩn bị trang phục, dáng đi. Cuối cùng cô ấy đã trở thành một người bán hoa thực sự. Một hôm, một kiến ​​trúc sư trẻ đến xem bán hoa của anh ta và khen: Bó hoa của anh đẹp quá! Marie chưa bao giờ đỏ mặt nhiều như ngày cô nhận được lời khen này. Sau đó, cô kết hôn với một kiến ​​trúc sư, rồi say mê nghiên cứu trang trí và trở thành một trong những chủ cửa hàng nổi tiếng của Paris.

Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng cô ấy đã có cơ hội gặp vợ của một người làm vườn, người có thể thấy rằng cô ấy có đôi bàn tay đẹp..

(Trích xuất) Thu phục trái tim, bí quyết thành công – Dale Carnegie, NXB Trẻ, 2008, tr.290)

Viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh / chị về ý nghĩa của câu chuyện ở phần Đọc – Hiểu.

Gợi ý làm bài

* / Mở đoạn: Giới thiệu ngắn gọn văn bản, nêu vấn đề xã hội từ văn bản – cách đối nhân xử thế của những người thiếu may mắn

*/ Thân bài

– Tóm tắt cốt truyện, phân tích ý nghĩa của hình ảnh… để rút ra vấn đề cần xử lý:

Trong cuộc sống, sẽ có những người sẽ không gặp được may mắn như những người khác, có thể vì lý do này hay lý do khác mà phạm tội, bị mất chức, bị khiếm khuyết một phần cơ thể. Nếu họ được tôn trọng, đáng tin cậy hoặc nếu bạn thấy được giá trị, tiềm năng còn tiềm ẩn, bạn sẽ có niềm tin để vươn lên. Tất cả chúng ta đều có nhiệm vụ tiếp cận họ với một sự mong đợi chân thành về những điều tốt đẹp, và điều kỳ diệu chắc chắn sẽ xảy ra.

– Nêu suy nghĩ của anh / chị về ý nghĩa của câu chuyện

+ Những nhận xét, thái độ của mọi người xung quanh dù tốt hay xấu đều có ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Những lời khen ngợi, động viên chân thành sẽ giúp mọi người tự tin vào bản thân và cố gắng hoàn thiện bản thân. Chỉ trích và coi thường sẽ khiến con người mất niềm tin vào bản thân và trở nên bi quan, chán nản, thậm chí nghĩ đến những giải pháp tiêu cực. Cô Marie trong câu chuyện là một ví dụ cho điều này: bố mẹ cô thường xuyên la mắng cô nên cô rất ghét họ và luôn tự ti. Nhưng nhờ lời khen chân thành từ vợ của người làm vườn, Marie đã nhận ra giá trị của mình và quyết định thay đổi để cuối cùng trở thành một người thành công và hạnh phúc.

+ Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, mỗi người sinh ra đều có số phận riêng. Những người may mắn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Nhưng có nhiều người vì bất cứ lý do gì mà thất bại trong sự nghiệp hoặc phạm tội; có những người nghèo từ khi sinh ra, khiếm khuyết về cơ thể… Số ít cố gắng vượt qua nghịch cảnh, nhưng đa số họ vẫn mang mặc cảm, tự ti trong lòng; Bên cạnh đó, họ luôn bị người đời dòm ngó, coi thường, khinh bỉ, những người lắc đầu ngậm ngùi …

+ Trong cuộc sống, những lời khen không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tích cực mà chỉ đơn giản là để lấy lòng, xu nịnh. Nhưng cũng có những lời phê bình thẳng thắn sẽ giúp chúng ta nhìn nhận lại bản thân và sống tốt hơn. Trước những lời khen và chê, mỗi người phải cân nhắc kỹ lưỡng xem mình thấy tốt hay không để thay đổi cho phù hợp.

+ Mỗi người cần có những phản hồi đúng đắn, kịp thời, tránh thái độ chê bai mà nên góp ý ngọt ngào, chân thành.

* / Kết bài: Nêu bài học nhận thức và hành động: Cách đánh giá, khen – chê của người khác thể hiện ở trình độ văn hóa, sự khéo léo trong giao tiếp của con người. Người biết đối diện với khen – chê và có thái độ đúng đắn, thay đổi là người có dũng khí và nắm được “bí quyết thành công”.

(Chủ đề của bộ sưu tập)
Bình luận xã hội

Xem thêm: Chỉ có một thứ trong bài nghị luận xã hội của thế giới này mà chúng ta phải cúi đầu, đó là tài năng, và chỉ có một thứ mà mọi người quỳ gối tôn trọng và đó là lòng tốt.

Theo Vanmau.top