Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước

Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước

Đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước 1:

“Quê em có dòng sông xanh
Nước trong như gương soi bóng tóc những hàng tre.

Trong khi tình yêu quê hương đất nước của Tế Hanh vẫn còn nguyên trong các vần thơ thì tình yêu quê hương đất nước của chúng ta vẫn thường trực và ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người. Quê hương là gì? Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng định nghĩa về quê hương:

“Tổ quốc bó hoa khế ngọt.
Mẹ về nón lá
Quê hương một đêm trăng
Hoa cau nở trắng mùa hạ “

Với mỗi người, quê hương là một định nghĩa khác nhau, nhưng quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi chôn rau cắt rốn, nơi ta có gia đình và những người thân yêu. Quê hương là một phần máu thịt gắn bó với mỗi người, nhưng phải đi xa người ta mới nhận ra điều này:

“Nơi chúng ta ở lại, người dẫn đầu ở lại
Khi chúng ta xuống trần gian, linh hồn đột nhiên biến hình. “
(Chế Lan Viên)

Tình yêu đất nước là tình yêu thường trực trong tâm hồn mỗi con người. Vì quê hương là nơi ta sinh ra, lớn lên và có bao kỉ niệm của tuổi thơ êm đềm. Quê hương gắn liền với những buổi chiều nằm trên lưng trâu, nhắm hờ mắt nhìn trời xanh và nghe tiếng sáo diều vi vu. Quê hương gắn liền với những cánh cò, những rặng tre rì rào, những cánh đồng lúa chín vàng thơm. Quê hương gắn liền với giọt mồ hôi của mẹ, của cha, tiếng võng kẽo kẹt và chiếc ghế bập bênh, v.v. Sự bình dị gợi về quê hương mở ra cả một bầu trời thương nhớ. Những kỷ niệm nên thơ bên những người thân yêu thật êm đềm! Tình yêu quê cha đất tổ còn là tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước và lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc. Nhà văn Nga Ilia Erenbua từng nói: “Tình yêu quê hương, yêu làng trở thành tình yêu đất nước. Không quê hương là một phần máu thịt của đất nước, giang sơn. Yêu quê hương là thể hiện tình yêu đất nước, xây dựng quê hương cũng là xây dựng đất nước của mỗi người, để đất nước ngày càng giàu đẹp. Tình yêu quê cha đất nước là cội nguồn của những tình cảm cao quý trong tâm hồn mỗi con người. Chúng ta phải yêu bản thân mình, yêu mảnh đất mà chúng ta đã sinh ra và lớn lên, thì chúng ta mới có thể yêu người khác và yêu mảnh đất mà chúng ta sẽ đi qua trong cuộc đời. Yêu quê hương không chỉ là yêu danh lam thắng cảnh hữu tình mà còn là yêu mến, tự hào về nền văn hóa, văn hiến, lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những chiến công vang dội năm xưa, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn bản sắc dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử. Là người con Việt Nam, hãy nhớ lời Bác Hồ dạy: “Các vua Hùng dựng nước / Bác và cháu phải cùng nhau bảo vệ Tổ quốc”. Dải đất hình chữ S thân yêu đã được đánh đổi rất nhiều máu xương của thế hệ cha anh đi trước, vì vậy mỗi chúng ta phải biết trân trọng những hy sinh to lớn đó, trân trọng bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước Việt Nam. giàu đẹp hơn các cường quốc trên trường quốc tế.

>> Tìm hiểu thêm: Thuyết minh về cây chuối

Đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước 2:

Mỗi người trên cuộc đời này đều có quê hương, tổ quốc trong trái tim mình. Từ nhỏ tôi đã được mẹ kể cho tôi nghe về truyền thống lịch sử dân tộc, những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương, từ đó tôi càng thêm giàu tình yêu quê hương đất nước tốt đẹp. Quả thực, đó là một tình cảm cao quý mà ai cũng cần có ở mình. Bởi quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi nuôi sống tâm hồn ta, nơi ta cho đời, nơi ta hướng về, nơi chôn rau cắt rốn mà không ai có thể chối từ. Ngoài ra, nhân dân có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày nay là nhờ công lao của biết bao thế hệ ông cha ta ngày xưa đã kiên trung dựng nước và bảo vệ Tổ quốc, không quản ngại đổ xương máu để đẩy lùi quân xâm lược. Vì vậy, chúng ta phải biết trân trọng và yêu mến quê hương này, bởi từng centimet đất mà chúng ta đang sống đã mất đi bao nhiêu mồ hôi, công sức của thế hệ đi trước. Ở thế hệ chúng ta ngày nay, lòng yêu nước không chỉ là tình yêu mà còn phải được thể hiện bằng hành động. Nhà văn Ilia Erenbua đã từng nói: “Yêu nhà, yêu làng, yêu quê trở thành tình quê”, vâng, tình yêu này xuất phát từ những điều giản dị và từ chính mình càng đáng quý hơn. Yêu gia đình mình, yêu ngôi nhà mình đang ở, yêu hàng xóm xung quanh, yêu bờ tre, mái nước, sân chung, v.v. Từ đó yêu hành động, thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, phải không ngừng nỗ lực học tập, cải thiện vì lợi ích xã hội, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho dân tộc này. . Mọi người đều có cội nguồn và cùng với đó là trách nhiệm xây dựng đất nước này. Đã có biết bao tấm gương sáng thể hiện tình yêu quê hương đất nước mang vinh quang về cho Tổ quốc trên các đấu trường quốc tế ở tất cả các lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đoạt huy chương vàng môn Vật lý quốc tế hay đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã kiên quyết giành ngôi á quân giải bóng đá U23 Châu Á và nhiều tấm gương khác. Họ đều là những người đã làm rạng danh quê hương đất nước, mang trong mình sứ mệnh dân tộc và sứ mệnh không phụ lòng Tổ quốc, đem lại vẻ vang cho Tổ quốc. A. Bogomolet từng nói: “Cuộc sống không phải là tất cả. Vẫn phải biết sống một cuộc đời không phải vì bản thân mà vì tất cả, vì Tổ quốc “. Tình yêu quê cha đất tổ sẽ là chìa khoá mở ra những cánh cửa để dân tộc ta phát triển, sát cánh cùng các cường quốc từ năm châu năm châu.tìm chìa khóa này, để không phụ lòng các thế hệ cha anh đi trước, để không phụ lòng kính yêu của Bác Hồ kính yêu đã từng gửi gắm “Các vua Hùng đã có công dựng nước, các chú ạ. và cháu trai phải cùng nhau bảo vệ tổ quốc ”.

>> Tìm hiểu thêm: Nhân ngày 20-11, xin kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa tôi và cô giáo cũ

Có thể bạn quan tâm?

  • Đoạn văn kỹ năng xã hội 200 chữ về quan niệm học tập được trích từ bài thơ của Đỗ Trung Quân
  • Nói về lễ hội té nước ở Thái Lan
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn học quê hương – Tiếng việt 3.
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • kể cho tôi nghe về giáo viên của bạn
  • Nghị luận xã hội: hiền tài là nguyên khí của quốc gia
  • Bài văn về quê hương em
  • Giáo án Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm soạn theo phương pháp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *