Viết liên kết trong văn bản – Ngữ văn lớp 7

Viết liên kết trong văn bản – Ngữ văn lớp 7

Phân công

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Liên kết và cách liên kết trong văn bản
a) Tính mạch lạc của văn bản

– Đọc đoạn văn sau:

Trước mặt cô giáo, tôi bất kính với mẹ tôi. Tôi nhớ cách đây mấy năm mẹ tôi đã phải thức trắng đêm, thu mình trong nôi nhìn con thở hổn hển, quằn quại vì sợ hãi, thổn thức vì nghĩ mất con! Hãy nghĩ về nó, Enrico! Một người mẹ sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc một năm để tránh một giờ đau đớn, một người mẹ có thể cầu xin để cho con mình ăn, có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu sống một đứa trẻ! Thôi, trong chốc lát, đừng hôn tôi.

– Theo em, nếu bố Enrico chỉ viết như vậy thì Enrico có hiểu được ý của ông không?

“Nếu Enrico không hiểu ý của bố thì tại sao? Hãy xem xét những lý do sau:

+ Do một số câu viết không đúng ngữ pháp;
+ Vì có những câu, nội dung chưa thật rõ ràng;
+ Vì các câu không gắn liền với nhau, liên kết lỏng lẻo.
– Vậy để đoạn văn dễ hiểu thì nó phải có phẩm chất gì?

Gợi ý: Các câu trong đoạn văn nếu tách rời nhau thì đều là những câu hoàn chỉnh, có nội dung rõ ràng. Nhưng toàn bộ đoạn văn, với sự kết nối lỏng lẻo của các câu, không được diễn đạt rõ ràng. Để người khác hiểu ý mình, ngoài việc tạo ra các câu đúng, người viết (người nói) còn phải tổ chức sự liên kết chặt chẽ giữa các câu.

2. Các liên kết trong văn bản
a) Sửa lại đoạn văn để En-ri-cô hiểu ý cha mình.

Mẹo: Để sửa lỗi liên kết, bạn cần phải đoán được ý định của tác giả. Trong đoạn văn trên, người cha muốn nói với Enrico nhận ra lỗi lầm của mình là không tôn trọng mẹ, đồng thời cũng là để giúp Enrico hiểu được tình yêu thương vô bờ bến của một người mẹ dành cho con mình. . Với định hướng chuyên đề như vậy, đoạn văn có thể được sửa đổi như sau:

Xem thêm: Kể về một người bạn trong lớp của bạn

Trước mặt cô giáo, tôi bất kính với mẹ tôi. Em biết không, nhiều năm trước em đã phải thức trắng đêm, thu mình trong nôi nhìn em thở hổn hển, quằn quại vì sợ hãi, thổn thức khi nghĩ đến việc mất em! Hãy nghĩ về nó, Enrico! Một người mẹ sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc một năm để tránh một giờ đau đớn, một người mẹ có thể cầu xin để cho con mình ăn, có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu sống một đứa trẻ! Người này có đáng được bạn đối xử không? Tôi rất buồn vì hành động của bạn. Thôi, trong chốc lát, đừng hôn tôi.

b) Gạch chân điểm thiếu kết nối trong đoạn văn sau và sửa lại:

Một ngày nào đó xa, ngày đó, bạn sẽ biết cảm giác không thể ngủ được. Giấc ngủ đến với bé dễ dàng như uống một ly sữa, ăn một viên kẹo. Khuôn mặt thanh thoát của đứa trẻ tựa vào chiếc gối mềm mại, đôi môi hé mở và đôi khi mím lại như thể đang ngậm một viên kẹo.

Gợi ý: Đọc và so sánh đoạn văn trên với đoạn văn đã sửa dưới đây:

Một ngày nào đó xa, ngày đó, bạn sẽ biết cảm giác không thể ngủ được. Và bây giờ, giấc ngủ đến với tôi dễ dàng như uống một ly sữa, ăn một viên kẹo. Khuôn mặt thanh thoát của cô tựa vào chiếc gối mềm mại, đôi môi hé mở và đôi khi mím lại như thể đang ngậm một viên kẹo.

– Đoạn văn đã được chỉnh sửa như thế nào?

– Sự liên kết về nghĩa giữa các câu phải được thể hiện bằng ngôn ngữ, nếu không có sự liên kết về mặt ngôn ngữ thì sự liên kết giữa các câu sẽ không được đảm bảo.

c) Qua hai đoạn văn trên, anh / chị hãy rút ra:

– Kiểu văn bản nào được coi là liên kết?

– Các câu của văn bản cần sử dụng những phương tiện nào để văn bản được mạch lạc?

Xem thêm: Có hai hạt nằm cạnh nhau, hạt thứ nhất trong vườn em nhú lên, hạt thứ hai nằm im, em tưởng tượng và kể lại câu chuyện

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Nhận xét về thứ tự các câu trong đoạn văn dưới đây:
(1) Một quan chức thành phố kết luận lễ trao giải như sau: (2) Và ông ta chỉ tay về phía các giáo sư và giáo viên đang ngồi trên hành lang. (3) Các thầy, cô giáo đều đứng dậy vẫy mũ, đội khăn đáp lại, ai cũng cảm động trước cách thể hiện tình cảm của học trò. (4) “Ra khỏi đây hỡi các con, đừng quên gửi lời chào và cảm ơn đến những người đã cho các con trí tuệ và bản lĩnh của họ vì các con. Vì các con, những người sống chết vì các con và họ đây!” (5) Nghe tiếng gọi cảm động, đáp lại đúng tình cảm của mình, tất cả học sinh đều đứng dậy dang tay chào thầy cô.

Gợi ý: Thứ tự các câu trong đoạn văn cũng thể hiện diễn biến của sự việc, đảo ngược thứ tự này sẽ dẫn đến đứt liên kết. Thứ tự hợp lý của các câu phải là: (1) đến (4) đến (2) đến (5) đến (3).

2. Đoạn văn sau có liên quan gì không? Tại sao?
Tôi nhớ mẹ tôi “khi bà còn sống, tôi mới mười tuổi”. Mẹ dịu dàng nắm tay dắt tôi đi trên con đường làng dài và hẹp. Sáng nay, khi cô giáo đến thăm tôi, tôi nói với mẹ tôi rằng tôi đã thốt ra một lời bẩn thỉu. Và chiều nay, người mẹ tốt bụng của tôi đã cho tôi đi dạo với con trai lớn của người gác cổng.

Gợi ý: Một đoạn văn được coi là mạch lạc nghĩa là nó phải đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa các câu, cả về ý nghĩa nội dung và hình thức ngôn ngữ. Hai khía cạnh này không thể tách rời. Về mặt ngôn ngữ, thoạt nhìn, đoạn văn trên có vẻ liên quan, nhưng thực chất các câu chưa thống nhất về nội dung ý nghĩa.

Xem thêm: Mô tả mẹ hoặc cha của bạn nếu:…

3. Điền vào chỗ trống những từ thích hợp trong đoạn văn dưới đây để các câu có quan hệ chặt chẽ với nhau:

Bà ngoại! Tôi thường đến đây, tôi ra vườn, tôi đứng dưới gốc cây mãng cầu, mong tìm thấy bóng mát… và tôi nhớ ngày… trồng cây,… chạy cùng cô ấy. … Nói với tôi khi cây có trái… tôi sẽ giữ trái to nhất và ngon nhất cho…, nhưng tôi nói trái to nhất và ngon nhất nên để lại cho anh ấy. … Cô ấy ôm tôi, hôn tôi rất mạnh.

(Theo Nguyễn Thị Thủy Tiên, Những bức thư đoạt giải UPU)

Các manh mối: bà, bà, cháu, bà, bà, cháu, thế là xong.

4. Tại sao khi tách hai câu sau ra khỏi đoạn văn, chúng trở nên lỏng lẻo về mặt liên kết:
“Đêm nay tôi không ngủ được. Ngày mai là ngày đầu tiên trong năm thứ nhất của tôi.

(Cánh cửa trường học mở ra)

Gợi ý: Thực ra không phải hai câu trên không liên quan đến nhau, dù một câu nói về mẹ và câu kia nói về con cái. Bên cạnh nhau, họ sẽ cho rằng: cái này là nguyên nhân của cái kia. Nhưng để hiểu hết mối quan hệ giữa hai câu thì phải đặt chúng kết hợp với câu sau: “Anh đưa em đến trường, dắt tay em qua cửa,…”.

5. Mối quan hệ của anh / chị giữa Truyện tre trăm đốt và tính liên kết của văn bản?
Mẹo: Một trăm thanh tre nếu tách rời nhau sẽ không thành một cây tre. Chỉ nhờ phép màu của ông Bụt nối các đoạn tre lại với nhau, sau đó người anh em cày mới có được một cây tre thật. Tương tự đối với các liên kết trong văn bản. Các đoạn văn và câu không được sắp xếp với nhau không thể có toàn văn. Đoạn văn và câu văn giống như que tre, và lời văn giống như cây tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *