Ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn

Ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn

Hướng dẫn

Ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn

“Thuốc” là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Lỗ Tấn. Hình ảnh “viên thuốc thấm đẫm máu người” có lẽ là hình ảnh ám ảnh người đọc cho đến khi gấp trang sách lại. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu: Ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn để hiểu rõ hơn về thông điệp nhân văn mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm.

Phân công

Lỗ Tấn là nhà văn hiện thực lớn của Trung Quốc với những tác phẩm phản ánh chân thực cuộc hành trình của những con người thời bấy giờ. “Thuốc” mới đã cho thấy tư duy sai lầm và lạc hậu của người dân và Đảng Cộng sản Trung Quốc trong thời kỳ non trẻ. Hình ảnh “viên thuốc thấm đẫm máu người” có lẽ là hình ảnh ám ảnh người đọc cho đến khi gấp trang sách lại. Một hình ảnh theo nghĩa biểu tượng sâu sắc nhất.

Chiếc bánh bao tẩm máu mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng tựu trung lại ở ý nghĩa nghệ thuật của Lỗ Tấn. Anh mượn hình ảnh này để phản ánh những con người lạc hậu, những tư tưởng ấu trĩ ăn mòn tâm hồn của người Trung Quốc.

Bánh bao, trước hết, có một nghĩa thực, là thức ăn mà người Trung Quốc vẫn ăn hàng ngày. Nhưng trong công việc này, nó trở thành một loại thuốc “thần kỳ” cứu người, một thứ thuốc giết người nhưng người dân vẫn tin tưởng để truyền từ đời này sang đời khác. Một phương thuốc cổ hủ và mê tín dị đoan dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

Xem thêm: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong văn mới lớp 12 của Kim Lân-Cô Tấm.

Nghĩa thứ hai, “Cái bánh bao thấm đẫm máu đỏ tươi, máu vẫn chảy, từng giọt từng giọt” gợi lại sự ngu dốt, lạc hậu của quần chúng nhân dân và bi kịch của những chiến sĩ cách mạng tiền phong. Điển hình là trường hợp của bố mẹ Thuyên vì gia trưởng ép con mình dùng bài thuốc này và dẫn đến cái chết thương tâm. Và mọi người trong quán trà cũng nghĩ một cách ấu trĩ và sai lầm như vậy. Cái bánh bao vô tri vô giác này đã trở thành một kẻ giết người. Thật ngu ngốc đến mức điên cuồng, không chịu tìm ra phương pháp, chỉ nghe theo phương pháp cụt ngủn này.

Ý nghĩa thứ ba của hình ảnh chiếc bánh bao thấm đẫm máu người cũng chính là tư tưởng và con đường xấu xa của những người cách mạng. Những người đi trước đi trước quá xa rời quần chúng, không sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Máu của đĩa bánh đa là máu của chiến binh Hạ Du đã hy sinh cống hiến cho đất nước. Nhưng người dân Trung Quốc cho rằng ông là kẻ phản bội và kẻ thù nên họ rất phẫn nộ. Mẹ của Hạ Du xấu hổ vì không hiểu con trai mình, và chú của Hạ Du đã báo cáo anh ta vì một khoản tiền thưởng. Hạ Du là một chiến sĩ cách mạng nhưng lại không gần dân để rồi kết cục bi thảm như vậy. Hà DU là điển hình, nhưng còn rất nhiều chiến sĩ nữa cũng có tâm lý hoang mang, xa rời quần chúng.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 12: Phong cách nói khoa học

Như vậy, hình ảnh cái giếng thấm đẫm máu người đã làm nổi bật chủ đề tư tưởng của Lỗ Tấn. Làm nổi bật nỗi đau, sự cụt ở cuối con đường dẫn dắt những con người lao đao.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu trong ngày hè
  • Viết thư cho một người bạn để hiểu thêm về đất nước của họ
  • Giải thích ý nghĩa của câu dân ca Cống Chá như núi Thái Sơn …
  • Em hãy tả bức tranh cây đào, cành mai vàng trong ngày Tết đến xuân về
  • Chứng minh câu tục ngữ: Có chí thì nên
  • Hãy tưởng tượng và kể câu chuyện mười năm sau khi bạn trở lại trường cũ
  • Kỷ niệm ngày đầu tiên đi học
  • Kể cho tôi nghe về một người bạn mà bạn đã gặp khi đi du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *